Cây hoa cảnh Tết: Đào nở sớm, quất khả năng giảm giá

Còn hơn một tháng nữa mới tới tết Nguyên đán, nhưng tại các vườn đào tại Nhật Tân, quất Tứ Liên (Tây Hồ- Hà Nội) đã bắt đầu có khách tìm đến đặt mua, thuê cây sớm vì lo lắng giáp Tết giá sẽ tăng cao.
Thứ Hai, ngày 24/12/2018 12:58 GMT +7

(HQ Online)- Còn hơn một tháng nữa mới tới tết Nguyên đán, nhưng tại các vườn đào tại Nhật Tân, quất Tứ Liên (Tây Hồ- Hà Nội) đã bắt đầu có khách tìm đến đặt mua, thuê cây sớm vì lo lắng giáp Tết giá sẽ tăng cao.

Vào khoảng tháng 12 hàng năm, các nhà vườn sẽ đánh đào lên chậu để chăm sóc.  Ảnh: S.T

Đào đã xuống phố

Vào thời điểm này, những cây đào cảnh đã được tỉa lá, đôn gốc và được các nhà vườn chăm sóc đặc biệt để phục vụ nhu cầu chơi đào Tết của người dân Thủ đô.  Mặc dù đã tính toán kỹ lưỡng về thời gian chăm sóc, bón phân song thời tiết nắng ấm nên một số gốc đào đã nở hoa khiến nhiều nhà vườn lo lắng hoa sẽ nở trước Tết. Một chủ vườn đào tại Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội) chia sẻ: “So với mọi năm ngoái, năm nay thời tiết ấm hơn nên hiện tại ở vườn nhà tôi đã có một vài cây nở hoa. Năm nay, phải đến đầu tháng 12 mới có đợt không khí lạnh nhưng cũng chỉ có rét vài ngày rồi nhiệt độ lại tăng, nếu thời tiết tiếp tục nắng ấm chắc chắn vườn đào nhà tôi sẽ nở hoa trước Tết”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dựa vào kinh nghiệm nhiều nhà vườn cũng đã thực hiện đôn gốc, tỉa lá đào muộn hơn so với mọi năm và điều chỉnh một số kỹ thuật ở khâu bón phân và chăm sóc. Tuy nhiên, thời tiết nắng ấm nên tại một số vườn đào Nhật Tân vẫn có những gốc đào bung hoa sớm.

Những năm trước phải đến Rằm tháng Chạp các nhà vườn mới bắt đầu tỉa những cành đào nở sớm để bán ở các chợ nhằm phục vụ người dân có nhu cầu mua về thắp hương và chơi đào Tết sớm. Song năm nay từ đầu tháng 11 âm lịch một số nhà vườn đã cắt đào cành bán ở chợ Nhật Tân. Những loại đào được bán ở chợ Nhật Tân có đầy đủ đào bích, đào phai, đào kép… với giá dao động từ 150.000 - 500.000 đồng. Ông Trần Văn Cảnh, chủ vườn đào tại phường Nhật Tân dự đoán: “Với tình hình thời tiết như năm nay sẽ ấm hơn mọi năm nên các nhà vườn đang phải điều chỉnh kỹ thuật chăm sóc, thời gian bón phân để hoa nở đúng vào dịp tết Nguyên đán. Dù có điều chỉnh kỹ thuật, các nhà vườn vẫn đang lo lắng thời tiết nắng ấm thì hoa đào sẽ nở sớm, cánh đào không được thắm và tươi. Đặc biệt, những gốc đào nở sớm sẽ bị mất giá”.

Thời điểm nay, người dân cũng bắt đầu tìm đến các vườn đào “săn” những gốc đào thế đẹp để đặt mua hoặc thuê sớm vì sợ giáp Tết giá sẽ đắt và không tìm được những cây ưng ý. Đang chăm chú tìm những gốc đào thế đẹp, ông Trần Văn Huy (Văn Phú – Hà Đông – Hà Nội) chia sẻ: “Năm ngoái, sát Tết tôi mới đi lựa chọn mua đào nên rất khó tìm được những gốc ưng ý mà khi đã chọn được rồi thì giá lại khá ‘chát’. Rút kinh nghiệm, năm nay tôi đặt mua trước ba gốc đào với giá từ 3 triệu đồng đến 10 triệu đồng”.

Hiện tại giá trung bình một gốc đào lớn từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, những gốc nhỏ hơn có giá khoảng 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Ngoài ra các nhà vườn nơi đây cũng có dịch vụ cho thuê các gốc đào với giá dao động từ 5 triệu đến 40 triệu đồng/gốc, tùy loại và dáng. Chủ vườn sẽ thu lại vào ngày Rằm tháng Giêng.

Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, từ đầu tháng 12/2018, một số nhà vườn đã trưng bày chậu đào thế tại tuyến phố Hà Nội như: Nhật Tân, Võ Chí Công… để vừa chăm sóc vừa thuận tiện “đón” khách hàng có nhu cầu đặt mua hoặc đặt thuê để chơi Tết.

Quất cảnh được mùa

Nắm bắt xu thế tết Kỷ Hợi 2019, nhiều nhà vườn tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đã tạo ra những cây quất cảnh bonsai trồng trong chậu sành hình heo vàng vô cùng ngộ nghĩnh. Bên cạnh đó, nhiều nhà vườn đã tạo dáng quất và cho vào trong những lọ, chum nhỏ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo chị Nguyễn Thị Lan, một chủ vườn quất Tứ  Liên, do những năm gần đây đất trồng quất cũng bị hạn chế, trong khi đó người tiêu dùng lại có xu hướng chơi quất bonsai nhiều hơn nên nhà vườn đã chuyển sang trồng quất bình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi chậu quất bonsai có giá dao động từ 2-5 triệu đồng. Hiện tại nhiều nhà vườn đã nhận những đơn đặt hàng của khách hàng. Chủ một vườn quất tại Tứ Liên chia sẻ, ngay từ tháng 10 âm lịch đã có nhiều khách đặt mua, thường sau khi lấy xong họ sẽ gửi nhà vườn chăm sóc hộ cho đến ngày giáp Tết.

Theo chị Lan, hiện giá quất cảnh chơi Tết vẫn chưa biến động, song nhìn chung là giá vẫn giữ ổn định so với năm vừa rồi. Các phân khúc từ tầm trung đến dòng cao cấp giá rất đa dạng, kiểu dáng phong phú nên người tiêu dùng sẽ dễ dàng lựa chọn.

Cũng theo nhiều nông dân trồng quất ở Tứ Liên, đối với những loại cây quất to nhiều nhà vườn cũng dự đoán sẽ giảm giá từ so với năm ngoái. Nguyên nhân, là thời tiết thuận lợi, cây phát triển tốt, tỉ lệ cây hỏng, cây chết thấp nên nguy cơ dẫn đến dư thừa nguồn cung nên giá sẽ giảm.  Chủ vườn quất Hoàng Ngân (Tứ Liên) chia sẻ: “Đến tết Nguyên đán, các nhà vườn sẽ dựa vào dáng cây và màu sắc của quả… để quyết định giá của mỗi cây”.  

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cay-hoa-canh-tet-dao-no-som-quat-kha-nang-giam-gia-122799.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả