Bùng nổ tranh cãi về việc Trường ĐH FPT chấp nhận thu học phí bằng bitcoin

Những giờ qua, thông tin Trường ĐH FPT chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng bitcoin đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội. Nhiều trên diễn đàn, bùng nổ cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề này.
Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 09:57 GMT +7

Nhiều ý kiến bày tỏ sự ủng hộ, cho rằng ĐH FPT có một bước đột phá mới. Trong khi đó cũng có nhiều người lo ngại việc cho phép sử dụng bitcoin sẽ gây những tác động tiêu cực đến sinh viên, khuyến khích sinh viên đầu tư mạo hiểm…

Vì hiện chưa có quy định quản lý của nhà nước về đồng tiền bitcoin. Thậm chí, rất nhiều người cho rằng, đây vẫn là đồng tiền ảo, dù nó được mua bằng tiền thật.

 
 
 Phản ứng của cộng đồng mạng trước tin Đại học FPT ‘khuyến kích’ sinh viên đóng học phí bằng bitcoin.  

Chủ tịch Đại học FPT TS Lê Trường Tùng cho biết, trước mắt trường áp dụng thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên ngoại, và khuyến khích sinh viên nội.

Ông Tùng cũng cho rằng, bitcoin là một sản phẩm công nghệ. FPT là trường đào tạo về công nghệ, nên nhà trường thấy rằng việc tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ trong cuộc Cách mạng 4.0 là điều nên làm.

Hiện thông tin Trường ĐH FPT chấp nhận thu học phí bằng bitcoin vẫn đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 25.10, thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Phạm Phú Quốc đề xuất Việt Nam sớm luật hóa giao dịch bitcoin, để giám sát giao dịch dân sự đã tồn tại thực tế và có thể thu thuế.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa công nhận bitcoin là một loại tiền tệ có chức năng thanh toán, nhưng không cấm việc mua bán, sở hữu dưới dạng tài sản ảo, người dân có thể mua và sở hữu bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Bitcoin xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là "đào".

Tất cả người tham gia dùng tiền thật để đổi thành đồng bitcoin. Và cả mạng lưới những người sở hữu bitcoin tạo nên một “mỏ vàng”, sau đó những người tham gia cùng nhau “đào” vàng, người có “nguồn lực” mạnh (ở đây là hệ thống máy tính cực mạnh và kiến thức tin học) sẽ có cơ may “đào” được nhiều vàng hơn. Những người tham gia “đào” bitcoin không cần định danh, chính vì thế bitcoin không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

Kể từ khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, nó đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới vì khả năng bất định hình - một loại tiền tệ ảo đang thử thách các chính phủ và các định chế tài chính.

Tại Việt Nam, ngày càng nhiều trang mạng, diễn đàn mở ra để lôi kéo, hướng dẫn cách "đào" bitcoin. Tuy nhiên, không ai có thể xác thực được những giao dịch “thật” này thực tế thế nào.

Theo Bích Hà/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/bung-no-tranh-cai-ve-viec-truong-dh-fpt-chap-nhan-thu-hoc-phi-bang-bitcoin-116621.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả