Bán vốn tại Vinamilk đợt 2, Nhà nước có thể thu về 7.000 tỷ đồng

Chiều nay, 4/8, Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức họp báo để công bố việc bán cổ phần vốn nhà nước tại Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Thứ Bảy, ngày 05/08/2017 09:33 GMT +7

Chiều ngày 4/8, Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức họp báo để công bố việc bán cổ phần vốn nhà nước tại Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Bán vốn tại Vinamilk đợt 2, Nhà nước có thể thu về 7.000 tỷ đồng
Quang cảnh buổi họp báo.

Cho biết tại đây, ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng thành viên của SCIC cho biết: Được sự cho phép của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tới đây, SCIC sẽ tiếp tục bán một phần vốn của Nhà nước tại Vinamilk. Cụ thể, về lộ trình, trong năm 2017, sẽ bán 48.330.000 cổ phần, tương đương 3,33% vốn nhà nước tại DN này.

Được biết, năm 2016, SCIC đã giao bán 9% vốn nhà nước tại Vinamilk, tuy nhiên đợt chào bán này chỉ giao dịch thành công 5,4%; còn 3,6% vốn chưa bán được. Tỷ lệ 3,33% được chào bán trong đợt thứ 2 này nằm trong số 3,6% số vốn còn tồn năm trước.

Chính phủ lựa chọn tỷ lệ bán 3,33% nhằm đảm bảo số vốn nhà nước còn lại tại Vinamilk là 36%, đảm bảo giữ vai trò cổ đông lớn trong DN. Thời gian thực hiện đợt chào bán này sẽ gói gọn trong năm 2017 mà cụ thể khoảng tháng 10.

“Nếu làm được nhanh hơn thì SCIC sẽ triển khai sớm hơn thời điểm dự kiến đó vì hiện nay, thị trường đang có nhiều yếu tố thuận lợi. Nếu để kéo dài để thị trường rơi vào thời điểm không thuận lợi sẽ khó khăn. Do đó, SCIC mong muốn triển khai đợt bán này càng nhanh càng tốt. Tuy muốn nhanh nhưng chúng tôi vẫn sẽ đảm bảo triển khai đúng quy định, thủ tục, công khai, minh bạch và đủ thời gian để các nhà đầu tư để tìm hiểu thông tin” - ông Chi nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo SCIC, đối tượng tham gia mua cổ phần lần này không giới hạn mà được mở rộng cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm và đủ điều kiện được mua theo quy định của pháp luật. SCIC cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban điều hành của Vinamilk để triển khai giới thiệu tới tất cả các nhà đầu tư.

Các thông tin chi tiết về phương án bán như giá khởi điểm, cách thức mua bán, khối lượng tối thiểu, bước khối lượng,... sẽ được công bố rộng rãi trên truyền thông trong và ngoài nước sớm nhất có thể để các nhà đầu tư có nhiều thời gian hơn nghiên cứu tham gia. 

Giải đáp thắc mắc của các phóng viên, ông Nguyễn Đức Chi tính toán số tiền Nhà nước có thể thu lại sau đợt chào bán lần này khoảng 6.500 - 7.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc lựa chọn tư vấn, vì chào bán lần này nằm trong tỷ lệ còn lại của lần chào bán năm 2016, do đó, trong quá trình xây dựng, nghiên cứu phương án bán cổ phần, SCIC sẽ cố gắng hạn chế những khó khăn, bất cập của lần trước để có thể mang lại những hiệu quả tốt hơn, thuận lợi hơn và thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm năng quan tâm tham dự.

Theo Hồng Vân/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ban-von-tai-vinamilk-dot-2-nha-nuoc-co-the-thu-ve-7-000-ty-dong-116106.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả