“Cái duyên lạ” đưa chàng thanh niên đến với nghề mang lại màu xanh và sức sống

Không gian xanh, nội thất xanh, văn phòng xanh, café xanh, đường phố xanh đang là những trend đang hot hiện nay. Khi mà cuộc sống tại thành phố ngày càng chen chúc, đông đúc, ai cũng muốn có một góc vườn xinh, một ban công đầy hoa và nắng, hay một góc làm việc xanh tươi.
Thứ Hai, ngày 07/10/2019 14:54 GMT +7

Sinh ra tại một vùng quê nghèo của miền Trung, Chàng trai tên Chung luôn mang trong mình khát khao thoát nghèo và giúp đỡ những người khó khăn có công ăn việc làm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Điện lực, với số tiền đi gia sư suốt các năm đại học tiết kiệm được, cộng với vận động góp vốn của một số anh em bạn bè, vào năm 2014, Chung đã bắt đầu khởi nghiệp với ý tưởng đầu tiên là kinh doanh gà quay giao hàng tận nhà. Các chuyên gia về khởi nghiệp thường nói, trong số 100 người khởi nghiệp thì chỉ có 5 người thành công, và thật không may khi Chung lại nằm trong số 95 người còn lại. Chung sang nhượng lại cửa hàng và tìm một công việc “làm công ăn lương” để tiếp tục “nuôi dưỡng ý tưởng làm giàu”.

Trong một dịp tình cờ được Giám đốc giao đi tìm mua cây xanh trang trí cho kịp trước khi khai trương văn phòng mới của Công ty, nhận thấy: Thành phố ngày càng nóng bức ngột ngạt, ô nhiễm khói bụi ngày càng tăng thì nhu cầu trồng cây trong nhà, văn phòng, công sở, khu đô thị... chắc chắn sẽ là xu hướng tất yếu trong một vài năm tới, khi mà phong trào trồng cây xanh đã là rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ý tưởng kinh doanh mới bắt đầu nảy lên từ một dịp tình cờ như thế.

“Cái duyên lạ” đưa chàng thanh niên đến với nghề mang lại màu xanh và sức sống

Bắt tay vào tìm hiểu sâu nghề buôn cây cảnh Chung nhận thấy đây là nghề rất tiềm năng như nhìn nhận ban đầu, nhưng cũng rất nhiều khó khăn. Vì là nghề liên quan đến nông nghiệp rất nặng nhọc, cây không thể để trong kho mà phải có vườn, có nơi đủ ánh sáng, thoáng đãng cho cây phát triển, mà giữa đất Thủ đô tấc đất tấc vàng thì việc tìm khu đất làm vườn càng khó khăn hơn. Thêm vào đó, bán cây cũng rất rủi ro khi cây cảnh di chuyển, va đập nhiều trước khi về vườn rất dễ đứt rễ, để quá khô cạn dẫn đến chết, hoặc cây bị yếu đến khi về nhà khách hàng vài hôm thì chết như vậy vừa thiệt hại vừa mất khách.

Nhiều người mua cây tại chợ Bưởi hay chợ Vạn Phúc cũng hay phàn nàn về việc mua cây về xong tự nhiên chết, mà chết thì cũng chẳng biết kêu ai, hỏi ai vì mua cây ngoài chợ không ai chịu bảo hành cây. Từ đó, Chung xác định mô hình kinh doanh cây sẽ lấy khách hàng là trung tâm, luôn đồng hành cùng khách hàng, niềm tin và an tâm của khách hàng mà mục tiêu phấn đấu của cửa hàng.

“Cái duyên lạ” đưa chàng thanh niên đến với nghề mang lại màu xanh và sức sống

Từ triết lý kinh doanh đó mà thương hiệu Xanh 365 (Xanh suốt năm) ra đời. Một cái tên thật dễ nhớ và mang theo mong muốn của chủ cửa hàng muốn gửi gắm tới khách hàng. Từ những ngày đầu kinh doanh dù nhân lực còn hạn chế nhưng Xanh 365 đã xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng, chính sách bảo hành cây (Xanh 365 Care) cho khách hàng. Tất cả cây cảnh anh bán đều được bảo hành chất lượng một đổi một trong vòng 30 ngày, điều này khiến khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua cây.

Khách hàng dù là mua hàng online hay offline tại Xanh 365, đều được quan tâm, tư vấn hỗ trợ tận tình, vì thế khách hàng đã mua một lần tại đây, không những muốn mua lần thứ hai mà còn muốn giới thiệu cho bạn bè, người thân địa chỉ uy tín khi cần. Chung nói vui rằng, không đẩy mạng quảng cáo, giờ Xanh 365 có thể sống khỏe nhờ khách quen, khách giới thiệu, đúng là “gieo nhân gì gặt quả nấy”.

“Cái duyên lạ” đưa chàng thanh niên đến với nghề mang lại màu xanh và sức sống

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cung cấp giải pháp tổng thể cho khách hàng, anh Chung đã phát triển thêm thương hiệu về chậu trồng hoa ban công cao cấp với cái tên cũng khá dễ nhớ Vina Chậu. Chậu trồng hoa ban công mang thương hiệu Vina Chậu được sản xuất từ chất liệu gỗ nhựa composite cao cấp, bền bỉ với môi trường.

Bắt đầu với cửa hàng nhỏ trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, trải qua nhiều năm nỗ lực phấn đấu, hiện nay, Chung đã sở hữu cho riêng mình một khu vườn ươm rộng hơn 1000m2  tại ngõ 66B Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội, với đa dạng các chủng loại cây. Có dịp được về tham quan vườn cây Xanh 365 tại Triều Khúc, tôi bắt gặp các bác làm vườn tại đây trong khung cảnh làm việc thật thoải mái, cả ngày làm việc với cây cối xanh tươi ai nấy cũng vui vẻ khoan khoái, hăng say trong công việc. Được tận tay thử trồng một số cây vào chậu và chăm sóc chúng, tuy có đổ chút mồ hôi nhưng thực sự rất vui và xả stress.

“Cái duyên lạ” đưa chàng thanh niên đến với nghề mang lại màu xanh và sức sống

Mỗi một ví dụ khởi nghiệp là ta từng đọc từng xem qua là một bài học rất giá trị để biết đâu đó có lúc áp dụng cho chính bản thân mình. Và bài học mà ông chủ của thương hiệu Xanh 365 mang lại đó là “Cho đi trước khi nhận lại”. Hãy nghĩ đến việc cho đi giá trị, trước khi ai đó mang giá trị lại cho bạn. Chúc Chung sẽ thành công trong chặng đường phát triển Xanh 365 thành thương hiệu cây xanh “quốc dân” phía trước.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cai-duyen-la-dua-chang-thanh-nien-den-voi-nghe-mang-lai-mau-xanh-va-suc-song-123106.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả