Bà Châu Thị Thu Nga ngồi tù, ai phải bồi thường cho hơn 500 khách hàng?

Khi bà Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) bị TAND Hà Nội tuyên án tù chung thân, nhiều nạn nhân bị sốc và muốn kháng cáo vì họ mong được nhận nhà tại dự án chung cư B5 Cầu Diễn chứ không muốn lấy tiền bồi thường như phán quyết của toà.
Thứ Ba, ngày 17/10/2017 17:12 GMT +7

Chiều qua 16.10, sau hai tuần xét xử, nghị án kéo dài, TAND Hà Nội tuyên án tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

9 thuộc cấp ở Housing Group của bà Nga được tòa xác định là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo nên không bị áp dụng hình phạt bổ sung là tiền. Mức án cao nhất đối với các bị cáo là 7 năm tù và mức thấp nhất là 36 tháng tù treo.

Sau khi nghe tòa tuyên, nhiều bị hại tỏ ra lo lắng và cho rằng sẽ kháng cáo vì mong mỏi được nhận nhà tại dự án chung cư B5 Cầu Diễn chứ không muốn lấy tiền bồi thường như phán quyết của toà.

Bà Bùi Thị Thủy (59 tuổi, một bị hại) cho hay, rất sốc khi nghe tòa tuyên bà Nga bị chung thân. Bà Thủy mong muốn được hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án B5 Cầu Diễn để xây nhà cho những người dân đã góp tiền vào.

Còn bà Nguyễn Phương Hoa tự tin khi nói rằng chắc chắn các bị hại sẽ kháng cáo để kiến nghị lên TP. Hà Nội cho dự án tiếp tục triển khai. Nhiều khách hàng cho rằng, tại tòa bà Nga đã khai chi hết số tiền chiếm đoạt, vậy giờ tuyên bà Nga trả tiền người dân thì dân rất khó để lấy được số tiền đã góp.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trong một lần trả lời HĐXX. Ảnh Cao Nguyên.Bị cáo Châu Thị Thu Nga trong một lần trả lời HĐXX. Ảnh Cao Nguyên.

Tòa xác định hành vi của 10 bị cáo đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 377 tỉ đồng từ 726 khách hàng qua 752 hợp đồng góp vốn. Trong số tiền này, bị cáo Nga đã trả lại hơn 28 tỉ đồng cho 43 khách hàng.

Theo kết quả điều tra và đối chiếu tại phiên tòa sơ thẩm, 501 khách hàng chưa nhận lại số tiền bị chiếm đoạt, tổng cộng hơn 242 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, đại diện Housing Group xác nhận trách nhiệm của công ty với các khoản bà Nga chi có chứng từ của công ty. Các khoản chi không có chứng từ, bà Nga phải chịu trách nhiệm.

Mặt khác, những người bị hại cũng đề nghị Housing Group phải có trách nhiệm do khi họ nộp tiền góp vốn đều có phiếu thu đóng dấu của công ty. HĐXX cho hay, bà Nga và Housing Group phải liên đới bồi thường cho 501 người bị hại số tiền chiếm đoạt. Trong đó Housing Group bồi thường hơn 187 tỉ đồng, bị cáo Nga gần 55 tỉ đồng.

Trong bản án, tòa tuyên buộc một số công ty, cá nhân đã nhận tiền chi, vay của bà Nga cùng Housing Group phải hoàn trả vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để phục vụ thi hành án. Tòa tuyên tiếp tục kê biên tài sản của Housing Group và của vợ chồng bà Nga để đảm bảo thi hành án.

Theo Cao Nguyên/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ba-chau-thi-thu-nga-ngoi-tu-ai-phai-boi-thuong-cho-hon-500-khach-hang-116588.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả