5 siêu ban gần 1.000 người ở Hà Nội: Gánh nặng cho ngân sách nhà nước

Ông Bùi Đức Thụ, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói như vậy khi trao đổi với PV Báo Lao Động về việc Ban Kinh tế Ngân sách TP Hà Nội vừa công bố số công chức viên chức, lao động của 5 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình chuyên ngành của Thành phố lên đến gần 1.000 người.
Thứ Tư, ngày 11/10/2017 17:29 GMT +7

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Hà Nội vừa báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ của 5 ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng công trình chuyên ngành của thành phố gồm có: BQLDA dân dụng và công nghiệp, BQLDA giao thông, BQLDA NNPTNT, BQLDA văn hóa xã hội, BQLDA cấp nước, thoát nước và môi trường. Tổng số cán bộ của 5 ban quản lý dự án là 984 người.

5 siêu ban gần 1.000 người ở Hà Nội: Gánh nặng cho ngân sách nhà nướcÔng Bùi Đức Thụ (Ảnh: Xuân Hải)

Đây là kết quả sắp xếp lại và hợp nhất thành 5 BQLDA từ 26 ban trước đây. Đáng chú ý, một số BQLDA chưa đủ kinh phí để trả lương cho cán bộ, người lao động năm 2017. Nguyên nhân là do số lượng cán bộ, người lao động nhiều hơn so với khối lượng công việc tương ứng số lượng dự án, kế hoạch vốn được giao triển khai.

Về vấn đề này ông Thụ cho rằng, thực trạng bộ máy biên chế bao gồm công chức viên chức (CCVC) và người lao động hoạt động trong hệ thống bộ máy nhà nước của chúng ta thời gian qua tăng lên đáng kể, tạo thành gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Khiến cho phần chi quỹ lương để trả cho người lao động hoạt động trong lĩnh vực này chiếm đến 1/5 trong tổng chi ngân sách nhà nước.

Do đó, một trong những vấn đề cần phải tập trung đó là tinh giản bộ máy viên chức ở đây đối với đơn vị sự nghiệp công ích nhà nước và đơn vị dịch vụ công, đó là cần qui định rõ những vấn đề thành phần kinh tế làm được thì nhà nước không nên làm và chuyển lĩnh vực đó cho các thành phần kinh tế thực hiện thì CCVC ở lĩnh vực này sẽ giảm đi. Đối với doanh nghiệp dịch vụ công ích thì giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp có nguồn thu, hoạt động theo cơ chế thị trường, cái nào thuộc nhà nước hỗ trợ phần nào thì cần nêu rõ, từ đó đội ngũ CCVC sẽ giảm đi, nhà nước giảm được gánh nặng.

Ông Thụ nói: “5 ban mà có tới nghìn người, thì quá mức cần thiết, tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước”.

“Hơn lúc nào hết chúng ta phải rà soát lại bộ máy, tinh giản biên chế, trước mắt chú trọng vào tinh giản đối với các đơn vị sự nghiệp công ích nhà nước và đơn vị dịch vụ công. Đồng thời cần thực hiện tổng kết, sơ kết thực hiện khoán biên chế cho các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị vừa tiến hành cải cách tiền lương ở đơn vị đó... nếu không tình trạng phình biên chế vẫn tái diễn”, ông Thụ đề nghị, đồng thời nhấn mạnh để tinh giản biên chế cần thực hiện giao khoán biến chế cho các bộ, ngành và giao quyền tự chủ cho các cơ quan đơn vị.

Theo Xuân Hải/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/5-sieu-ban-gan-1-000-nguoi-o-ha-noi-ganh-nang-cho-ngan-sach-nha-nuoc-116570.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả