Cha đẻ Bitcoin được đề cử giải Nobel Kinh tế

Bắt đầu từ năm 2016, danh sách các nhà kinh tế học lẫy lừng được đề cử giải Nobel Kinh tế sẽ bao gồm cả vị cha đẻ của Bitcoin.
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 17:40 GMT +7

Cũng giống như các giải Nobel khác, giải Nobel Kinh tế là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trên thế giới, ghi nhận thành quả của các nhà kinh tế học đã góp phần thay đổi nền kinh tế của cả nhân loại. Bắt đầu từ năm 2016, danh sách các nhà kinh tế học lẫy lừng được đề cử giải Nobel Kinh tế sẽ bao gồm cả vị cha đẻ của Bitcoin.

Cha đẻ Bitcoin được đề cử giải Nobel Kinh tế

Vấn đề là ở chỗ, không ai biết ai là người sáng tạo ra Bitcoin. Cách thức Ủy ban Nobel sẽ xử lý một đề cử "ẩn danh" như vậy cũng chưa được làm rõ.

Điều này không ngăn giáo sư Bhagwan Chowdhry của Đại học UCLA đề cử "Satoshi Nakamoto" vào danh sách các ứng viên của Giải Nobel Kinh tế 2016. Trong một bài viết đăng tải trên tờ Huffington Post, giáo sư Chowdhry khẳng định:

"Phát minh Bitcoin có tính cách mạng rõ rệt... Đồng tiền ảo này đem lại nhiều lợi ích so với tiền vật lý và tiền giấy. Bitcoin an toàn, tận dụng mã hóa gần như không thể bị phá vỡ, có thể được chia nhỏ thành hàng triệu đơn vị, có thể được chuyển khoản an toàn và gần như là ngay lập tức trên toàn thế giới với kết nối Internet, bỏ qua các chính phủ, các ngân hàng trung ương và các tổ chức trung gian như Visa, Mastercard, Paypal hay các ngân hàng thương mại, nhờ đó loại bỏ được thời gian chờ và chi phí giao dịch".

Cha đẻ Bitcoin được đề cử giải Nobel Kinh tế

Trong văn bản công bố chi tiết về Bitcoin vào năm 2008, nhà kinh tế học/toán học/lập trình viên đã sáng tạo ra đồng tiền ảo này ký tên là 'Satoshi Nakamoto'. Không chỉ định nghĩa ra nguyên tắc hoạt động của Bitcoin, Satoshi Nakamoto cũng đã viết ra phần mềm đầu tiên làm nền móng cho đồng tiền ảo này. Song, cho đến tận bây giờ, ngay cả sau một vụ 'săn người' đình đám trên mặt báo, chưa ai tìm ra được danh tính thực sự của cha đẻ Bitcoin.

Một người đàn ông gốc Nhật có tên Satoshi Nakamoto đã từng bị nghi là cha đẻ Bitcoin nhưng sau đó đã một mực phủ nhận thông tin này.

Trong văn bản công bố chi tiết về Bitcoin vào năm 2008, nhà kinh tế học/toán học/lập trình viên đã sáng tạo ra đồng tiền ảo này ký tên là "Satoshi Nakamoto". Không chỉ định nghĩa ra nguyên tắc hoạt động của Bitcoin, Satoshi Nakamoto cũng đã viết ra phần mềm đầu tiên làm nền móng cho đồng tiền ảo này. Song, cho đến tận bây giờ, ngay cả sau một vụ "săn người" đình đám trên mặt báo, chưa ai tìm ra được danh tính thực sự của cha đẻ Bitcoin.

Ảnh hưởng của Bitcoin trong thế giới thực là không thể bàn cãi. Những người ủng hộ thì cho rằng đồng tiền ảo này là hiện thân của sự tự do về tiền tệ, nhưng mặt trái của Bitcoin thì lại được thể hiện qua mức độ phổ biến của đồng tiền này trên các chợ ma túy ảo hay đối với hacker mũ đen.

Song, bất kể ý nghĩa thực sự của Bitcoin là gì, sự kiện cha đẻ của đồng tiền ảo số 1 hành tinh được đề cử giải Nobel Kinh tế 2016 cũng là một minh chứng cho thấy Bitcoin thực sự là một trong những hiện tượng công nghệ, kinh tế quan trọng nhất của nhiều năm qua.


Theo VnReview

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cha-de-bitcoin-duoc-de-cu-giai-nobel-kinh-te-105961.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả