Bộ trưởng Bộ Tài chính trực tiếp gỡ vướng cho doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã báo cáo kết quả trong việc hỗ trợ DN và trực tiếp giải đáp những kiến nghị của DN ngay tại hội nghị.
Thứ Năm, ngày 18/05/2017 15:21 GMT +7

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã báo cáo kết quả trong việc hỗ trợ DN và trực tiếp giải đáp những kiến nghị của DN ngay tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính trực tiếp gỡ vướng cho doanh nghiệp
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.Dịu

Theo đó, thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Bộ Tài chính đã ban hành Chương trình hành động đến năm 2020 với 34 giải pháp được cụ thể hóa thành 46 sản phẩm đầu ra. Năm 2016, Bộ Tài chính đã hoàn thành 29 sản phẩm đầu ra thuộc nhiệm vụ của năm (đạt 100% kế hoạch).

Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 35/NQ-CP về giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải rà soát, ban hành 16 Thông tư điều chỉnh giảm mức thu phí tại 29 trạm thu phí cho dự án BOT, qua đó giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Năm 2016, trên phạm vi cả nước, cơ quan Thuế, cơ quan Hải quan các cấp đã tổ chức trên 1.000 Hội nghị, cuộc đối thoại về thuế, hải quan với cộng đồng doanh nghiệp; Bộ Tài chính và các ngành Thuế, Hải quan đã tiếp nhận xử lý và có trên 20.000 văn bản giải quyết, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp được tổng hợp từ nhiều kênh (trong đó ngành Thuế đã giải quyết, trả lời gần 17.500 kiến nghị, ngành Hải quan là trên 2.500 kiến nghị).

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, năm 2017, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ với 87 giải pháp, được cụ thể hoá thành 175 nhiệm vụ. Trong đó, tập trung cải cách đồng bộ, toàn diện, hướng tới cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thể chế trong lĩnh vực tài chính; đổi mới phương thức quản lý từ tiền kiểm, sang hậu kiểm; hiện đại hóa quản lý nhất là lĩnh vực thuế, hải quan.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp và đạt được kết quả tích cực trong lĩnh vực tài chính đất đai, tái cơ cấu thị trường tài chính, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, quản lý thị trường, giá cả, kiểm soát lạm phát; huy động vốn, quản lý nợ công...

Vì thế, trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách thuế, phí và lệ phí hợp lý, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc đang là bức xúc của doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính, trọng tâm là lĩnh vực thuế, hải quan...

Đặc biệt, ngay tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trực tiếp trả lời những kiến nghị của DN.

Trả lời về thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) ô tô, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay từ 1/7/2016, khoản 1 điều 2 Luật 106/2016/QH13 - sửa đổi, bổ sung Luật thuế GTGT, thuế TTĐB và Luật Quản lý thuế, đã sửa đổi quy định giá tính thuế TTĐB là giá do cơ sở nhập khẩu, sản xuất bán ra. Thuế suất với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống áp dụng như sau: Với xe có dung tích xi lanh 3.0 đến 4.0 L , thuế suất áp dụng là 90%, từ trên 4.0 đến 5.0 L là 110%, trên 5.0 đến 6.0 L là 130%, trên 6.0 L  là 150%.

Theo quy định này, kể từ 1/7/2016, cơ sở nhập khẩu ôtô khi nhập và bán ra cần khai theo quy định. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy định. 

Trả lời về 60 dự án bất động sản bị Bộ Tài chính kiến nghị thanh tra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng rà soát các Nghị định của Chính phủ về chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, có vấn đề về chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, văn bản báo cáo Chính phủ cũng có hai nội dung: Thứ nhất là giao Thanh tra Chính phủ thanh tra đối với dự án có dấu hiệu sai phạm, giá đất không sát giá thị trường; văn bản này mang tính chất tham khảo. Thứ hai là yêu cầu các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ các dự án nhà cao tầng ở thành phố lớn khi chưa thực hiện đúng thẩm quyền sử dụng đất chưa qua đấu giá. Các dự án này chưa đủ thủ tục, có sai phạm gì sẽ bị dừng.

Sau khi nhận được báo cáo của Bộ Tài chính, Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan đến việc tạm dừng bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để có giải pháp phù hợp. Thủ tướng cũng yêu cầu chuyển danh sách các cơ sở này cho Chính phủ tham khảo để thực hiện kế hoạch thanh tra.

Ngoài 2 vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp về giải phóng hàng, chính sách BHXH cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hướng phù hợp nhất.

“Bộ Tài chính đã nhất trí sớm ký kết hiệp định tương trợ hải quan giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ. Dự kiến sẽ tiến hành ký kết vào cuối năm nay”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay.

Về ý kiến chi phí nộp thuế tại Việt Nam cao nhất (chiếm 39,1%) so với các nước trong ASEAN của Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, chi phí nộp thuế của DN bao gồm 20% là thuế thu nhập DN, 19,1% là các khoản đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Trong khi bình quân chi phí này tại ASEAN là 33,65%, nhưng chi phí thuế chiếm 21,8%, cao hơn tỉ lệ tại Việt Nam; nhưng chi phí cho bảo hiểm chỉ chiếm 11,67%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ tại Việt Nam. Do đó, Bộ Tài chính sẽ nỗ lực để tiết giảm chi phí này cho DN để nâng cao tính cạnh tranh.

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/bo-truong-bo-tai-chinh-truc-tiep-go-vuong-cho-doanh-nghiep-114215.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả