Bộ Tài chính "tiên phong" trong triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam

Từ năm 2013, ngày 9/11 hàng năm đã được lựa chọn là Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Là đơn vị “tiên phong” trong việc thực hiện Ngày Pháp luật, thậm chí trước cả nước 3 năm, Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả. Chiều 8/11, ông Ngô Hữu Lợi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh nội dung này.
Thứ Năm, ngày 08/11/2018 19:39 GMT +7

(HQ Online)- Từ năm 2013, ngày 9/11 hàng năm đã được lựa chọn là Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Là đơn vị “tiên phong” trong việc thực hiện Ngày Pháp luật, thậm chí trước cả nước 3 năm, Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả. Chiều 8/11, ông Ngô Hữu Lợi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh nội dung này.

Ông Ngô Hữu Lợi.

Trong những năm gần đây, Ngày Pháp luật đã trở thành ngày hội được tổ chức hàng năm nhằm nêu cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”. Xin ông chia sẻ về cách làm của Bộ Tài chính trong triển khai Ngày Pháp luật?

Bộ Tài chính là bộ đa ngành, đa lĩnh vực có phạm vi quản lý rộng nên số lượng văn bản pháp luật tài chính rất lớn và liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân và DN. Do đó, công tác xây dựng và triển khai thi hành pháp luật tài chính luôn được Bộ xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là công tác phổ biến pháp luật.

Thực ra, Bộ Tài chính đã triển khai Ngày Pháp luật Tài chính rất sớm, từ năm 2010, trước 3 năm so với Ngày Pháp luật Việt Nam.

Từ năm 2013, khi Ngày Pháp luật Việt Nam ra đời, Bộ Tài chính đã gắn Ngày Pháp luật của Ngành với Ngày Pháp luật chung để triển khai đồng thời trong 1 kế hoạch. Kế hoạch này quy định cụ thể về nội dung, chủ đề, thời gian, hình thức triển khai và được thực hiện xuyên suốt từ nửa cuối tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, trong đó có 2 tuần lễ cao điểm trong phổ biến, tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho DN.  

Trên cơ sở kế hoạch của Bộ, các Tổng cục có hệ thống dọc (Hải quan, Thuế, Kho bạc,...) cũng rất kịp thời có văn bản triển khai đến các đơn vị trong hệ thống nên việc triển khai Ngày Pháp luật của Bộ Tài chính được lan tỏa nhanh đến các đơn vị trong toàn Ngành, đến các cơ quan Tài chính ở các địa phương.

Việc triển khai Ngày Pháp luật tài chính và Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam của Bộ Tài chính đạt kết quả như thế nào, thưa ông?

Do Ngày Pháp luật, bao gồm cả Ngày Pháp luật Tài chính và Ngày Pháp luật Việt Nam, được Bộ Tài chính thực hiện trong thời gian khá dài nên đã đạt được kết quả khá toàn diện.

Có thể điểm qua một số kết quả như: Trong công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế tài chính, số lượng văn bản pháp luật mà Bộ Tài chính chủ trì xây dựng rất lớn. Trung bình mỗi năm, Bộ trình Quốc hội, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, thông qua 4-5 dự án Luật; trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 40-45 nghị định, quyết định và ban hành theo thẩm quyền khoảng 200 thông tư. Tuy nhiều nhưng trong những năm qua, Bộ Tài chính luôn hoàn thành công tác này với tỷ lệ rất cao, khoảng 95%.

Kết quả xây dựng, hoàn thiện thể chế đã tạo cơ sở pháp lý cho việc cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý, góp phần thúc đẩy chuyển đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Những kết quả đó đã được xã hội và cộng đồng DN đánh giá cao và Bộ Tài chính đã nhiều năm liên tục ở “top” đầu trong số các bộ, ngành xếp hạng về CCHC (Par-Index).  

Việc thực hiện Ngày Pháp luật đã giúp cho việc phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho DN của ngành Tài chính đạt kết quả toàn diện đối với pháp luật nói chung và pháp luật tài chính nói riêng thông qua việc triển khai đồng bộ các hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật đối với các văn bản pháp luật chung về đời sống dân sự, kinh tế và văn bản pháp luật tài chính; các hoạt động tập huấn, tọa đàm, trao đổi, đặc biệt là các hội nghị đối thoại DN được đẩy mạnh.

Như ông vừa nói, Bộ Tài chính đang áp dụng mô hình đối thoại chính sách pháp luật với DN và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía cộng đồng DN. Xin ông cho biết rõ hơn về mô hình này?

Do pháp luật tài chính nhất là trong lĩnh vực Thuế, Hải quan có tác động trực tiếp đến quyền lợi của DN nên việc đối thoại chính sách với DN được Bộ Tài chính triển khai từ rất sớm. Ngay từ năm 2004, Bộ đã có Quy chế tổ chức đối thoại chính sách pháp luật với DN.

Qua các năm triển khai, mô hình này đã khẳng định tính đúng đắn và ngày càng phát huy hiệu quả nên đã được Bộ Tài chính chỉ đạo triển khai sâu rộng trong hệ thống các cơ quan Thuế, Hải quan từ trung ương đến địa phương.

Những năm qua, hàng năm, ngành Tài chính đều tổ chức 2 cuộc đối thoại DN ở phạm vi cả nước thu hút hàng nghìn DN tham gia và khoảng 2.000 hội nghị đối thoại DN ở cấp tỉnh do các cục thuế, hải quan tổ chức.

Thông qua các cuộc đối thoại chính sách với DN, Bộ Tài chính đã kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN trong thực thi chính sách. DN được cập nhật và nắm rõ hơn về các văn bản pháp luật mới. Đối thoại cũng tạo kênh thông tin phản hồi về thực tiễn triển khai, thực hiện pháp luật, chính sách tài chính để giúp cơ quan xây dựng chính sách sớm hoàn thiện, sửa đổi kịp thời.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ pháp lý thì công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đồng hành cùng người dân và DN cũng là vấn đề được người dân và DN quan tâm. Thông qua Ngày Pháp luật Việt Nam, Ngày Pháp luật Tài chính, vấn đề này được các cơ quan thuộc ngành Tài chính triển khai ra sao, thưa ông?

Như đã nói ở trên, hàng năm, Ngày Pháp luật được ngành Tài chính lựa chọn chủ đề gắn với nhiệm vụ trọng tâm của năm. Những năm gần đây, nhất là từ năm 2014 và các năm sau đó, hàng năm Chính phủ đều có Nghị quyết 19 nên chủ đề thường gắn với việc tháo gỡ khó khăn cho DN, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Có thể nói thông qua Ngày Pháp luật, các nhiệm vụ trên sẽ càng được đẩy mạnh và đạt kết quả thiết thực và đồng bộ, toàn diện trong toàn ngành và trên tất cả các mặt của công tác cải cách hành chính, công tác xây dựng và tổ chức thực hiện pháp luật tài chính.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính có giải pháp gì để nâng cao hiệu quả triển khai Ngày pháp luật Việt Nam nói chung, triển khai Ngày Pháp luật tài chính nói riêng, thưa ông?

Nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật của  ngành tài chính còn rất nặng nề.

Cách làm và mô hình triển khai Ngày Pháp luật của ngành Tài chính những năm qua đã đạt được kết quả thiết thực nên cần tiếp tục phát huy, nhất là với các mô hình đã khẳng định được hiệu quả. Nhưng đồng thời, cũng phải không ngừng nghiên cứu, đổi mới để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ.

Cùng với đó là đa dạng hóa các hình thức phổ biến pháp luật, nhất là các hình thức mới để phát huy hiệu quả của hệ thống công nghệ thông tin.

Đối với những mô hình đã khẳng định hiệu quả, phù hợp, nhất là mô hình đối thoại DN cần tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới hình thức, cách làm để vừa kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN, vừa giúp DN hiểu và nắm bắt chính sách kịp thời, qua đó nâng cao tính tuân thủ pháp luật.

Từ đó, không chỉ góp phần đưa chính sách, pháp luật tài chính vào cuộc sống mà còn khai thác hiệu quả kênh thông tin phản hồi từ cộng đồng DN về chính sách, pháp luật tài chính để kịp thời sửa đổi, bổ sung, góp phần đưa thực tiễn cuộc sống vào chính sách pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Vân (ghi)
>> Ngành Thuế thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam, Ngày Pháp luật Tài chính năm 2018
>> Bắt đầu cao điểm Ngày Pháp luật Tài chính 2018
>> Ngày Pháp luật Tài chính 2017: Dồn lực hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính
>> Tập trung phổ biến, giáo dục trong Ngày Pháp luật tài chính 2016
>> Nhiều hoạt động thiết thực triển khai Ngày pháp luật Tài chính 2015
Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/bo-tai-chinh-tien-phong-trong-trien-khai-ngay-phap-luat-viet-nam-122550.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả