Chính phủ sẽ đồng hành cùng DN ứng phó với các biến động thương mại thế giới

Tại lễ công bố Báo cáo xuất nhập khẩu năm 2017 diễn ra tại TP.HCM ngày 22/3 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định Chính phủ sẽ đồng hành cùng DN ứng phó với các biến động thương mại thế giới.
Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 22:41 GMT +7

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại cuộc trao đổi với các cơ quan báo chí bên lề Lễ công bố Báo cáo xuất nhập khẩu năm 2017 diễn ra tại TP.HCM ngày 22/3.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Liên quan đến các biện pháp “cứng rắn” mà chính quyền Hoa Kỳ đang áp dụng đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, ông Trần Quốc Khánh cho rằng đây là những bước đi ngược hẳn với quan điểm của nước này trong 70 năm vừa qua và cũng là đây là bước đi tương đối đột ngột với hệ thống thương mại toàn cầu và các đối tác thương mại trên thế giới trong đó có Việt Nam. 

Đối với xu thế tự do hóa thương mại được duy trì suốt mấy chục năm qua thì các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp dụng có thể coi là sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa biệt lập tại một trong các đối tác thương mại lớn nhất trên toàn cầu.

Điều này khiến cho không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới đang rất quan ngại. Phản ứng của mỗi nước đều khác nhau nhưng nhìn chung là các nước đều mong muốn duy trì đối thoại với chính quyền Hoa Kỳ vì không muốn khơi mào một cuộc chiến thương mại phá tan hệ thống thương mại đa phương đã được xây dựng duy trì suốt mấy chục năm qua.

Trước các biện pháp bảo hộ quá mức trên thị trường Hoa Kỳ, theo ông Trần Quốc Khánh, chúng ta cần có sự bình tĩnh nhìn nhận các vấn đề không nên có phản ứng tức thời làm phức tạp thêm tình hình. Chính phủ sẽ  đồng hành cùng doanh nghiệp để có biện pháp ứng phó phù hợp.

Trước hết là ưu tiên đối thoại với chính quyền Hoa Kỳ. Cụ thể, trong thời gian tới Chính phủ sẽ có các cuộc tham vấn với Chính phủ Hoa Kỳ về các vấn đề có liên quan đến DN Việt Nam đặc biệt với hai mặt hàng thép và thủy sản. 

Về phía các DN, Bộ Công Thương cũng kêu gọi các DN bình tĩnh và hỗ trợ Chính phủ trong các cuộc đối thoại với Chính phủ Hoa Kỳ.  Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục đối thoại, làm việc với các DN để có các kế hoạch tổng thể hơn để có thể ứng phó với bất kỳ vấn đề gì phát sinh trong thương mại quốc tế.

Theo Nguyễn Huế/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chinh-phu-se-dong-hanh-cung-dn-ung-pho-voi-cac-bien-dong-thuong-mai-the-gioi-117941.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả