Camera an ninh giám sát – Phương tiện dẫn đường cho tội phạm?

Hệ thống camera giám sát được coi là công cụ hữu hiệu để đảm bảo an ninh cho nhà ở, công ty, nhà xưởng… Tuy nhiên, nếu không có chuyên môn và phương pháp lắp đặt đúng đắn thì đây cũng có thể là phương tiện tiếp tay cho tội phạm. Chỉ cần bỏ ra ít phút, tội phạm có thể truy cập được vào hệ thống camera an ninh và phá hoại được hệ thống camera. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cách khắc phục cho vấn đề này trong bài viết sau đây.
Thứ Hai, ngày 20/02/2017 15:44 GMT +7

Hiện nay, các công ty và cá nhân làm camera giám sát mọc lên như nấm. Thậm chí, một người thợ điện, thợ xây biết một chút về đi dây cũng có thể lắp đặt được camera. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức và vô tâm đã dẫn đến hệ quả chúng ta đang lắp đặt hệ thống hỗ trợ cho tội.

Hầu như mọi người đều biết sử dụng UPS lưu điện để tránh kẻ gian cắt điện từ bên ngoài, cách hạn chế các góc chết của camera, nếu giám sát chặt hơn thì sẽ yêu cầu kỹ thuật thi công đảm bảo an toàn cho vị trí đặt đầu ghi, các loại camera lớn nhỏ, bí mật hay ngụy trang… Tuy nhiên, rất nhiều người lại không biết rằng đầu giắc và Adaptor cần có hộp bảo vệ để tránh bị sâu bọ, chuột phá hoại hoặc bị hỏng do tác dụng của ngoại lực do con người gây ra.

Camera an ninh giám sát – Phương tiện dẫn đường cho tội phạm?

Hình nhỏ trong ảnh là camera được gắn hộp bảo vệ đầu giắc

Bên cạnh đó, tài khoản và IP của thiết bị thường hay để mặc định nên rất dễ bị xâm nhập, chỉ cần dùng một vài phần mềm tìm kiếm và xem camera trên điện thoại là đã có thể truy cập được dữ liệu của camera giám sát.

Có rất nhiều trường hợp như thế này, một người tới quán cafe mở camera ở nhà ra coi nhưng vô tình lại xem được camera của quán cafe đó. Điều này là do khi lắp đặt, camera được cài đặt thông số mặc định và để xem ở chế độ Local (Nội mạng) nên khi đi tới địa điểm khác có cùng hệ thống nội mạng thì chỉ cần bật điện thoại là có thể xem được.

Cách đây 2 năm trên Facebook có tên Thanh Trúc cũng đã cảnh báo việc để mặc định thông tin có thể vào xem cả tiệm vàng trên Quận 12.

Camera an ninh giám sát – Phương tiện dẫn đường cho tội phạm?

Bài viết cảnh báo trên Facebook của nhân viên An Ninh Thông Minh Tùng Trâm.

Tháng 6/2016, An ninh thông minh Tùng Trâm có ghé SaiGon MediCafe trên đường Đào Duy Từ. Chỉ sau vài thao tác đơn giản, Tùng Trâm đã dễ dàng xem được toàn hệ thống camera của gia đình Dr.Vũ (Bác sĩ BV Chợ Rẫy – là chủ của quán) và cũng bằng vài động tác đơn giản của dân công nghệ, Tùng Trâm đã hỗ trợ sửa đổi các thông tin truy cập.

Camera an ninh giám sát – Phương tiện dẫn đường cho tội phạm?

SaiGon MediCafe Mô hình cafe sách, chuyên ngành Y khoa

Bạn cũng có thể gặp rất nhiều đơn vị đem hình ảnh camera của khách hàng đã lắp đặt ra làm demo cho khách hàng khác hoặc chia sẻ link demo camera trên các diễn đàn, Facebook hoặc website cộng đồng. Điều này cho thấy sự mất an toàn trong vấn đề bảo mật của các thiết bị an ninh.

Với các đầu ghi rẻ tiền ngoài thị trường, ít ai biết rằng họ đang bị lừa bằng cách giảm độ phân giải ghi hình nên khi xem hình ảnh thực tế trực tiếp qua tivi thì rất đẹp, còn xem lại thì chẳng bắt được tên trộm nào vì hình ảnh bị vỡ, bị trôi qua nhanh, sử dụng những ổ cứng không chuyên dụng nên dễ bị mất dữ liệu.

Hệ thống Camera an ninh Tùng Trâm ngoài những thông tin trên thì còn có các tính năng khác như: Chống ngược sáng, nhận dạng khuôn mặt, thiết lập vùng cảnh báo chống đột nhập thông minh, cảnh báo khi âm thanh phát ra vượt mức quy định, cảnh báo khi hình ảnh bị mờ, cảnh báo khi vượt qua hàng rào ảo… Hệ thống còn được bổ sung 2 chức năng rất thông minh là: Cảnh báo khi mất đồ vật, cảnh báo khi ai đó để quên đồ vật. Ngoài ra còn nhiều hệ thống hỗ trợ khác đảm bảo an toàn an ninh như hệ thống báo động và hệ thống điện thông minh.

Thành lập từ tháng 9 năm 2012, với 10 năm kinh nghiệp trong ngành an ninh, An ninh thông minh Tùng Trâm (Địa chỉ: 369/3 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đã giúp cho nhiều khách hàng khắc phục và sửa chữa hệ thống an ninh hoàn chỉnh hơn, an toàn hơn. Để được tư vấn miễn phí, bạn có thể gọi điện đến số 08 6274 8855 – 096 463 6679 hoặc truy cập website anninhthongminh.com.vn để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Lưu ý: Bài viết này không áp dụng với các công ty lớn hoặc công ty có bộ phận công nghệ thông tin bởi họ có thể tự quản lý hoặc không kết nối hệ thống camera xem qua Internet.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/camera-an-ninh-giam-sat-phuong-tien-dan-duong-cho-toi-pham-113201.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả