Apple sẽ mạnh tay chi tiền trong năm 2016

Apple sẽ tiếp tục chi nhiều tiền hơn để phát triển các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng và chuỗi cửa hàng bán lẻ.
Thứ Hai, ngày 02/11/2015 17:37 GMT +7

Năm 2015 là một năm đáng nhớ đối với Apple, khi hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới này liên tiếp gặt hái được những thành công và những con số doanh thu, doanh số kỷ lục. Bên cạnh việc kiếm được rất nhiều tiền, Apple cũng chi tiêu không ít với 11,2 tỷ USD chi phí vốn.

Apple sẽ mạnh tay chi tiền trong năm 2016

Tuy nhiên trong năm 2016 sắp tới, Apple sẽ còn mạnh tay chi nhiều tiền hơn để đầu tư vào sản xuất, phát triển các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng và chuỗi cửa hàng bán lẻ. Dự kiến chi phí vốn trong năm tiếp theo của Apple sẽ lên đến con số kỷ lục 15 tỷ USD.

Chi phí vốn (Capex) khác với chi phí hoạt động, đây là khoản tiền đầu tư dài hạn vào nghiên cứu và phát triển (R&D), xây dựng cơ sở vật chất và hướng tới lợi ích trong tương lai. Chi phí hoạt động (OPEX) lại là các chi tiêu thường xuyên, như điều hành công ty, trả lương cho nhân viên ...

Thông tin này thực sự đáng ngạc nhiên, vì mặc dù Apple là một công ty hàng đầu thế giới với mạng lưới cửa hàng bán lẻ trên khắp thế giới, nhưng lại rất khắt khe trong việc chi tiêu vào các dự án. Tháng mười năm ngoái, Apple từng có kế hoạch chi tiêu 12,4 tỷ USD cho chi phí hoạt động trong năm tài chính 2015.

Và trên thực tế, Apple đã tiết kiệm được 1 tỷ USD so với dự tính nhờ vào việc quản lý chi tiêu hiệu quả. Apple hoàn toàn không có ý định cắt giảm chi tiêu, nhưng lại thực hiện việc quản lý và đầu tư rất tốt.

Sự tăng trưởng của Apple là một quá trình đầu tư lâu dài

Chỉ 5 năm trước đây, Apple đã từng chỉ có chi phí vốn vào khoảng 2 tỷ USD trong tổng số, cho thấy Apple đang có sự tăng trưởng rất lớn về cả cơ sở hạ tầng và các dự án nghiên cứu. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy rằng Apple có những quyết định đầu tư rất đúng đắn để có thể gặt hái được thành công ngày hôm nay.

Cựu giám đốc tài chính của Apple, ông Peter Oppenheimer từng cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư vào các thiết bị và dây chuyền sản xuất để trang bị cho các đối tác. Nó sẽ là một nguồn lợi lớn trong tương lai”.

Apple sẽ mạnh tay chi tiền trong năm 2016

Và chính sự đầu tư đó đã giúp Apple có một chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ, luôn đảm bảo số lượng sản phẩm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Những khoản đầu tư của Apple đã giúp đem lại những giá trị rất to lớn.

Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley từng nhận xét vào năm 2012: “Cả doanh thu lẫn chi phí vốn của Apple đã tăng trưởng 97% trong vòng 7 năm qua. Do đó mà sự gia tăng chi phí vốn đầu tư đã giúp doanh thu của công ty tăng trưởng mạnh mẽ”.

Và đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên

Google cũng cho biết chi phí vốn đầu tư vào khoảng 11,1 tỷ USD trong báo cáo của năm tài chính vừa qua. Trong khi đó, doanh thu của công ty tăng thêm 6,1 tỷ USD, tương đương với 10,2% và lợi nhuận trước thuế tăng thêm 1,7 tỷ USD, tương đương 14%.

Trong khi đó, Apple báo cáo năm tài chính 2015 với doanh thu tăng thêm 51,3 tỷ USD, tương đương 28% và lợi nhuận trước thuế tăng thêm 13,8 tỷ USD, tương đương 35%.

Apple sẽ mạnh tay chi tiền trong năm 2016

Kết quả này cho thấy rằng Apple đang đầu tư một cách rất hiệu quả và những những gì đạt được là sự tăng trưởng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên cũng phải kể đến việc Apple tấn công vào thị trường mới là Trung Quốc và gặt hái được nhiều thành công.

Vì vậy, với việc tiếp tục mạnh tay chi tiền để đầu tư nghiên cứu và mở rộng cơ sở hạ tầng, các nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng Apple có thể vượt qua mức 200 USD, thậm chí là 300 USD một cổ phiếu, từ mức giá hiện nay là 119 USD.

Theo TVD/Trí thức trẻ/Genk

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/apple-se-manh-tay-chi-tien-trong-nam-2016-105788.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả