Cà phê trộn pin: "Hành vi gián tiếp giết người hàng loạt"

Thông tin cơ sở sản xuất cà phê của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp) sản xuất và cung cấp ra thị trường hàng chục tấn “cà phê bẩn” từ bột đá và pin khiến người dùng cà phê hoang mang
Thứ Năm, ngày 19/04/2018 14:00 GMT +7

Thông tin cơ sở sản xuất cà phê của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp) sản xuất và cung cấp ra thị trường hàng chục tấn “cà phê bẩn” từ bột đá và pin khiến người dùng cà phê hoang mang, bức xúc cực điểm. Nhiều chuyên gia y tế và luật pháp cùng lên tiếng cho rằng hành vi này rất nguy hiểm, cần phải nghiêm trị.

Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, cơ sở này bắt đầu sản xuất “cà phê bẩn” từ năm 2016, cung cấp ra thị trường số lượng lớn theo công thức bột đá, vỏ cà phê và nước pha bột pin con ó. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, cơ sở này đã bán được hơn 3 tấn và 20 tấn cùng loại chuẩn bị xuất xưởng nếu không bị phát hiện.

Nguyên liệu trộn cà phê bẩn được chủ cơ sở thu mua trên thị trường

Nguyên liệu trộn cà phê bẩn được chủ cơ sở thu mua trên thị trường

Về phía chuyên gia y tế, ông Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, nguy hại của việc trộn pin vào không cần bàn cãi. Điều cần làm lúc này là các cơ quan quản lý phải xử phạt thật nghiêm sai phạm (nếu có) bởi hiện nay nhiều cơ sở sản xuất vô lương tâm, vô đạo đức dẫm đạp lên sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng, miễn sao thu được lợi nhuận cao nhất. Hậu quả của các hành vi bất lương này không chỉ khiến xã hội dày thêm gánh nặng bệnh tật, mà còn ngày càng khiến cho niềm tin vào các sản phẩm trong nước bị xói mòn. 

Trả lời phóng viên báo Hải quan, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đánh giá hành vi của đối tượng thì thấy đây là hành vi vô nhân tính của chủ cơ sở đã “gián tiếp giết người hàng loạt”.

Hơn 20 tấn cà phê bẩn trộn cùng lõi pin được lực lượng chức năng phát hiệ

Hơn 20 tấn cà phê bẩn trộn cùng lõi pin được lực lượng chức năng phát hiện

Về nguyên tắc, theo luật sư Thơm, hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự 2015.

Do vậy, luật sư Thơm kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vụ việc căn cứ vào Điều 317 Bộ luật hình sự 2015, có như vậy mới là hồi chuông cảnh báo, răn đe những đối tượng vì lợi ích mà đã và đang có hành vi đầu độc người tiêu dùng qua việc đưa vào lưu thông các sản phẩm gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe con người đang có xu hướng gia tăng và nhức nhối như hiện nay.

Những trường hợp cà phê bẩn như thế này có thể sẽ tạo hình ảnh xấu cho thị trường cà phê Việt Nam

Những trường hợp cà phê bẩn như thế này có thể sẽ tạo hình ảnh xấu cho thị trường cà phê Việt Nam

Còn ông Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, các cơ quan quản lý cơ chế giám sát chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn những hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả cơ sở kinh doanh, sản xuất cà phê nói riêng và thực phẩm nói chung, bên cạnh việc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự, còn cần phải được kiểm tra thường xuyên, nghiêm túc hơn nữa về việc tuân thủ các quy trình sản xuất. 

"Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao hơn nữa ý thức về việc tiêu thụ sản phẩm “sạch”, quyết liệt tẩy chay những cơ sở sản xuất, sản phẩm đáng ngờ về mặt chất lượng", ông Thịnh nói.

Theo D.Ngân/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ca-phe-tron-pin-hanh-vi-gian-tiep-giet-nguoi-hang-loat-119257.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả