Catalonia "độc lập treo", Thủ tướng Tây Ban Nha ra tối hậu thư

Lãnh đạo vùng tự trị Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập, nhưng yêu cầu nghị viện địa phương tạm hoãn thi hành. Thủ tướng Tây Ban Nha ra tối hậu thư, cho Catalonia 5 ngày để giải thích tuyên bố mơ hồ này.
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 09:48 GMT +7

Do bị áp lực tứ phía, lãnh đạo vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont phải mở cánh cửa thương lượng sau khi tuyên bố "độc lập". Thái độ ngập ngừng này làm Madrid kiên định hơn.

Catalonia "độc lập treo", Thủ tướng Tây Ban Nha ra tối hậu thưLãnh đạo vùng Catalonia có 5 ngày để nói rõ tình trạng độc lập. Ảnh: CNN

Chính quyền trung ương Tây Ban Nha hôm 11.10 tổ chức họp khẩn, quyết định cách đáp trả "tuyên bố mơ hồ" của lãnh đạo phe ly khai.

Cho dù những người ủng hộ ông Puigdemont chủ trương ly khai kêu gọi đối thoại, và nói đến việc hạ nhiệt căng thẳng, nhưng Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy không thay đổi lập trường. Với ông, đây vẫn là một tuyên bố độc lập ngầm và theo quan điểm của ông cần phải tỏ ra thật cứng rắn.

Theo BBC, ông Rajoy cho lãnh đạo xứ Catalonia 5 ngày để khẳng định xem ông ta đã tuyên bố độc lập hay chưa.

Nếu đến ngày 16.10, ông Puigdemont xác nhận Catalonia độc lập, ông sẽ có thêm 3 ngày nữa để rút lại tuyên bố. Nếu không, chính phủ Madrid sẽ kích hoạt Điều 155 của Hiến pháp đình chỉ quyền tự trị và áp đặt quyền hạn tuyệt đối với vùng Catalonia. Điều khoản 155 này chưa bao giờ được sử dụng trong suốt 40 năm chế độ dân chủ.

Thủ tướng Rajoy cáo buộc ông Puigdemont tạo ra sự "hỗn loạn cố ý", và nói ông muốn khôi phục lại "sự chắc chắn".

"Lời kêu gọi này - trước khi chính phủ áp dụng bất kỳ kỳ biện pháp nào theo Điều 155 Hiến pháp - nhằm đảm bảo cho người dân sự rõ ràng và an ninh" - ông Rajoy nói.

Phát biểu tại Quốc hội sau đó, ông Rajoy cho biết, Tây Ban Nha đang đối mặt với mối đe doạ nghiêm trọng nhất trong nền dân chủ 40 năm tuổi. Ông cho biết, chính phủ không còn cách lựa chọn nào khác là khôi phục trật tự.

Theo Ngọc Vân/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/catalonia-doc-lap-treo-thu-tuong-tay-ban-nha-ra-toi-hau-thu-116572.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả