Các "vấn đề" của cuộc sống văn phòng và cách khắc phục

Áp lực công việc căng thẳng, mối quan hệ giữa các đồng nghiệp và với cấp trên cùng với các căn bệnh văn phòng là những nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng công việc thực sự của giới văn phòng. 8 h làm việc nơi công sở đã chiếm 1/3 thời gian trong ngày của bạn nên ý nghĩa của công sở không đơn thuần chỉ là nơi làm việc nữa mà đã trở thành một nơi dừng chân thứ hai sau mái ấm của bạn.
Thứ Năm, ngày 12/03/2015 15:29 GMT +7

Làm sao cho ta thấy thư giãn và thoải mái trong ngôi nhà thứ hai này để luôn duy trì được mục tiêu là môi trường công sở văn hóa cùng với chất lượng công việc thực sự có hiệu quả? Bài viết này nêu lên một vài những “vấn đề” chủ yếu nơi công sở đồng thời gợi ý luôn cách khắc phục cho nhà quản lý cũng như chính bản thân mỗi người nhân viên.

Các “vấn đề” của cuộc sống văn phòng

Stress gây cản trở công việc: Các nhân viên văn phòng rất dễ bị stress, nguyên nhân là do họ thường đặt ra mục tiêu quá cao và luôn bắt mình phải hoàn thành được mục tiêu này. Họ đã vô tình tự gây áp lực cho mình và khi không đạt được mục tiêu dễ nảy sinh ra stress. Họ cũng không chia sẻ công việc cho ai nên căn bệnh càng dễ trở nên trầm trọng. Ngoài ra thời gian làm việc quá nhiều (7-8h/ngày) cũng chính là nguyên nhân làm cho những nhân viên văn phòng luôn ở trong trạng thái mệt mỏi và chán nản. Hơn nữa, đầu óc luôn mệt mỏi căng thẳng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc chung của toàn tập thể

Môi trường làm việc hiện đại ảnh hưởng đến sức khỏe: Làm việc ở các tòa cao ốc trong môi trường quá tiện nghi với điều hòa, vi tính và các trang thiết bị tối tân cũng là nguyên nhân gây nên một loạt các bệnh văn phòng: về xương cơ; về nhãn khoa như khô mắt, mỏi mắt, cận thị; về hô hấp và các bệnh về da cùng với các căn bệnh phổ biến như hiện nay như: béo phì, dạ dày… Một nghiên cứu gần đây của Bộ Y tế đã đưa ra những con số rất đáng báo động, rất cần thiết phải có biện pháp điều chỉnh. Có 27% trong tổng số 305 nhân viên bưu điện và nhân viên ngân hàng được khảo sát bị đau mỏi cánh tay, cổ tay và bàn tay; 30% bị khó thở, tức ngực; 74% thường xuyên đau và khô họng...

Quan hệ giữa các đồng nghiệp có nhiều khúc mắc: Những khúc mắc trong mối quan hệ của các công chức thường là: Chuyện tình yêu trong công sở, bị đồng nghiệp “chơi xấu” bằng những tin đồn thất thiệt, hiện tượng bè phái tranh quyền đoạt vị, kéo bè kéo cánh, cạnh tranh không lành mạnh, các khoảng thời gian trống tạo điều kiện cho nhân viên chuyện phiếm và làm việc riêng… khá phức tạp. Những vấn đề này là một trong những yếu tố nghiêm trọng ảnh hưởng tới văn hóa công sở và mục tiêu công việc của cả tập thể.

Biện pháp khắc phục các “vấn đề” ở văn phòng

Giảm stress: Hãy xác định mục tiêu công việc và coi công việc là sở thích thay vì sự bắt buộc. Làm việc hiệu quả bằng cách chia nhỏ việc ra để làm cùng một lúc sẽ giảm căng thẳng và mang lại cảm giác luôn thành công trong ngày mỗi khi hoàn thành công việc. Ngoài ra bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc và trang hoàng nhẹ nhàng góc làm việc theo cá tính của mình. Bạn có thể mang đến góc làm việc của mình những vật dụng cá nhân như tranh ảnh gia đình, bạn bè, những chậu cây xinh xắn để ngắm những lúc thư giãn. Đó chính là những lý do mà ngay cả những vị sếp khó tính, khó chịu nhất cũng không bao giờ cấm nhân viên: không được mang bất cứ đồ vật cá nhân nào vào văn phòng.

Giao tiếp một cách nghệ thuật: Giao tiếp nơi công sở khá là tế nhị và phức tạp. Bạn cần tạo dựng một mối quan hệ thân thiết, nhưng lại không được quá riêng tư, nên bạn phải biết phân loại tính cách từng nhóm người để có thái độ cư xử thích hợp nhất, điều tiết các mối quan hệ và sống hòa đồng. Khi gặp phải những “điều tiếng” không hay hãy bình tĩnh và cư xử sáng suốt, hãy thẳng thắn công khai những mối quan hệ để tránh những tin đồn… Hãy luôn coi trọng việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khi đó các mối quan hệ với đồng nghiệp sẽ dễ chiụ hơn nhiều.

Từ bỏ các thói quen xấu: Để tránh các bệnh văn phòng thường thấy, ta có thể thư giãn, vận động và thực hiện dinh dưỡng một cách hợp lý để giảm thiểu các bệnh văn phòng như: Chú trọng tới sức khỏe bằng cách ngủ đầy đủ, luôn ý thức ta không mệt như ta nghĩ, khám bệnh định kỳ hoặc khi thấy dấu hiệu không tốt về sức khỏe. Về chế độ dinh dưỡng: ta nên ăn bữa trưa vừa phải, tránh các chất kích thích, có thể cắn một chút hạt thư giãn, uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả… Bên cạnh đó cũng nên tự tạo các cơ hội để vận động, không chỉ ngồi im một chỗ cả ngày mà nên đứng dậy đi lại ít nhất nửa tiếng một lần và rửa mặt cho tỉnh táo. Các hoạt động thể thao sau giờ làm cũng được khuyến khích ở đây.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cac-van-de-cua-cuoc-song-van-phong-va-cach-khac-phuc-4765.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả