Bị tuyên tử hình, Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo không phạm tội tham ô

Ngày 6.10, Tòa án Hà Nội cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank, cựu Chủ tịch HĐTV PVN. Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã bị tòa này tuyên án tử hình.
Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 18:12 GMT +7

Theo đó, đơn kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn cho rằng mình không phạm tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Sơn chỉ thừa nhận mình phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Trong đơn kháng cáo cũng nêu rõ, đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hai tội danh liên quan đến chiếm đoạt tài sản. Với tội Cố ý làm trái, Nguyễn Xuân Sơn đề nghị được xem xét các yếu tố giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn đã bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt Tử hình tội Tham ô tài sản, Chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 17 năm tù giam tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt của Nguyễn Xuân Sơn là Tử hình.

Bị tuyên tử hình, Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo không phạm tội tham ôNguyễn Xuân Sơn trong một lần được dẫn tới tòa. Ảnh Sơn Tùng.

Về dân sự, Nguyễn Xuân Sơn buộc phải bồi hoàn 200 tỉ đồng đã chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. 

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại của ngân hàng trăm tỉ đồng. Trong hành vi Cố ý làm trái quy định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Đối với tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tòa khẳng định, Sơn đã chiếm đoạt số tiền 49 tỉ đồng từ hành vi Tham ô tài sản. Số tiền 197 tỉ đồng từ hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Đối với Hà Văn Thắm, vì mục đích cá nhân, lợi ích nhóm, đưa tiền cho Sơn để Sơn chiếm đoạt.  

Hành vi của hai bị cáo Thắm và Sơn là đặc biệt nghiêm trọng. Tòa sơ thẩm cũng thấy rằng, Sơn là khởi xướng chiếm hưởng số tiền hàng trăm tỉ này. Sơn không thành khẩn nên cần phải có mức án nghiêm khắc như đề nghị của VKS. 

HĐXX sơ thẩm TAND TP. HN đã tuyên phạt Hà Văn Thắm 19 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt đối với Hà Văn Thắm là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu - Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank bị tuyên 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 9 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng mức hình phạt đối với bị cáo Thu là 22 năm tù.

Theo Cao Nguyên/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/bi-tuyen-tu-hinh-nguyen-xuan-son-khang-cao-khong-pham-toi-tham-o-116552.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả