Chiến lược an ninh đậm dấu ấn cá nhân của Tổng thống D.Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của mình trong một bài phát biểu trước các binh sĩ Mỹ.
Thứ Năm, ngày 21/12/2017 09:55 GMT +7

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của mình trong một bài phát biểu trước các binh sĩ Mỹ.

Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia.

Trước sức ép liên quan đến cuộc điều tra về can dự của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tỷ lệ ủng hộ của dân chúng sụt giảm và chương trình nghị sự đình trệ, ông Trump đã chuyển hướng sang vấn đề về chiến lược an ninh quốc gia dựa trên quan điểm cá nhân về chính sách ngoại giao.

Trong bài phát biểu, ông Trump hứa hẹn sẽ khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ thông qua chính sách “nước Mỹ trước tiên”. Ông cũng thể hiện sự chuyển đổi quan trọng trong học thuyết về "chủ nghĩa hiện thực nguyên tắc" khi đề cập đến sức mạnh địa chính trị và cuộc đua quyền lực lớn hơn. Bài phát biểu này còn cho thấy có rất nhiều ý ám chỉ đến các chính phủ tiền nhiệm và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Bên cạnh đó, nội dung phát biểu cũng chứa đựng một số thông điệp lẫn lộn về Nga và Trung Quốc, coi hai nước này vừa là kẻ thù, vừa là đối thủ cạnh tranh và đối tác hợp tác tiềm năng của Mỹ.

Trong chiến lược an ninh quốc gia, Tổng thống Trump khẳng định Canada và Mỹ chia sẻ quan hệ đối tác chiến lược và quốc phòng đặc biệt. Mặc dù câu nói này có thể đang làm ấm lòng các nhà lãnh đạo và giới chức Canada, nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều yếu tố trong Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ cần được phía Canada xem xét kỹ lưỡng. Về quân sự, Canada đang phải đối mặt với hai áp lực lớn liên quan đến việc chia sẻ gánh nặng trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Việc Tổng thống Trump coi tăng cường biên giới và thắt chặt chính sách nhập cư là hai điều kiện tiên quyết đối với nước Mỹ chắc chắn cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho việc thực thi chính sách bên phía Canada, nhất là làm sao để các chính sách này phù hợp với những chính sách thay đổi của Mỹ.

Các quan hệ thương mại song phương thường chỉ được chấp nhận khi chúng công bằng và mang tính đối ứng. Tuy nhiên, những khó khăn trong tiến trình tái đàm phán NAFTA cho thấy định nghĩa về sự công bằng và đối ứng giữa Canada và Mỹ rất khác nhau. Vì vậy, thách thức mà Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ đặt ra đối với Canada không chỉ là việc tìm ra những điểm phù hợp hoặc không phù hợp với Chính quyền Trump, mà còn ở việc xây dựng chiến lược thích ứng riêng của mình. Chừng nào Canada còn duy trì cách tiếp cận với Mỹ dựa trên “chủ nghĩa hiện thực nguyên tắc”, thì Ottawa hoàn toàn có thể công khai tầm nhìn an ninh quốc gia của mình, trong đó xác định rõ những lĩnh vực sẽ tham gia cùng Mỹ và những lĩnh vực sẽ chỉ đứng ngoài.

Theo Đặng Ánh/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chien-luoc-an-ninh-dam-dau-an-ca-nhan-cua-tong-thong-d-trump-116972.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả