CEO ACVINA: “Khó khăn là liều thuốc của thành công”

“Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có tình yêu, không có người mẹ thì cả nhà thơ và anh hùng đều không có”. Phụ nữ là một nửa thế giới cùng đóng góp công sức, trí tuệ, năng lực vào việc xây dựng xã hội đất nước . Ngày nay, họ ngày càng khẳng định vị thế của mình hơn nữa. Nhiều trong số họ là những nữ doanh nhân, những người ưu tú dám đương đầu với khó khăn để chinh phục thành công. Chị Nguyễn Thị Bích Quỳnh - Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư giáo dục ACVINA là một tấm gương như thế, đang lan tỏa cho nhiều bạn trẻ học tập.
Thứ Hai, ngày 15/01/2018 14:27 GMT +7

Tìm đến địa chỉ phòng 1504 nhà A5 làng quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội đúng lúc chị đang giảng bài, nhẹ nhàng tìm một chỗ ngồi, hòa mình vào lớp học, lắng nghe những lời giảng của chị, tôi cảm nhận được sự chân thành, tâm huyết trong từng câu chữ mà chị truyền thụ. Sinh ra và lớn lên tại Hà Tây quê lụa, nữ doanh nhân Bích Quỳnh mang nét dịu dàng đằm thắm của người con gái gốc quê nhưng cũng không kém phần rắn rỏi, cương nghị. Nó được minh chứng cụ thể bằng việc chị tự mình chèo lái con thuyền cuộc đời mình vượt qua bao sóng gió, để cập bến thành công và hạnh phúc như ngày hôm nay.

CEO ACVINA: “Khó khăn là liều thuốc của thành công”

Theo dõi các hoạt động của chị trên Facebook mấy năm nay, tôi vô cùng ấn tượng và khâm phục quan điểm cũng như cách sống, cách làm việc của chị, nên tôi đã mạo muội tìm đến gặp chị với hy vọng được hiểu hơn về con người chị. Nhưng lần nào đến chị cũng đang bận bịu với công việc, khi thì đứng lớp khi thì công việc gia đình. Lần nào chị cũng chỉ dành cho tôi được 5, 10 phút nhưng tôi cảm nhận chị là người dễ gần, cởi mở và chân thành. Khi biết nhã ý của tôi muốn viết một cái gì đó về chị, chị đã đưa cho tôi cuốn nhật ký của chị. Cuốn nhật ký về cuộc đời chị có nhiều trang đẫm nước mắt. Bươn chải, nhọc nhằn ngay từ những năm tháng còn thơ ấu.

Chị xuất thân từ gia đình bần nông, nhà nghèo lại đông con nên chị em chị phải lao động vất vả từ tấm bé. Có lẽ vì lớn lên trong hoàn cảnh như vậy nên chị không ngại khó, ngại khổ. Học hết cấp 2 bố mẹ đã bảo chị nghỉ học nhưng chị quyết tâm xin bố mẹ cho ăn học. Khi là sinh viên chị đã phải buôn bán, làm thêm đủ thứ nghề. Phòng trọ của chị ngoài sách vở ra thì chật cứng là đồ nghề xoong chảo, dầu mỡ, ngô, khoai… Ngày đi học, tối về chị lại ra đầu ngõ bán ngô nướng, khoai nướng. Vào các dịp 8/3, 20/10, 20/11 bạn bè rủ nhau đi chơi thì chị thuê xe máy đi buôn hoa.

Ra trường chị may mắn xin được việc ngay, chị làm kế toán tổng hợp cho Công ty sản xuất mây tre đan ở Hà Đông. Thời gian đầu chị phải đi bộ đi làm, mỗi khi phải đi lên chi cục thuế chị phải mượn xe đạp của công nhân để đi. Sau khi đã có kinh nghiệm chị đi ứng tuyển ở một tập đoàn, vào thử việc chưa đầy 2 tuần chị đã nhận được quyết định bổ nhiệm chức kế toán trưởng chi nhánh. Khi đang yên vị với chức kế toán trưởng chi nhánh được 3 năm thì chị lấy chồng, sinh con. Vì hoàn cảnh nên khi sinh con xong chị không thể đi làm trở lại. Khi con được 9 tháng chị đưa con lên Hà Nội thuê nhà vừa ở vừa bán hàng để có thời gian chăm con. Vợ chồng chị rời quê hương lên Hà Nội lập nghiệp chỉ vẻn vẹn có vài trăm ngàn giắt cạp, số tiền chỉ đủ mở một quán nước chè. Chị sinh liền 2  đứa, đứa trước cách đứa sau chỉ có hơn 1 năm nên khó khăn chồng chất khó khăn. Vì vừa lo chăm con vừa lo kiếm tiền sinh nhai nên ròng rã 2 năm, mỗi đêm chị chỉ được ngủ khoảng 2 tiếng, hết giờ hàng quán 11 giờ, đóng cửa quán xong dọn dẹp nhà cửa, rửa xoong nồi, bát đũa… khi đặt lưng cũng là lúc gà gáy canh 1 đến lúc gà gáy canh 3 lại tất bật với công việc của một ngày mới. Khi con có thể gửi đi nhà trẻ, chị bắt đầu muốn quay lại với nghề, nhưng xin đi làm thì không đảm bảo giờ giấc vì còn phải đưa đón con, nên chị quyết định đi nhận việc về nhà làm. Số tiền chắt chiu bấy lâu không đủ mua một chiếc máy tính chị phải đi vay thêm mới đủ mua.

Ban đầu chị nhận 1 vài công ty của người quen. Với năng lực sẵn có cộng với tinh thần trách nhiệm cao nên chị được nhiều đơn vị tin tưởng. Công việc bắt đầu khởi sắc thì xui xẻo lại tới. Trời hay thử thách sự kiên trì của con người, nhớ lại quãng thời gian này chi ngấn lệ: “Các cụ hay nói “Chó cắn áo rách” lúc đó có cái máy tính là tài sản quý giá nhất trong căn phòng trọ của 3 mẹ con đã bị kẻ gian cạy cửa vào lấy mất. Mất cần câu cơm, cảm giác cùng cực bủa vây, thấy mẹ khóc các con cũng khóc, rồi 3 mẹ con ôm nhau khóc. Không có công cụ thì làm gì được đây? Mất một vài ngày, chị xốc lại tinh thần và tự động viên mình “dù sao vẫn phải tiếp tục!”.

Trời không phụ lòng người, một tuần sau chị xin được việc làm. Ngày đi làm hành chính, tối nhận việc về làm thêm, cường độ làm việc của chị bằng ba, bốn người khác. Công việc ngoài giờ cứ vậy tăng lên theo cấp số nhân, chị kết nối những đồng nghiệp tâm huyết có tâm với nghề, thành một nhóm để cùng làm. Rồi bạn bè, người quen tin tưởng gửi gắm con em đến học hỏi, hàm thụ thêm kinh nghiệm. Từ đó nhiều đồng nghiệp biết đến chị không chỉ là một kế toán ngoài giờ mà còn biết đến chị như là một người thầy.

CEO ACVINA: “Khó khăn là liều thuốc của thành công”

Với tâm niệm “thành công là phải giúp được nhiều người thành công mới thực sự là người thành công” nên chị thường xuyên có các chương trình chia sẻ miễn phí. Thời điểm năm 2008 chị thuê căn nhà cấp 4 ở cổng sau Đại học Sư phạm, nhà chỉ có mấy chục mét vuông mà lúc nào cũng đông kín người, các bạn ngồi la liệt làm việc và học tập rất hang say trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, lụp sụp. Khi công việc ngày một phát triển, ngoài tiền thuê nhà, nuôi con chị bắt đầu dành dụm được tiền để đầu tư. Chị phải mua sắm từng thứ một chứ cũng không có tiền đầu tư một lúc có khi mua được cái màn hình rồi mà phải vài tháng sau mới mua được cái case, cứ như vậy chị nhặt nhạnh đầu tư và ấp ủ cho dự định mở công ty của mình.

Đánh dấu bước ngoặt cho sự thành công trên con đường lập nghiệp của mình, khi căn nhà cấp 4 hết thời hạn cho thuê, chủ nhà lấy lại nhà. Khi đó máy tính thì chị cũng mới đầu tư được khoảng gần chục máy, ngoài ra tiền nong không có 1 xu. Nhưng vì điều kiện bắt buộc nên chị mạnh dạn đi vay tiền để thuê 1 căn hộ chung cư để vừa ở vừa làm văn phòng.

Trước thực trạng sinh viên ra trường khó xin việc vì chưa có kinh nghiệm, trong khi chị lại được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng nhờ tuyển dụng. Chị quyết định mở các lớp hướng dẫn thực hành để trang bị kinh nghiệm và tạo nguồn lực để cung cấp cho các đối tác của mình.Tiếp tục thành công ở mảng đào tạo, hoc viên chị đào tạo ra đến đâu ổn định công việc đến đó.  Được lao động, cống hiến và giúp đỡ đã đem đến thêm cho chị nhiều niềm vui, nhiều động lực mỗi ngày.

Giờ đây, khi nhắc đến cái tên Bích Quỳnh có rất nhiều người biết đến không chỉ là một kế toán giỏi, mà chị  còn là một người phụ nữ bản lĩnh, có tố chất, luôn hướng thiện. Lớp học của chị ngày một uy tín, nhiều người học xong tin tưởng chị lại dẫn em, dẫn cháu, dẫn người quen đến học. Dòng hồi tưởng khiến mắt chị rưng rưng: “Có được như ngày hôm nay là mình đã hạnh phúc lắm rồi, cuộc sống hiện tại của mình cũng còn nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà mình chạy theo đồng tiền. Mục đích sống của mình là sống vui, sống khỏe, sống có ích nên làm gì cũng phải giữ chữ tín, giữ cho tâm mình thanh thản để tối có giấc ngủ ngon là được. Mình biết mình cần nỗ lực nhiều hơn nữa để không phụ niềm tin của khách hàng, của học viên đã dành cho mình bấy lâu nay”.

Học viên đến với chị mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau và chị chia sẻ: “Trường hợp của em Mạnh sinh năm 1982, khi đến tìm hiểu khóa học của chị em nói em là nhân viên bốc vác cho hãng taxi tải Thành Hưng, chưa biết gì về kế toán cũng chưa biết gì về máy tính luôn. Dạy nghiệp vụ kế toán nhưng phải kiêm luôn cả dạy vi tính, bình thường học viên học mỗi bộ chứng từ chỉ thực hành 1 đến 2 lần là thành thạo, nhưng với Mạnh phải cho thực hành đến cả chục lần. Vậy mà sau 5, 6 tháng cũng thành nghề, học xong cũng xin được việc, hiện em cũng đi làm kế toán tổng hợp được 4, 5 năm rồi.

Rồi trường hợp của chị Diện, sinh năm 1968. Sau khi bị giảm biên chế, chị không có việc, một mình nuôi 2 con, chị tìm đến chỗ mình xin nhận việc ngoài giờ. Nhưng trước chị làm kế toán hành chính sự nghiệp, chưa có kinh nghiệm kế toán doanh nghiệp nên mình không nhận. Sau khi tìm hiểu thì chị có xin đề xuất học 1 khóa thực hành. Mình đã giúp chị Diện học và trở thành kế toán có kinh nghiệm chuyên sâu. Học gần xong thì có một đơn vị nhờ mình tuyển giúp 1 vị trí kế toán trưởng, lương khởi điểm 8 triệu. Mình thấy chị Diện rất phù hợp nên mình bảo chị có ứng tuyển kế toán trưởng lương 8 triệu không? Nghe mình nói chị ấy tưởng mình đùa, còn bảo em cứ xin cho chị chỗ nào 4, 5 triệu là chị vui lắm rồi. Mình nghĩ chị không tự tin nên bảo chị vào em test, phỏng vấn xem thế nào. Sau đó test thử thấy chị nắm khá chắc, nên mình động viên chị ứng tuyển, thế  rồi chị trúng tuyển và gắn bó công ty đó cho đến nay cũng được gần chục năm rồi. Khi chị ấy đến cảm ơn chị ấy chia sẻ “chị như người chết đuối vớ được cọc.”

CEO ACVINA: “Khó khăn là liều thuốc của thành công”

Người ta vẫn hay nói “thương trường là chiến trường”, để lo điều hành và phát triển một công ty quả không đơn giản chút nào, nhất là đối với phụ nữ, phải lo toan việc lớn lại phải gánh vác việc nhỏ thì quả thực càng khó hơn gấp bội. Vậy mà nữ doanh nhân Bích Quỳnh đã làm tốt cả 2 vai trò cùng một lúc. Sau mỗi ngày bận rộn, cháy hết mình với niềm đam mê trong công việc, chị lại quay ra lo toan công việc gia đình, chị chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các thành viên trong gia đình. Chị nói “Mình dạy con không bằng lời nói mà bằng việc làm, hành động thiết thực”. Có lẽ chị nói được làm được nên các con chị còn nhỏ mà đã rất có ý thức và tự giác trong mọi việc. Chị định hướng căn bản cho con theo tâm niệm sống chia sẻ, yêu thương và phải có trách nhiệm với chính bản thân mình.

Bước chân ra từ cổng làng, cánh đồng, cây đa, giếng nước với ý chí vươn lên, dám lăn xả, quyết tìm ra hướng đi cho chính mình, người phụ nữ này đã chạm đích thành công. Với hơn 10 năm gây dựng giờ đây chị đã khẳng định được thương hiệu ACVINA trong lĩnh vực dịch vụ kế toán và đào tạo kế toán. Nhất là khi được hiểu về hoàn cảnh, về những chặng đường chị đã đi qua khiến tôi càng khâm phục và kính nể. Chị xứng danh là “Nữ chiến binh” là khuôn mẫu người phụ nữ Việt Nam hiện đại nói được, làm được. Qua đây, chị Bích Quỳnh cũng muốn nhắn gửi tới các bạn kế toán nói riêng và chị em phụ nữ nói chung: “Thành công, hạnh phúc là do chính chúng ta tạo ra chứ không phải do hoàn cảnh”.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ceo-acvina-kho-khan-la-lieu-thuoc-cua-thanh-cong-117241.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả