Cần có quy định để giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh chứng khoán

Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đã thay đổi những quy định quan trọng của Luật Chứng khoán hiện hành, làm tăng tính minh bạch của thị trường và bảo vệ nhà đầu tư. Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư kí Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán đã chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề này.
Thứ Năm, ngày 08/11/2018 08:18 GMT +7

(HQ Online)- Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi đã thay đổi những quy định quan trọng của Luật Chứng khoán hiện hành, làm tăng tính minh bạch của thị trường và bảo vệ nhà đầu tư. Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư kí Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán đã chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ.

Thưa ông, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi vừa được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố lấy ý kiến có những thay đổi cơ bản nhằm hướng tới một thị trường minh bạch. Ông có đánh giá như thế nào về dự thảo lần này?

Dự thảo Luật Chứng khoán đã được Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chuẩn bị khá kĩ lưỡng. Điều có thể thấy rõ nét nhất là việc tăng thẩm quyền thanh tra giám sát của UBCKNN. Việc này sẽ tạo ra tính minh bạch, trung thực của thị trường, đồng thời việc giám sát thị trường của cơ quan chức năng thêm nhạy bén hơn.

Bên cạnh đó, việc tách bạch giấy phép hoạt động với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty chứng khoán cũng là một trong những điểm nổi bật của dự thảo. Điều đó chứng tỏ đã tạo ra một vị thế mới đồng thời cũng rõ ràng trong hoạt động nghề nghiệp, nhất là với đặc thù của ngành chứng khoán là một ngành rất đặc biệt. 

Tôi nghĩ nội dung này đã làm thay đổi và sửa đổi những điều cơ bản của Luật và phù hợp với thông lệ quốc tế. Đây là một “gốc” quan trọng để phát triển thị trường.

Dự thảo Luật Chứng khoán đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện nên đang rất cần ý kiến góp ý. Dưới góc độ chuyên gia, ông có kiến nghị gì với dự thảo lần này, thưa ông?

Vấn đề thứ nhất là về tăng thẩm quyền của UBCKNN. Dự thảo lần này chưa nêu bật được vấn đề này dù đây là một điều hết sức lưu ý để tạo vị thế cho UBCKNN theo đúng với thông lệ quốc tế. 

Vấn đề thứ 2 là vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Có thể nói chứng khoán là một nghề rất đặc thù nên phải bổ sung thêm các quy định nhằm làm tăng vai trò của các công ty chứng khoán, nhà đầu tư cũng như phải có sự giám sát chặt chẽ trong hoạt động kinh doanh của ngành đặc thù này. Tôi nghĩ cần bổ sung sửa đổi và nên đưa vào thành một điều khoản riêng trong dự thảo. 

Cần phải có sự giám sát chặt chẽ với hoạt động của ngành đặc thù này. Nếu không nó sẽ dẫn đến những hậu quả sau này không tốt cho thị trường. 

Theo dự kiến, năm 2019 Quốc hội sẽ thảo luận và thông qua dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi. Theo ông, nếu Dự thảo được chính thức thông qua và đi vào thực tế thì nó sẽ giúp ích như thế nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam?

Có thể nói đây là một “đòn” thúc đẩy những hoạt động của kênh huy động vốn tiềm năng nhất và mạnh mẽ nhất đóng góp cho thị trường của chúng ta và tạo ra một vị thế cho thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường vốn nói chung. Tôi hy vọng rằng Luật này được thông qua sớm và đưa vào hoạt động giúp thị trường Việt Nam khởi sắc và hoạt động một cách mạnh mẽ hơn.

Xin cảm ơn ông!

Thuỳ Linh (ghi)
>> Sửa Luật Chứng khoán: Định nghĩa rõ hơn một số quy định về chào bán chứng khoán ra công chúng
>> Chuyên gia đánh giá cao chất lượng nội dung dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi
>> Sửa Luật Chứng khoán nhằm phát triển thị trường theo chiều sâu
Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/can-co-quy-dinh-de-giam-sat-chat-che-hoat-dong-kinh-doanh-chung-khoan-122542.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả