Bỏ áp giá trần, chỉ giám sát giá sữa bán lẻ?

Giá trung gian không phải là vấn đề đáng quan tâm, việc tổ chức ở khâu phân phối là quyền của doanh nghiệp mà điều cần quan tâm đó là giá bán cuối cùng tới người tiêu dùng.
Thứ Tư, ngày 19/04/2017 08:49 GMT +7

Giá trung gian không phải là vấn đề đáng quan tâm, việc tổ chức ở khâu phân phối là quyền của doanh nghiệp mà điều cần quan tâm đó là giá bán cuối cùng tới người tiêu dùng.

Bỏ áp giá trần, chỉ giám sát giá sữa bán lẻ?
Bộ Công Thương sẽ quản lí giá sữa theo hướng kiểm soát giá cuối cùng. Ảnh: Phan Thu.

Thực hiện kê khai giá

Dù việc áp trần giá sữa thời gian qua đã phát huy được tác dụng nhất định trong việc bình ổn giá, hỗ trợ một số đối tượng sử dụng sữa và các sản phẩm sữa nhưng giới chuyên gia, doanh nghiệp vẫn bày tỏ quan điểm rằng, biện pháp áp giá trần chưa phải là biện pháp tốt nhất, đồng thời là biện pháp phi thị trường, hạn chế cạnh tranh.

Tại “Hội nghị lấy ý kiến dự thảo thông tư quản lí giá sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi", do Bộ Công Thương ngày 14/4, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng thừa nhận việc bình ổn thị trường sữa bằng cách áp trần giá sữa đã và đang bộc lộ những bất cập. 

Vị này cho rằng, chính sách bình ổn giá sữa hiện có những tác động không tốt đến việc xây dựng mạng lưới phân phối cũng như các công năng dinh dưỡng của sữa do các quy định hiện hành còn hạn chế. 

Bởi vậy, việc Bộ Công Thương xây dựng dự thảo thông tư về giá sữa với kì vọng sẽ tạo sự đồng thuận, hài hòa 3 lợi ích, trong đó Nhà nước tạo ra chính sách, tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất quản lí hệ thống phân phối của mình và kiểm soát giá trong mạng lưới, đồng thời nhà nước sẽ kiểm tra việc thực hiện đó nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh.

Bổ sung thêm thông tin, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho hay, sau khi kết thúc việc áp dụng biện pháp bình ổn giá, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được quản lí theo hướng các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về kê khai giá. 

Sau khi doanh nghiệp đầu mối thực hiện hoàn tất việc kê khai giá sản phẩm hàng hóa của mình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Sở Công Thương công khai giá bán lẻ này trên phạm vi cả nước (thông qua website của Bộ, của Sở và các doanh nghiệp...).

“Với phương thức quản lí này sẽ giúp truy suất được nguồn gốc hàng hóa, kiểm soát chất lượng, giá cả… xác định được trách nhiệm của các thương nhân khi có vi phạm hoặc có thể thu hồi được sản phẩm trong trường hợp sản phẩm có vấn đề về chất lượng”, ông An nói.

Kiểm soát giá cuối cùng?

Mặc dù đã được tiếp cận với dự thảo thông tư cũng như được nghe ý kiến từ phía cơ quan soạn thảo song nhiều ý kiến vẫn tỏ ra lo ngại việc giá sữa sẽ “nhảy múa” khi hệ thống phân phối. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho biết: "Tôi lo ngại nhất là giá sữa sẽ không được kiểm soát tốt ở các cửa hàng xa trung tâm vì mạng lưới bán lẻ quá nhỏ và manh mún”.

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng thư kí Hiệp hội Sữa Việt Nam nêu quan điểm, khi tiến hành phân cấp quản lí giá sữa cho các địa phương, nếu không quản lí tốt sẽ khó giữ được bình ổn giá nhất là ở phân khúc bình dân.

Ngoài các siêu thị lớn thì ở địa phương có rất nhiều điểm bán của các hộ gia định, thậm chí là bán ngoài vỉa hè và việc kiểm soát giá ở những điểm bán này rất khó khăn.

Về vấn đề này, ông Quyền khẳng định, việc bỏ biện pháp giá trần không phải nhà nước "buông" quản lí giá sữa. Giá trung gian không phải là vấn đề đáng quan tâm, việc tổ chức ở khâu phân phối là quyền của doanh nghiệp mà điều cần quan tâm đó là giá bán cuối cùng tới người tiêu dùng.

Theo đó, Nhà nước sẽ không bỏ sức quá nhiều vào việc kiểm soát giá trung gian, mà biện pháp chính sẽ là kiểm soát giá cuối cùng, tức là xem xét giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng có hợp lí hay không? 

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lí và lực lượng Quản lí thị trường sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát việc đăng kí và niêm yết giá, cũng như đảm bảo việc kiểm soát theo chuỗi, để giá sữa không bị đẩy lên bất hợp lí.

Theo Phan Thu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/bo-ap-gia-tran-chi-giam-sat-gia-sua-ban-le-113858.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả