Bê bối trứng "bẩn" vượt biên khỏi châu Âu

Cuộc khủng hoảng về an toàn thực phẩm khi vụ bê bối trứng nhiễm độc thuốc trừ sâu, còn gọi là trứng "bẩn" bắt nguồn từ Hà Lan lan rộng ra một loạt các quốc gia châu Âu đã vượt biên khỏi lục địa già lan sang châu Á khi Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy chất fipronil độc hại trong mẫu xét nghiệm trứng từ 4 trang trại chăn nuôi của nước này.
Thứ Bảy, ngày 19/08/2017 09:19 GMT +7

Cuộc khủng hoảng về an toàn thực phẩm khi vụ bê bối trứng nhiễm độc thuốc trừ sâu, còn gọi là trứng "bẩn" bắt nguồn từ Hà Lan lan rộng ra một loạt các quốc gia châu Âu đã vượt biên khỏi lục địa già lan sang châu Á khi Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy chất fipronil độc hại trong mẫu xét nghiệm trứng từ 4 trang trại chăn nuôi của nước này.

Bê bối trứng "bẩn" vượt biên khỏi châu Âu
Lực lượng chức năng Hàn Quốc phát hiện trứng “bẩn” tại các trang trại chăn nuôi.

Thông tin trên đã làm dấy lên những quan ngại về tình hình an toàn thực phẩm không chỉ bó hẹp ở Hàn Quốc mà còn sang cả các nước châu Á.

Ngay khi nhận được thông tin trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị Thủ tướng Lee Nak-yon trực tiếp xử lý vấn đề trứng nhiễm thuốc độc hại vốn đang khiến dư luận hoang mang về những nguy cơ sức khỏe. Theo đó, ông Lee Nak-yon sẽ toàn quyền phụ trách việc giám sát và xử lý vấn đề trên, thông báo cho công chúng kết quả cuộc điều tra đang diễn ra cũng như triển khai những biện pháp cần thiết khác. Giới chức nước này cũng quyết định thu hồi và tiêu hủy tất cả sản phẩm trứng tại các trang trại địa phương bị ghi nhận có sử dụng hóa chất độc hại trên. Các trang trại nuôi hơn 3.000 con gà mái đã bị cấm sản xuất trứng từ ngày 15/8. Ba nhà bán lẻ hàng đầu tại Hàn Quốc cùng nhiều cửa hàng tiện lợi khác cũng thông báo sẽ ngừng bán trứng cho đến khi nào kết quả kiểm tra của chính phủ được công bố. Rõ ràng việc thu hồi và tiêu hủy trứng sẽ khiến ngành công nghiệp trứng của Hàn Quốc chịu thiệt hại nặng nề, tương tự với những thiệt hại mà các nước châu Âu đang phải gánh chịu.

Vụ bê bối trứng "bẩn" đã bị phanh phui hôm 28/7 vừa qua tại Hà Lan sau khi cơ quan chức năng nước này phát hiện dư lượng cao thuốc trừ sâu Fipronil do Công ty BASF của Đức sản xuất, trong các mẫu kiểm tra phân, máu và trứng gà. Hóa chất trên được một công ty của Hà Lan là Chickfriend đưa vào sử dụng tại các trang trại gia cầm nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Đến nay, bê bối trứng "bẩn" đã lan rộng tới hơn 10 nước châu Âu, kéo theo hàng triệu quả trứng bị thu hồi trên các kệ hàng ở châu lục này.

Chất hóa học Fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên loại hóa chất này bị EU cấm sử dụng trong xử lý các loại động vật làm thực phẩm cho con người như gia cầm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu dư lượng Fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp.

Các chuyên gia ước tính thiệt hại tài chính của vụ bê bối trứng “bẩn” này có thể lên tới hàng triệu euro và sẽ để lại những hậu quả nặng nề đối với ngành chăn nuôi gia cầm và các thị trường nông sản tại châu Âu - vốn chỉ mới đang trên đà hồi phục sau những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch cúm gia cầm năm 2016. Đặc biệt, đây là một cú sốc mới đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm ở Hà Lan sau vụ tiêu hủy 190.000 con vịt hồi tháng 11/2016.

Trước thực trạng trên, các nước châu Âu đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa. Cụ thể  Cơ quan An toàn thực phẩm của Bỉ (AFSCA) đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ bê bối trứng “bẩn” này, trong khi Pháp ban hành quyết định thanh tra toàn bộ các nhà máy chế biến, sản xuất sản phẩm từ trứng trên cả nước. Tại Đức, Bộ Nông nghiệp khuyến cáo người tiêu dùng nên kiểm tra trứng đã mua bằng cách đối chiếu với danh sách các công ty cung ứng trong diện nghi vấn được đăng tải trên mạng internet. Còn tại nơi khởi nguồn của việc phát hiện bê bối trứng bẩn, các nhà điều tra Hà Lan đã bắt giữ 2 đối tượng là quản lý của công ty bị cáo buộc sử dụng hóa chất Fipronil trong các trang trại gia cầm. Việc bắt giữ diễn ra trong các cuộc đột kích phối hợp với chính quyền Bỉ tại 8 địa điểm trên khắp Hà Lan, dưới sự hỗ trợ của các cơ quan cảnh sát và tư pháp châu Âu là Europol và Eurojust.

Trên thực tế, các vụ bê bối về thực phẩm "bẩn" luôn là nỗi lo của người tiêu dùng không chỉ ở châu Âu mà còn trên thế giới. Việc ngăn chặn các vụ bê bối thực phẩm “bẩn” đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của các nhà chức trách và đặc biệt là lương tâm của người kinh doanh.

Theo Ngọc Hà/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/be-boi-trung-ban-vuot-bien-khoi-chau-au-116263.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả