Bê bối Khải Silk: Hội Bảo vệ người tiêu dùng để ngỏ khả năng khởi kiện

Liên quan đến bê bối Khải Silk bán khăn “rởm”, PV Lao Động có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.
Thứ Ba, ngày 31/10/2017 09:34 GMT +7

Liên quan đến bê bối Khải Silk bán hàng "Made in China" ông đánh giá như thế nào về sự việc này?

- Theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa thì xuất xứ hàng hóa là một trong các nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng hóa. Việc lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng thông qua hoạt động quảng cáo hoặc che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về hàng hóa là hành vi bị cấm.

Bê bối Khải Silk: Hội Bảo vệ người tiêu dùng để ngỏ khả năng khởi kiện

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. (Ảnh: NV)

Sự việc này đã ảnh hưởng như thế nào đến người tiêu dùng thưa ông?

- Tôi chưa nói đến chất lượng sản phẩm, việc vi phạm này đã đánh luôn vào quyền được lựa chọn của người tiêu dùng, khi họ muốn mua hàng Việt Nam thì lại mua phải hàng Trung Quốc, vụ này đã đánh thẳng vào lòng tin của người tiêu dùng vào hàng Việt Nam vì tình trạng hàng Việt Nam cứ thật giả lẫn lộn thế này.

Hiện Khải Silk có hứa sẽ cho thu hồi sản phẩm và hoàn trả tiền cho khách hàng nhưng thực tế luôn bị làm khó, nhân viên đòi hỏi phải còn nhãn mác thì mới hoàn tiền, vậy ông đánh giá như thế nào về việc này?

- Điều này thể hiện lời nói không đi đôi với việc làm. Khách hàng có thể khiếu nại đến cơ quan nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, như Cục Quản lý Cạnh tranh (tổng đài tư vấn hỗ trợ người tiêu dùng 1800-6838), Sở Công Thương, hoặc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng.

Với tư cách là Hội Bảo vệ người tiêu dùng, hội đã làm gì trong sự việc lần này để góp tiếng nói bảo vệ người tiêu dùng?

- Ngay khi vụ việc được phanh phui, hội đã lên tiếng trên báo chí qua đó, hướng dẫn người tiêu dùng phương thức giải quyết để được bồi thường thiệt hại. Hội sẵn sàng hướng dẫn người tiêu dùng khi có yêu cầu, theo đúng chức năng, nội dung tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của tổ chức xã hội theo quy định của pháp luật.

Trong bê bối của Khải Silk lần này, hội có đứng lên khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng hay không?

- Vụ việc đang được các cơ quan chức năng giải quyết. Cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền giải quyết, tôi tin sẽ sớm được làm rõ và xử lý.

Qua vụ việc này, hội có khuyến cáo gì đến người tiêu dùng trong việc bảo vệ quyền lợi của mình?

Vụ việc được phát giác cũng chính từ người tiêu dùng. Qua vụ này cho chúng ta một bài học, dù là một thương hiệu lớn, khi mua hàng cũng cần kiểm tra hàng hóa trước khi nhận, trong đó có kiểm tra nguồn gốc xuất xứ.

Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Theo Nguyễn Hà-Phạm Dung/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/be-boi-khai-silk-hoi-bao-ve-nguoi-tieu-dung-de-ngo-kha-nang-khoi-kien-116634.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả