Cần có quy định pháp lý rõ ràng cho phân khúc condotel

Để phát huy tối đa mọi tiềm năng về phát triển loại hình condotel (căn hộ - khách sạn), Nhà nước cần có những chính sách, quy định pháp lý rõ ràng đảm bảo cho sự phát triển của sản phẩm mới này.
Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 15:31 GMT +7

Để phát huy tối đa mọi tiềm năng về phát triển loại hình condotel (căn hộ - khách sạn), Nhà nước cần có những chính sách, quy định pháp lý rõ ràng đảm bảo cho sự phát triển của sản phẩm mới này.

Cần có quy định pháp lý rõ ràng cho phân khúc condotel
Khách hàng mua sản phẩm condotel cần tìm đến cho mình những nhà môi giới chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường. Ảnh minh họa: internet.

Các chuyên gia cho biết, theo thống kê, từ năm 2016 hầu như tháng nào cũng có dự án BĐS du lịch - nghỉ dưỡng được mở bán mới hoặc tiếp tục được chào bán thành công, trong đó, phân khúc condotel là sản phẩm gây được sự chú ý của khách hàng nhờ tính hấp dẫn, sự tiện lợi và cả lợi nhuận mà nó có thể mang  lại.

Tiềm năng của phân khúc này sẽ còn lớn hơn nữa nhờ chính sách miễn thị thực cho khách du lịch đến từ 9 quốc gia gồm: Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Canada… thu hút lượng khách quốc tế dồi dào đến Việt Nam. Tâm điểm của thị trường vẫn tập trung ở các tỉnh miền Trung, miền Nam mà trong đó nổi bật là Nha Trang.

Tuy nhiên, hiện nay những quy định pháp lý về phân khúc condotel vẫn chưa rõ ràng để đảm bảo cho sự phát triển của sản phẩm mới này. Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch BĐS G5, về yêu cầu về pháp lý, trước hết loại hình condotel mới xuất hiện ở Việt Nam nên nhiều khách hàng chưa biết rõ về hình thức pháp lý sở hữu (sở hữu 50 năm, sở hữu lâu dài, có được ở hay không...), cách khai thác vận hành và chia sẻ lợi nhuận trong tương lai của loại hình BĐS loại này có thực sự tốt hay không?

Hiện nay, các thủ tục pháp lý liên quan đến loại hình condotel chưa được quy định chặt chẽ, rõ ràng dễ dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư nhập nhằng, lách luật để làm liều.

Hai là, về vấn đề sở hữu condotel, nhiều chủ đầu tư cam kết cung cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp ngay sau khi bàn gia và thanh toán xong. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho cũng còn nhiều điều bất cập bởi luật pháp hiện hành còn chưa có quy định cụ thể.

Ba là chưa có quy định cụ thể về BĐS condotel được sử dụng để đầu tư hay để ở. Từ đó dẫn đến việc hiện nay các condotel hoạt động tại Việt Nam chưa có khung quy định chung về việc sử dụng, trả phí.

Về mặt cam kết lợi nhuận, khi đầu tư condotel, nhà đầu tư sẽ được tham gia chương trình cho thuê lại các căn condotel này với mức lợi nhuận thường cam kết từ 8-10%, nay thậm chí là 12%. Tuy nhiên, khi giao dịch nhà đầu tư cần lưu ý nghĩa vụ này phải đưa vào thỏa thuận mua bán giữa hai bên và kèm theo quy định rõ ràng các tiện ích, ưu đãi cho người mua.

Để giải quyết những vấn đề thắc mắc của khách hàng và phát huy tối đa mọi tiềm năng, tạo ra tính thanh khoản cao cho thị trường condotel, theo ông Nguyễn Quốc Khánh Nhà nước cần có những chính sách, quy định pháp lý rõ ràng đảm bảo cho sự phát triển của sản phẩm mới này.

Một là, về quy hoạch, cần có những quy hoạch rõ ràng cho các vùng biển đảo cũng như đề ra các quy định thống nhất, chặt chẽ về pháp lý, điều kiện sở hữu BĐS ven biển và đất liền tương đương nhau. Nhà nước cần phải có cơ chế quy hoạch, quản lý và dự báo chính xác để cấp phép xây dựng cho các dự án condotel để tránh gây lãng phí quỹ đất và tiền bạc.

Các cơ quan, hiệp hội chuyên về BĐS cần có một hệ thống thông tin về BĐS một cách chuyên nghiệp và khoa học.

Cũng theo ông Khánh, khách hàng mua sản phẩm condotel cần tìm đến cho mình những nhà môi giới chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường, nhất là khi pháp lý chưa đủ công cụ để đảm bảo cho quyền lợi của mình cũng như cơ hội đầu tư an toàn hơn.

Theo Hoài Anh/Báo Hải Quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/can-co-quy-dinh-phap-ly-ro-rang-cho-phan-khuc-condotel-113017.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả