CEO Summit: Không có lựa chọn nào khác cho quá trình toàn cầu hóa

Trong phiên thảo luận về tương lai của toàn cầu hóa trong khuôn khổ CEO Summit của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các diễn giả cho rằng toàn cầu hóa là một quá trình không thể đảo ngược.
Thứ Năm, ngày 09/11/2017 17:55 GMT +7

Bà Victoria Kwakwa - Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới cho rằng, không có lựa chọn nào khác cho quá trình toàn cầu hóa. Các vấn đề liên quan đến quá trình toàn cầu hóa không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị.

CEO Summit: Không có lựa chọn nào khác cho quá trình toàn cầu hóaBà Victoria Kwakwa trong phiên thảo luận về tương lai toàn cầu hóa trong khuôn khổ CEO Summit. Ảnh: P.V

"Để giải quyết các vấn đề này, chúng ta cần phải tập trung vào việc truyền năng lượng cho xã hội. Chính phủ và doanh nghiệp cần phải chung tay để bảo đảm tăng trưởng toàn cầu sẽ lan tỏa rộng rãi tới các tầng lớp người lao động" - bà Kwakwa nói.

Theo ông Philipp Rosler - thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn WEF, việc thay đổi việc làm gây hoang mang cho người dân và thách thức lớn chính là tìm ra giải pháp "đơn giản" và "đúng đắn" cho những vấn đề này.

Đề cập đến xu hướng bảo hộ thương mại, ông Rosler ví von: "Chẳng hạn như bạn có một cuộc sống hạnh phúc, nhưng đến lúc nào đó, đối tác của bạn nhất quyết ra đi. Bạn không có sự lựa chọn nào khác, thì phải tìm người thay thế".

Ông Rossler thừa nhận, có nhiều người chống đối hiệp định thương mại đa phương, nhưng khi đó chúng ta phải có nhiều biện pháp, chẳng hạn như các phương án song phương.

"Chúng ta không chống lại những người chống thương mại tự do, nhưng chúng ta có thể tập hợp lại. Thế giới không phải do người bi quan, mà do người lạc quan sở hữu" - ông Rosler nói.

Bất chấp sự gia tăng của xu hướng chống toàn cầu hóa, chủ nghĩa dân túy và bảo hộ thương mại, Chủ tịch của Eurasia, ông Ian Bremmer, khẳng định "quá trình toàn cầu hóa sẽ vẫn tiếp tục". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, quá trình toàn cầu hóa đang trở nên rời rạc bởi hai lý do.

Thứ nhất là những lợi ích của quá trình toàn cầu hóa không lan tỏa đến những người thu nhập vừa, đặc biệt là tại các nền kinh tế công nghiệp hóa cao, nơi rất nhiều người đã mất việc làm trong quá trình này. Thứ hai là lợi ích toàn cầu đã trở nên tách biệt với lợi ích quốc gia.

Theo Vân Anh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ceo-summit-khong-co-lua-chon-nao-khac-cho-qua-trinh-toan-cau-hoa-116667.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả