Chắc tất cả đều như nhau

Không phát hiện trường hợp nào nhận quà Tết trái quy định. Tự phát hiện tham nhũng, chỉ có 1 trường hợp cán bộ xã. Và hôm qua, hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập, chỉ có 3 người không trung thực... Thật khó tin.
Thứ Tư, ngày 06/09/2017 15:51 GMT +7

Đại án kinh tế OceanBank. Bị cáo, trong tấm áo màu ghi xanh nhỏ nhẹ: Được tặng quà cho lãnh đạo là mừng lắm rồi.

Chắc tất cả đều như nhauẢnh minh họa (Ngọc Diệp/dantri)

Đối ngoại mỗi năm chục tỷ. “Dịp lễ Tết, các tập đoàn và doanh nghiệp đều phải chi. Chi từ chuyên viên đến lãnh đạo cao cấp. Chuyên viên phong bì 5-10 triệu đồng. Thứ trưởng, Bộ trưởng cũng phải chi. Đối tác cũng phải tặng quà. 8 - 10 lần trong 2 năm. 10.000 - 20.000 USD hoặc 200 - 300 triệu đồng trở lên", cũng bị cáo này khai.

Khẩu thiệt vô bằng, các cơ quan đơn vị có tên tất nhiên phủ nhận chuyện nhận quà.

Sự phủ nhận giống như một lẽ dĩ nhiên. Báo cáo phòng chống tham nhũng hẳn hoi nhé. Cứ sau mỗi dịp Tết với rất nhiều chỉ thị thì rút cục vẫn là: Không phát hiện trường hợp nào nhận quà Tết trái quy định.

Tự phát hiện tham nhũng, chỉ có 1 trường hợp cán bộ xã.

Và hôm qua, hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập. Chỉ có 3 người không trung thực.

Chúng ta đang nói dối nhau. Chúng ta đang chấp nhận sự hình thức của những biện pháp chống tham nhũng nghe rất đao to búa lớn nhưng gần như không có hiệu quả. Chúng ta đang nghĩ ai cũng như nhau cả. Cũng cùng một giuộc. Và chúng ta mặc định sự thất bại của mình trên cái tâm thế ấy.

Với những vụ đại án đang và sẽ còn diễn ra, quyết tâm chống tham nhũng không có gì phải nghi ngờ. Nhưng nó đang gặp phải những chiếc barie thép, những lô cốt từ trong ruột khi những biện pháp chống tham nhũng: Kê khai tài sản, tự kiểm tra... đang bị vô hiệu hoá.

Điều gì sẽ xảy ra ngày mai khi những lời khai 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng trong vụ VN Pharma rồi sẽ trôi vào quên lãng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngay cả một lời khai nhận hối lộ trước toà rút cục cũng chẳng đi đến đâu.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu ngày mai những báo cáo phòng chống tham nhũng vẫn không chút cắn rứt với những con số mà chính cơ quan chống tham nhũng cũng biết là hoàn toàn không phản ánh đúng sự thật?!

"Giờ có cán bộ bị phát hiện tham nhũng là dân vui" - lời một quan chức Quốc hội.

Cái đó không có gì là cay đắng cả. Niềm vui ấy là thật. Bởi thứ mà tham nhũng đang tước đoạt của dân, của nước không chỉ là mồ hôi nước mắt, nó còn lấy đi thứ quý giá nhất là niềm tin giữa con người với con người nữa cơ.

Theo Anh Đào/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chac-tat-ca-deu-nhu-nhau-116436.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả