Bí kíp chống khủng bố của Italy

Trong bối cảnh Pháp, Bỉ và Anh liên tục phải hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố của những phần tử Hồi giáo cực đoan, Italy dường như không hề hấn gì. Điều này đang khiến nhiều người đặt câu hỏi chìa khóa cho sự thành công của Italy trong cuộc chiến chống khủng bố là gì?
Thứ Tư, ngày 05/07/2017 10:07 GMT +7

Trong bối cảnh Pháp, Bỉ và Anh liên tục phải hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố của những phần tử Hồi giáo cực đoan, Italy dường như không hề hấn gì. Điều này đang khiến nhiều người đặt câu hỏi chìa khóa cho sự thành công của Italy trong cuộc chiến chống khủng bố là gì?

Vụ đánh bom khủng bố tại Manchester (Anh) tối 22/5 khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Chắc chắn những phần tử Hồi giáo cực đoan không phải là không muốn tấn công Italy. Trong các tài liệu tuyên truyền của mình, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố một cuộc chiến công khai ở Rome và Vatican, đồng thời nói rằng chúng muốn phá hủy thủ đô của Cơ đốc giáo. Trong một cuốn băng video với tựa đề “Gặp nhau tại Dabiq”, IS đã mô tả viễn cảnh thế giới kết thúc bằng một trận chiến mang tính sử thi ở Rome giữa đạo Hồi và phương Tây. Cuốn băng mô tả cảnh những phiến quân Hồi giáo diễu hành đến Đấu trường La Mã ở Rome, báo hiệu một trận chiến cuối cùng giữa “các tín đồ Hồi giáo thực sự” và “những kẻ Thập tự chinh” phương Tây để thống trị thế giới.

Nhưng bất chấp khao khát chinh phục "thành Rome", những phần tử thánh chiến cho đến nay vẫn không hề hoạt động hiệu quả trên lãnh thổ Italy và chưa thể gây ra chết chóc ở mảnh đất này. Vậy đâu là lý do khiến Italy tránh được các cuộc tấn công khủng bố trong những năm gần đây? Theo giới chuyên gia về chính sách chống khủng bố, sự khác biệt chủ yếu là Italy không có một lượng lớn dân nhập cư thuộc thế hệ thứ hai mà đã bị, hoặc có thể bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan. Trung tâm Nghiên cứu Pew cho rằng số lượng người Hồi giáo ở Italy chỉ bằng khoảng 1/2 của Pháp. Tỷ lệ phần trăm số người Hồi giáo sống ở Italy cũng thấp hơn nhiều so với ở Đức, Bỉ hoặc Anh. Điều này có nghĩa những khu vực dân cư nghèo vốn là cơ sở cho các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan, như khu vực St.Denis ở Paris hoặc quận Molenbeek ở Brussels, không tồn tại ở Italy. Do cuộc khủng hoảng người di cư từ Bắc Phi, tình hình ở Italy có thể sẽ khác đi trong tương lai, nhưng hiện chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan vẫn ít có cơ hội để phát triển ở nước này. Tuy nhiên, một lượng dân số theo đạo Hồi ở mức khá ít hoàn toàn không thể giải thích cho sự thành công của Italy trong nỗ lực chống khủng bố Hồi giáo cực đoan. Các chuyên gia chỉ ra rằng thành công của Italy còn nhờ vào các chiến thuật và chiến lược khác biệt, kể cả việc sẵn sàng lập hồ sơ lưu trữ tư liệu những phần tử khủng bố tiềm tàng cũng như ngay lập tức trục xuất những người nước ngoài có vẻ là mối đe dọa khủng bố đối với nước này.

Bộ Nội vụ Italy cho hay nhà chức trách chống khủng bố của nước này đã ngăn chặn và thẩm vấn 160.593 người trong giai đoạn từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017. Họ cũng thẩm vấn khoảng 34.000 người tại các sân bay và bắt giữ khoảng 550 phần tử tình nghi khủng bố, kết án 38 đối tượng là những kẻ khủng bố. Ngoài ra, họ còn đóng cửa hơn 500 trang web và đang theo dõi gần nửa triệu trang web khác. Kể từ đầu năm đến nay, Italy đã trục xuất 135 cá nhân bị cáo buộc gây ra mối đe dọa an ninh cho nước này. Vào năm 2015, một nhà phân tích quân sự hàng đầu đã gọi Italy là hình mẫu đúng đắn trong chống khủng bố, đồng thời lưu ý rằng bất chấp nhiều yếu tố bất lợi, Italy vẫn không bị mất một sinh mạng nào do các hành động khủng bố của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Rõ ràng, bất chấp thực tế Vatican là “mục tiêu mang tính biểu tượng nhất ở châu Âu” đồng thời đứng đầu danh sách các mục tiêu của IS, cho đến nay vẫn chưa có người nào ở Italy bị sát hại bởi các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan. Bằng cách hành động nhanh chóng nhằm trục xuất các đối tượng bị coi là mối đe dọa thực sự cho Italy, nhà cầm quyền nước này đã duy trì được khoảng cách hợp lý đối với các phần tử tình nghi là khủng bố, đồng thời có khả năng theo dõi và giám sát chúng một cách hiệu quả. Trong tuần qua, các nhà lãnh đạo Italy tuyên bố có thể phải ngăn chặn dòng người di cư đến bằng đường biển từ Bắc Phi do tình hình hiện nay là “không bền vững”. Nếu các nhà lãnh đạo Italy vẫn muốn duy trì vai trò lãnh đạo trong chống khủng bố Hồi giáo cực đoan, dường như đó là sự lựa chọn duy nhất.

Theo Ngọc Hà/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/bi-kip-chong-khung-bo-cua-italy-114742.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả