Chè Thái Nguyên – Món quà ý nghĩa dịp Tết Nguyên Đán

Cây chè Thái Nguyên không tự nó sinh ra mà do con người khai phá và canh tác từ cách đây hàng trăm năm. Mặc dù tôi chưa tìm thấy một nghiên cứu khoa học nào lý giải được sâu sắc các yếu tố tự nhiên tác động lên cây chè nơi đây nhưng trải qua nhiều năm kinh nghiệm, tôi cảm thấy cây chè Thái Nguyên mà nổi bật là cây chè Tân Cương như một linh vật hội tụ đủ hương trời, vị đất và sức lao động sáng tạo của con người Tân Cương, Thái Nguyên.
Thứ Hai, ngày 16/01/2017 17:51 GMT +7

Chè Thái Nguyên là một trong những đặc sản nổi tiếng và rất đỗi thân quen với mỗi người dân Việt Nam. Trong vùng chè Thái Nguyên rộng lớn, vùng chè Tân Cương được coi là vùng lõi bởi đây là nơi hội tụ các sản vật chè đặc biệt thơm ngon và nổi tiếng bao đời nay như: Chè Móc Câu, chè Nõn Tôm và đặc biệt là chè Đinh Ngọc. Đây cũng là lý do khiến thương hiệu chè Tân Cương Thái Nguyên được bảo hộ chỉ dẫn địa lý sớm nhất (năm 2007) trong các vùng chè trên cả nước.

Những điều kiện làm nên hương vị đặc biệt thơm ngon cho chè Thái Nguyên

Cây chè Thái Nguyên không tự nó sinh ra mà do con người khai phá và canh tác từ cách đây hàng trăm năm. Mặc dù tôi chưa tìm thấy một nghiên cứu khoa học nào lý giải được sâu sắc các yếu tố tự nhiên tác động lên cây chè nơi đây nhưng trải qua nhiều năm kinh nghiệm, tôi cảm thấy cây chè Thái Nguyên mà nổi bật là cây chè Tân Cương như một linh vật hội tụ đủ hương trời, vị đất và sức lao động sáng tạo của con người Tân Cương, Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên – Món quà ý nghĩa dịp Tết Nguyên Đán

Chè Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên thương hiệu Việt Cổ Trà

Hương cốm non thuần khiết tựa như khí trời quanh năm mát mẻ của một vùng đồi núi thấp nằm ngay cạnh sông Công thơ mộng. Đặc biệt những nương chè Tân Cương còn được hưởng chọn ánh nắng bình minh (phía Đông) trong khi được dẫy núi Tam Đảo bao bọc và bảo vệ trước những bức xạ khắc nghiệt của mặt trời vào buổi chiều (phía Tây).

Nếu hương chè Thái Nguyên tượng trưng cho khí trời thì vị chè lại là đại diện cho vị đất. Được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, magma axit hoặc phù sa cổ, đá cát…, đất trồng chè ở đây có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0 thuộc loại đất hơi chua. Sinh trưởng và phát triển trên mảnh đất sỏi cằn như thế nhưng hàng ngày cây chè Tân Cương Thái Nguyên vẫn chắt chiu hút từng chút khoáng chất trong lòng đất, uống từng giọt nước sông Công để chắt lọc thành vị ngọt bùi vô cùng đậm đà và sâu lắng.

Búp chè Tân Cương Thái Nguyên không chỉ cho hương cốm nồng nàn, vị ngọt bùi đượm đà và sâu lắng mà nó còn mang đến cho người thưởng thức một vị chát thanh tao. Một vị chát đủ để chúng ta có thể cảm nhận được sự vất và một nắng hai sương của bà con Tân Cương. Ngắm những cánh chè thành phẩm bé xíu, cong tít, đều tăm tắp và đắm mình trong sắc nước xanh vàng óng của chén chè Thái Nguyên, chúng ta càng cảm nhận rõ sự công phu, sức sáng tạo và đặc biệt là tình yêu say đắm của bà con nơi đây đã, đang và sẽ mãi dành cho cây chè.

Chè Thái Nguyên – Món quà ý nghĩa dịp Tết Nguyên Đán

Hộp quà biếu tặng Chè Thái Nguyên – Việt Cổ Trà

Những đặc sản chè Thái Nguyên đặc biệt thơm ngon

Là người thưởng trà, có lẽ ai cũng đã từng thưởng thức qua hương vị chè Thái Nguyên nhưng chưa chắc quý bạn đã có dịp thưởng thức hương vị  độc đáo của búp chè Tân Cương – Vùng chè được coi là ngon nhất đất chè Thái Nguyên. Tùy theo quy chuẩn hái, bà con Tân Cương sẽ chia ra các sản phẩm chè khác nhau. Nổi bật trong các sản phẩm đó phải kể đến: Chè Móc Câu, Chè Nõn Tôm và đặc biệt là Chè Đinh.

Chè Móc Câu: Đây là sản phẩm chè được hái theo quy chuẩn 1 tôm 2 lá non. Nó được coi là di sản của thương hiệu Chè Cánh Hạc – Một thương hiệu chè nổi tiếng bậc nhất vùng chè Thái Nguyên năm xưa (loại chè cụ Đội Năm mang đi thi đấu xảo tại Hà Nội vào năm 1932 và dành giải nhất). Khi pha, chè Móc Câu cho hương thơm nhẹ tựa mùi cốm con, sắc nước xanh hơi vàng, vị chát đậm sau đó là vị ngọt bùi đậm đà và sâu lắng trong khoang miệng.

Chè Nõn Tôm: Chè được hái theo quy chuẩn 1 tôm 1 lá non. Từng búp chè Tân Cương được chọn lọc kỹ lưỡng sau đó trải qua quá trình sao chế thủ công bởi những người thợ sao chè giàu kinh nghiệm. Chè có cánh nhỏ, đều tăm tắp. Khi pha, chè Nõn Tôm cho hương cốm non nồng nàn hơn chè Móc Câu. Nước trong, xanh và óng vàng hơn. Đặc biệt chè cho vị chát dịu nhẹ nhưng lại mang đến vị ngọt bùi đượm đà và sâu lắng hơn.

Chè Thái Nguyên – Món quà ý nghĩa dịp Tết Nguyên Đán

Hộp chè Thái Nguyên biếu Tết

Chè Đinh Nõn: Chè được hái theo quy chuẩn Đinh Nõn, nhỏ hơn chè Nõn Tôm và được tuyển chọn trên một số đồi chè chất lượng bậc nhất vùng chè Tân Cương. Chè Đinh Nõn được xay tay thủ công với nghệ thuật chỉnh lửa điêu luyện của 1 trong 7 nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm và nổi tiếng bậc nhất vùng chè Thái Nguyên. Chè Đinh Nõn thương hiệu Việt Cổ Trà với tên gọi Việt Cổ Trà Lộc Đỉnh vì thế mang đến đến cho người thưởng thức những cảm nhận ấn tượng và sâu sắc. Từ những cánh chè đều tăm tắp, óng ả đến màu nước trà trong xanh óng vàng, để rồi mang đến hương thơm tựa cốm non nồng nàn quyến rũ và cuối cùng đọng lại trong tâm trí người thưởng thức là vị ngọt bùi sâu đượm.

Chè Đinh Ngọc: Được coi là sản vật chè đẳng cấp và cao quý nhất vùng chè Thái Nguyên, chè Đinh Tân Cương như đã hội tụ đủ tinh túy của chất đất, khí trời và bàn tay lao động của con người nơi đây. Với quy chuẩn hái nguyên nõn và được lựa chọn tỷ mỉ tại những bãi chè ngon nhất Tân Cương, sau đó được sao tay bởi 1 trong 3 nghệ nhân sao chè giỏi bậc nhất vùng chè Tân Cương đã tạo nên những cánh chè Đinh óng, nhỏ như đầu đinh và đều tăm tắp. Nói về phẩm chất thì khó ai có thể diễn tả hết sự độc đáo, tinh túy của hương, sắc, vị có trong chén trà Đinh Ngọc Tân Cương. 

Chè Thái Nguyên – Món quà ý nghĩa dịp Tết Nguyên Đán

Bảng giá trà (chè) Thái Nguyên thương hiệu Việt Cổ Trà

Nếu có nhu cầu mua chè Thái Nguyên để thưởng thức hay để làm quà biếu tặng, bạn có thể đến trà quán và showroom Việt Cổ Trà tại địa chỉ Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội để trực tiếp thưởng thức và lựa chọn loại trà phù hợp nhất. Việt Cổ Trà luôn cam kết đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng. Việt Cổ Trà nhận giao trà miễn phí trong nội thành Hà Nội và tính 50% phí chuyển phát nhanh đối với các khách hàng ở tỉnh thành khác. Đặc biệt, công ty luôn dành những chính sách tốt nhất cho đối tác là đại lý phân phối hay các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu số lượng lớn. Gọi điện đến số hotline  097 636 7235 hoặc truy cập website vietcotra.com để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Theo Đàm Quang/Việt Cổ Trà

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/che-thai-nguyen-mon-qua-y-nghia-dip-tet-nguyen-dan-112889.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả