Cách chọn ắc quy và kích điện cho gia đình

Với những ưu điểm vợt trội như không tốn kém nhiên liệu, không gây tiếng ồn và giá rẻ hơn máy phát điện, máy kích điện và ắc quy là sự lựa chọn tối ưu cho các gia đình để tích điện trong những ngày hè sắp tới.
Thứ Tư, ngày 22/02/2017 11:19 GMT +7

Với lợi thế là không tiếng ồn, không tốn xăng, dễ sử dụng, giá rẻ hơn so với máy phát điện, máy kích điện đang làm nóng thị trường điện máy trong mùa thiếu điện. Làm thế nào để biết được kích điện mình chọn có phải là kích điện sine chuẩn hay không và dùng ắc quy loại nào thì phù hợp với công suất tiêu thụ của gia đình? Bài viết này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được kích điện và ắc quy phù hợp với công suất tiêu thụ của gia đình bạn.

Lựa chọn máy kích điện

Cách chọn ắc quy và kích điện cho gia đình

Máy kích điện là một bộ biến đổi dòng điện xoay chiều từ 220V sang một chiều 12V để dự trữ vào bình ắc quy và ngược lại, biến dòng điện một chiều DC 12V từ bình ắc quy thành dòng điện xoay chiều AC 220V.

Hiện máy kích điện có 2 loại theo dạng sóng điện áp đầu ra: Hình sine chuẩn và hình sine mô phỏng. Sine chuẩn là khi ta cắm hai cực của đồng hồ vạn năng, nếu chiều ra đủ công suất tối thiểu 210V, tối đa là 220V; còn sine mô phỏng là khi cắm hai cực của đồng hồ vạn năng, nếu chiều ra chỉ ở mức 195V – 205V.

Loại sine mô phỏng chỉ dùng cho đa số các loại thiết bị tải nhẹ, ví dụ đèn chiếu sáng. Loại này không tốt cho tải động cơ lớn như quạt, máy xay sinh tố, điều hòa, nồi cơm điện, bơm nước, cửa cuốn, bình nóng lạnh… Khi sử dụng sẽ gây kêu to, nóng, có thể làm giảm tuổi thọ của đồ dùng. Loại này càng không thể dùng được cho thiết bị điện tử như TV Plasma, LCD, thiết bị âm thanh.

Máy phát điện hình sine chuẩn thường có các loại công suất như: 800VA, 1.500VA, 3.500VA. Hộ gia đình nên chọn loại từ 800VA – 1.500VA. Nếu muốn sử dụng điều hòa và các thiết bị cung cấp điện khác trong thời gian 24 giờ nên mua loại 3.500VA.

Lựa chọn ắc quy

Cách chọn ắc quy và kích điện cho gia đình

Máy kích điện là bộ lưu điện, khi dùng phải đi kèm một bình ắc quy. Tuổi thọ của ắc quy thường chỉ được 3 năm thì hỏng. Khi sử dụng, người tiêu dùng nên căn cứ vào công suất sử dụng điện trong gia đình để mua bình ắc quy phù hợp. Bởi thời gian sử dụng lâu hay nhanh phụ thuộc vào dung lượng ắc quy và tổng công suất tải, không phụ thuộc vào công suất của bộ lưu điện. Ví dụ, dùng khoảng 200W với ắc quy 100Ah có thể chạy liên tục khoảng 10 giờ.

Có rất nhiều loại như ắc quy chì, kiềm, khô (bạc kẽm hoặc tấm kim loại niken hydride). Điện dung của ắc quy được tính bằng ampe/giờ (Ah). Ắc quy càng lớn thì số Ah càng lớn và càng dùng được lâu. Ở nông thôn, thời gian mất điện dài, phải dùng loại ắc quy ôtô lớn hàng trăm Ah mới phù hợp. Ắc quy ôtô tùy loại từ 60 đến 200Ah đôi khi còn lớn hơn.

Các nhà sản xuất quảng cáo nhiều loại ắc quy có thể nạp lại 500 lần, thậm chí đến 1.000 lần, nhưng thực chất sau vài chục lần nạp lại ắc quy đã có hiện tượng chai lì, dung điện giảm sút. Để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy, cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Đối với loại ắc quy ôtô mua riêng, không nên dùng quạt hoặc đèn 12V mà nên dùng một thiết bị kích điện ắc quy từ 12V 1 chiều thành 220V xoay chiều 50Hz để sử dụng cho đèn và quạt của lưới điện thông thường. Tất nhiên, để nạp được điện cho ắc quy phải có biến thế, nắn dòng và bộ ngắt khi ắc quy đầy điện.

Khi sử dụng thấy có dấu hiệu bị rò rỉ điện ra bề mặt phải đem đi sửa chữa ngay.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Tân Minh là đơn vị có uy tín chuyên cung cấp các loại máy kích điện và ắc quy chất lượng, chính hãng. Đơn vị hiên đang cung cấp các bộ sản phẩm như sau:

  • Ắc quy 100Ah + kích điện 500VA = 4.000.000vnđ (Bộ thông thường)
  • Ắc quy 100Ah + kích điện 800VA = 5.000.000vnđ hoặc kích điện 1200VA = 5.500.000vnđ (Bộ thông dụng nhất)
  • Ắc quy 150Ah + kích điện 1200VA = 6.600.000vnđ (Bộ tương đối)
  • Ắc quy 150Ah = 02 hoặc ắc quy 200ah = 02 + Kích điện 1400VA hoặc 2000VA có giá từ 8.500.000vnđ đến 13.600.000vnđ (Bộ lý tưởng dùng cho các hộ gia đình sử dụng tương đối các thiết bị điện)

Ngoài ra, đơn vị còn rất nhiều các sản phẩm ắc quy kích điện với công suất khác nhau. Bạn có thể gọi đến số hotline 0949922488 để được tư vấn lựa chọn các bộ sản phẩm phù hợp với gia đình.

Cách chọn ắc quy và kích điện cho gia đình

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ  thuật, nghiên cứu và thi công rất nhiều công trình, Công ty Tân Minh là đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm tiện ích như: nẹp sàn bán nguyệt, ghen bán nguyệt, ghen luồn dây điện, máng luồn dây điện, ghen ốp sàn và các vật tư ngành điện khác. Truy cập website www.tanminh.vn để tìm hiểu thông tin chi tiết.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cach-chon-ac-quy-va-kich-dien-cho-gia-dinh-113224.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả