An ninh mạng vẫn là mối quan ngại chính

Internet ngày một phát triển, gắn bó mật thiết với cuộc sống của mỗi cá nhân bao nhiêu thì mối lo về sự an toàn và tự do càng lớn lên bấy nhiêu.
Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 08:59 GMT +7

Internet ngày một phát triển, gắn bó mật thiết với cuộc sống của mỗi cá nhân bao nhiêu thì mối lo về sự an toàn và tự do càng lớn lên bấy nhiêu.

Internet dễ bị lợi dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Chính ưu thế có thể vượt qua mọi rào cản địa lý lại là điểm yếu khiến Internet dễ bị lợi dụng tấn công, phá hoại cơ sở trọng yếu của đối phương, đánh cắp, thay đổi cũng như công bố một lượng lớn những thông tin nhạy cảm. Điều đáng nói là bất kỳ ai cũng có thể là người đứng sau các hoạt động này từ chính phủ, nhà nước, các tập đoàn lớn nhưng cũng có thể là các tổ chức xâm nhập mạng trái phép, băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia mà trong tương lai có khả năng trở thành tổ chức khủng bố... Việc các quốc gia luôn phát triển khả năng tấn công cũng như sử dụng công nghệ số nhằm theo đuổi các toan tính lợi ích chính trị thông qua việc chuẩn bị những phương tiện phòng thủ, tấn công hiệu quả hoàn toàn có thể bị các phần tử cực đoan thao túng với động cơ phát tán, thậm chí là đánh sập hệ thống mạng. Do vậy, nhiều khả năng năm 2018 sẽ là năm khẳng định sự phát triển quân sự hóa trên không gian mạng với nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, có thể là một chiến dịch tấn công mạng với nhiều mục đích. Đó là chưa kể nguy cơ tấn công mạng do các lực lượng khủng bố tiến hành cũng đang ngày một trở nên rõ nét.

Tất cả những điều này đều gây ảnh hưởng đến "thế giới thực" và những mối quan hệ quốc tế, đồng thời thay đổi một cách đáng kể bức tranh an ninh toàn cảnh. Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp những căng thẳng mang tính quốc tế được bắt nguồn từ các cuộc tấn công trên mạng. Đơn cử như vụ tấn công mạng bằng virus “Wanna Cry” hồi tháng 5/2017 khiến hàng trăm nghìn máy tính trên toàn thế giới bị ảnh hưởng. Mỹ đã lên tiếng cáo buộc rằng chính Triều Tiên đứng đằng sau các vụ tấn công này song Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc trên. Chính vì vậy, Tổng thống Donald Trump vừa thông báo kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với các hoạt động tấn công mạng nguy hại và khẳng định đây tiếp tục là một mối đe dọa bất thường, nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ.

Bên cạnh đó, phải kể đến một thực tế là các mối đe dọa được phát tán trên mạng Internet nhằm mục đích gây bất ổn xã hội hoặc những ảnh hưởng xã hội nhằm phục vụ lợi ích bên ngoài. Các thông tin càng gây tranh cãi trên các trang điện tử cá nhân và các mạng xã hội càng dễ dàng lan tỏa, đánh lạc hướng dư luận, gây nghi ngờ. Suy cho cùng mục đích của những thông tin này là làm suy yếu đoàn kết nội bộ các tổ chức, từ đó làm suy giảm sức mạnh khiến tình hình nội bộ của một tổ chức, thể chế trở nên thuận lợi hơn với những mục đích muốn đạt được.

Với những lý do trên, chắc chắn an ninh mạng sẽ vẫn là vấn đề nghiêm trọng mà thế giới phải đối mặt trong năm 2018, vì vậy, các nước nói chung và người dân nói riêng cần nâng cao cảnh giác, hợp tác chặt chẽ nhằm tìm ra biện pháp đối phó hiệu quả.

Theo Ngọc Hà/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/an-ninh-mang-van-la-moi-quan-ngai-chinh-117990.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả