Cạnh tranh Nga và Mỹ liệu có lan tới khu vực Đông Nam Á

Tác giả Anton Tsvetov thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga mới đây đã có bài viết đánh giá về khả năng cuộc cạnh tranh Nga - Mỹ có thể lan tới Đông Nam Á. Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Singapore và việc ông Putin lần đầu tiên tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) vừa qua đã cho thấy “lá cờ” của Nga đang hiện diện ở Đông Nam Á.
Thứ Ba, ngày 27/11/2018 14:58 GMT +7

(HQ Online)- Tác giả Anton Tsvetov thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Nga mới đây đã có bài viết đánh giá về khả năng cuộc cạnh tranh Nga - Mỹ có thể lan tới Đông Nam Á. Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Singapore và việc ông Putin lần đầu tiên tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) vừa qua đã cho thấy “lá cờ” của Nga đang hiện diện ở Đông Nam Á.

Nguy cơ cạnh tranh Nga-Mỹ lan tới khu vực Đông Nam Á.

Trong bối cảnh Trung Quốc có vẻ đang chiến thắng trong cuộc cạnh tranh giành ảnh hưởng với Mỹ tại Đông Nam Á, Washington đang cố gắng làm hồi sinh cơ chế đối thoại bốn bên với sự tham gia của Ấn Độ, Nhật Bản và Australia. Mỹ cũng có kế hoạch kết nối một số đối tác ở khu vực này như Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Singapore để tham gia định dạng này. Ngoài chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Washington còn đưa ra “Tầm nhìn kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Mới đây, Mỹ đã thông qua luật tài trợ cho các dự án phát triển với ngân sách 60 tỷ USD và đây là một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tham gia cuộc cạnh tranh với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Về phần mình, Nga đang cố gắng hòa nhập khi đưa ra cả những đề xuất mang tính truyền thống, cũng như những đề xuất hợp tác mới. Nhóm đề xuất truyền thống bao gồm xuất khẩu vũ khí, hợp tác năng lượng, vũ trụ, hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, sáng kiến về việc thiết lập cấu trúc an ninh mới trong khu vực. Trong khi đó, các đề xuất mới của Nga là hợp tác trong vấn đề an ninh mạng, xuất khẩu thực phẩm, cũng như các hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) và sáng kiến “Quan hệ đối tác Đại Á-Âu”.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây là phạm vi các lệnh cấm vận của Mỹ đang được mở rộng về lãnh thổ, có thể đưa cuộc xung đột giữa Moscow và Washington lan tới khu vực Đông Nam Á. Để đáp trả, Moscow có thể thông qua việc “không chấp nhận chính sách đối ngoại của Mỹ” tại khu vực Đông Nam Á, đẩy mạnh quan hệ với Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Philippines.

Tuy nhiên, nhu cầu "vượt qua những khác biệt" giữa Nga và Mỹ ở Đông Nam Á là rất lớn và đến từ cả hai phía. Nga không có lý do gì để biến các cơ chế đối thoại đa phương thành diễn đàn đấu tranh với Mỹ. Trước mắt, Nga phải triển khai trong quan hệ với các nước “có chính sách cân bằng” ở Đông Nam Á như Singapore, Việt Nam, Malaysia và Indonesia để thuyết phục các quốc gia này rằng chính sách của Nga là độc lập và mang tính xây dựng. 

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/canh-tranh-nga-va-my-lieu-co-lan-toi-khu-vuc-dong-nam-a-122669.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả