Các hiệp hội cần tích cực tham gia công tác lập pháp

Hội nghị giao ban hiệp hội và doanh nghiệp khu vực phía Nam  “Kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, phương hướng và giải pháp trong thời gian tới”, do VCCI tổ chức tại TP.HCM ngày 10/3.
Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 08:47 GMT +7

Hội nghị giao ban hiệp hội và doanh nghiệp khu vực phía Nam  “Kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, phương hướng và giải pháp trong thời gian tới”, do VCCI tổ chức tại TP.HCM ngày 10/3.

Các hiệp hội cần tích cực tham gia công tác lập pháp
TS Trần Du Lịch phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.Hiền

Tại hội nghị, Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam chỉ ra rằng, các hiệp hội cần xem việc tham gia vào công tác lập pháp là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là những luật có liên quan tới hiệp hội mình. Theo đó, hiệp hội có thể thuê chuyên gia hoặc mời luật sư tư vấn để có những góp ý trình lên Quốc hội.

Song song đó, các doanh nghiệp cũng cần thay đổi phương thức, cần công khai minh bạch trong việc sử dụng luật pháp. Trong các hợp đồng làm ăn nên có sự tham gia của luật sư để đảm bảo an toàn, chặt chẽ thay vì dựa vào các mối quan hệ, chạy chọt…

Đồng quan điểm với ông Nghĩa, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, tại các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài như AmCham, Euro Charm, công tác đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật rất được quan tâm. Những hiệp hội này có nhiều tiểu ban phụ trách từng lĩnh vực cụ thể cũng như có các chuyên gia, cố vấn tại từng tiểu ban. Chính nhờ đó đã giúp cho công tác xây dựng pháp luật ở nước ngoài bám sát với điều kiện thực tế của doanh nghiệp và ít xảy ra vướng mắc khi ban hành.

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI tại TP.HCM cũng chỉ ra rằng, thực tiễn cho thấy, chỉ một số ít hiệp hội doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, tạo được cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với cơ quan hữu quan của Nhà nước và bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp hội viên. Chẳng hạn, Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM, VASEP... hoạt động khá hiệu quả, còn lại phần lớn các hiệp hội chưa thể hiện rõ nét vai trò của mình, chưa thực sự bảo vệ được quyền lợi của các hội viên, các hoạt động mới chỉ dừng lại ở mức kêu gọi, kêu cứu lên các cấp chính quyền. 

Ở góc độ khác, TS Trần Du Lịch cho rằng các doanh nghiệp rất cần kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất ổn định và một môi trường cạnh tranh bình đẳng. Trong đó, cần có sự phân biệt rõ giữa các doanh nghiệp làm ăn chân chính và doanh nghiệp làm ăn không chân chính.

“Một anh trốn thuế và một anh đóng thuế đầy đủ không thể được đối xử như nhau được” – TS Lịch nhấn mạnh.

Ngoài ra, TS Lịch cũng cho rằng luật pháp Việt Nam hiện còn rất nhập nhằng, nên các cán bộ thường chỉ làm theo hướng có lợi cho Nhà nước, thay vì có lợi cho doanh nghiệp. Do đó, thời gian tới dù không còn TPP, nhưng những cam kết về cải cách thể chế sẽ vẫn phải thực hiện. Bởi chỉ cần cải cách tốt cũng đã mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp, chưa cần nói tới việc hội nhập.

Theo Nguyễn Hiền/Báo Hải Quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cac-hiep-hoi-can-tich-cuc-tham-gia-cong-tac-lap-phap-113435.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả