Bài học rút ra từ vụ hợp tác giữa Ba Huân và VinaCapital

Sáng 8/8, trao đổi với Báo Hải quan, bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty CP Ba Huân cho biết, Công ty Ba Huân và VinaCapital đã đàm phán xong về việc "đường ai nấy đi" liên quan đến thương vụ hợp tác giữa Công ty cổ phần Ba Huân và Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý.
Thứ Tư, ngày 08/08/2018 14:08 GMT +7

(HQ Online)- Sáng 8/8, trao đổi với Báo Hải quan, bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty CP Ba Huân cho biết, Công ty Ba Huân và VinaCapital đã đàm phán xong về việc "đường ai nấy đi" liên quan đến thương vụ hợp tác giữa Công ty cổ phần Ba Huân và Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý.

Sản phẩm trứng gia cầm của Công ty Ba Huân bán nhiều trong các hệ thống siêu thị lớn trên cả nước. Ảnh; Nguyễn Huế

Trước đó, chiều ngày 7/8, bộ phận Truyền thông của VinaCapital cũng đã phát đi thông báo VinaCapital quyết định dừng đầu tư vào Công ty cổ phần Ba Huân.

Theo thông báo của VinaCapital, các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và tất cả các bên rà soát, ký kết vào tháng 2/2018. Các hợp đồng chính thức cùng tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt, không có sự khác biệt về nội dung giữa bản tiếng Anh và tiếng Việt. VinaCapital hoàn toàn không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Công ty cổ phần Ba Huân. Việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay.

Liên quan đến thương vụ hợp tác giữa Ba Huân và Quỹ VOF gặp một số vấn đề trong hợp tác đầu tư liên quan đến quyền và trách nhiệm trong hợp đồng hợp tác kinh doanh đã gây bất lợi cho Công ty cổ phần Ba Huân, bà Phạm Thị Huân mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ nhằm chấm dứt hợp tác với VinaCapital nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng và giữ thương hiệu.

Theo bà Huân, thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân.
 
Theo đó, Công ty cổ phần Ba Huân đã đề nghị chấm dứt hợp tác nhưng phía VinaCapital có hành động trì hoãn, gây khó khăn như  yêu cầu phải thanh toán khoản phí phát sinh dựa trên mức lãi suất 22% cho các khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm, trong khi thực tế khoản tiền trên vẫn đang được giữ lại tài khoản do VinaCapital kiểm soát.
 
Theo Công ty Cổ phần Ba Huân, thỏa thuận được công bố vào tháng 2/2018, Quỹ Vietnam Opportunity Fund đầu tư 32,5 triệu USD,  tương đương 730 tỷ đồng để mua 33,77% cổ phần Công ty cổ phần Ba Huân.

Hai bên sẽ ký hợp đồng chính thức bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, hợp đồng tiếng Anh đã được ký. Nhưng khi hợp đồng bằng tiếng Việt được đưa ra, phía Công ty cổ phần Ba Huân phát hiện một số điều khoản Quỹ Vietnam Opportunity Fund đưa ra rất có nhiều điểm bất lợi cho phía Công ty cổ phần Ba Huân.
 
Cụ thể, Quỹ Vietnam Opportunity Fund tự đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư là 22% và giới hạn ngành nghề kinh doanh của Công ty cổ phần Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh thịt gà và trứng gà, loại bỏ các ngành kinh doanh khác.

Quỹ Vietnam Opportunity Fund cũng quy định nếu Công ty cổ phần Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần công ty.

Theo các chuyên gia, qua "phi vụ" hợp tác này, không chỉ Công y Ba Huân mà các doanh nghiệp khác cũng cần coi đây là bài học trong ký kết hợp tác đầu tư, thương mại trong và ngoài nước.

Cũng theo các chuyên gia này, trước khi ký kết hợp đồng phải có đàm phán, thảo luận kỹ càng, có luật sư tư vấn về pháp lý; đặc biệt cần phải nghiên cứu kỹ các điều khoản quy định ràng buộc trong hợp đồng, nhất là hợp đồng bằng hai thứ tiếng phải thống nhất từ hình thức đến nội dung. Đó là cơ sở pháp lý ràng buộc mà các bên phải thực hiện sau khi ký kết. Có như vậy mới tránh được rủi ro và phiền phức.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/bai-hoc-rut-ra-tu-vu-hop-tac-giua-ba-huan-va-vinacapital-121825.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả