Catalonia sắp tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha gồng mình chống đỡ

Lãnh đạo xứ Catalonia đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng về kế hoạch độc lập với Tây Ban Nha, trước bài phát biểu quan trọng trước nghị viện địa phương vào hôm nay 10.10.
Thứ Ba, ngày 10/10/2017 15:05 GMT +7

Đã có nhiều thông tin cho rằng ông Carles Puigdemont sẽ tuyên bố đơn phương độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi tách Calalonia khỏi Tây Ban Nha.

Catalonia sắp tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha gồng mình chống đỡHàng nghìn người Barcelona xuống đường phản đối Catalonia độc lập. Ảnh: Getty

Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1.10, phe ủng hộ vùng Catalonia ly khai thông báo, có trên 42% cử tri Catalonia đi bỏ phiếu và khoảng 90% trong số đó đồng ý ly khai.

Tuy nhiên, kể từ cuộc trưng cầu dân ý đến nay, dư luận tại chính vùng Catalonia cũng như trong nội bộ lãnh đạo vùng này cũng xuất hiện nhiều chia rẽ.

Thị trưởng Barcelona kêu gọi ông Puigdemont và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy "giảm leo thang" khủng hoảng.

Trước bài phát biểu của ông Puigdemont tại nghị viện Catalonia vào 18h00 chiều nay (giờ địa phương), Thị trưởng Barcelona Ada Colau kêu gọi ông Puigdemont không tuyên bố độc lập, đồng thời thúc giục Thủ tướng Rajoy loại trừ kiểm soát trực tiếp từ Madrid.

"Tôi đề nghị họ không đưa ra bất kỳ quyết định nào có thể làm nổ tung cơ hội đối thoại và hoà giải" - BBC dẫn lời bà Colau. "Đó là hành động can đảm nhất mà họ có thể làm ngay bây giờ".

Lãnh đạo đảng Xã hội Tây Ban Nha đối lập, ông Pedro Sanchez cũng phản đối việc độc lập. Phát biểu với báo giới tại Barcelona, ông tuyên bố sẽ ủng hộ hành động của chính quyền Madrid "trước bất kỳ nỗ lực nào phá hoại hoà hợp xã hội" nếu Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập.

Trong khi đó, chính phủ Tây Ban Nha cũng đã đe doạ đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia.

Áp lực kinh tế cũng gia tăng lên các nhà lãnh đạo ly khai Catalonia khi hàng loạt công ty lớn chuyển văn phòng khỏi xứ này, như công ty hạ tầng Abertis, tập đoàn bất động sản Inmobiliaria Colonial, công ty viễn thông Cellnex... Cần nhớ rằng Catalonia là một trong những vùng giàu có nhất của Tây Ban Nha, chiếm 1/4 xuất khẩu cả nước.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 9.10 tuyên bố, bà Merkel "khẳng định ủng hộ một Tây Ban Nha thống nhất" trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Rajoy. Bộ trưởng về các vấn đề Châu Âu của Pháp, bà Nathalie Loiseau tuyên bố, Pháp không công nhận tuyên bố độc lập của Catalonia, nếu có.

Ngay tại Barcelona đã có những cuộc biểu tình khổng lồ, cả ủng hộ và phản đối độc lập của Catalonia. Ít nhất 350.000 người tham gia biểu tình ủng hộ thống nhất vào ngày 8.10.

Theo Vân Anh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/catalonia-sap-tuyen-bo-doc-lap-tay-ban-nha-gong-minh-chong-do-116564.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả