Chính sách ngoại giao hướng Đông của Nga có lợi cho Đông Nam Á

Bất chấp bị rút ngắn thời gian do cuộc khủng hoảng xảy ra tại Mindanao, chuyến thăm Nga của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi cuối tháng 5 đã làm nổi bật mối quan hệ đang được sưởi ấm giữa Moscow với một số nước ở khu vực Đông Nam Á.
Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 09:15 GMT +7

Bất chấp bị rút ngắn thời gian do cuộc khủng hoảng xảy ra tại Mindanao, chuyến thăm Nga của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi cuối tháng 5 đã làm nổi bật mối quan hệ đang được sưởi ấm giữa Moscow với một số nước ở khu vực Đông Nam Á.

Chính sách ngoại giao hướng Đông của Nga có lợi cho Đông Nam Á
Nhiều thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến thăm Nga hồi tháng 5 của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng cộng có 10 thỏa thuận cấp Chính phủ đã được Nga và Philippines ký kết với số tiền lên tới gần 1 tỷ USD. Chuyến thăm đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương, thể hiện rõ chính sách đối ngoại độc lập của ông Duterte. Tuy nhiên, xét trên bình diện rộng hơn, việc củng cố quan hệ ngoại giao này cho thấy sự chuyển hướng trong chính sách đối ngoại của Nga với việc nhấn mạnh hơn vào khu vực Đông Nam Á.

Về mặt lý thuyết, Nga đã cam kết định hướng lại chính sách đối ngoại hướng về Đông Á cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, nó chỉ bắt đầu khi các lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga được áp đặt từ năm 2014, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Việc Mỹ quyết định áp đặt trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã đẩy Moscow xích lại gần hơn với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Moscow vẫn nhận thức rằng sự phụ thuộc quá mức vào Bắc Kinh sẽ khiến nước này có ít lựa chọn hơn ngoài việc chấp nhận những điều kiện của Trung Quốc trong các thỏa thuận kinh tế và chính trị. Để duy trì sự cân bằng, Nga cần thể hiện rằng nước này có nhiều sự thay thế ở châu Á, trong đó có việc xoay trục về Đông Nam Á.

Thật ra, việc Nga xích lại gần Đông Nam Á có thể ngăn chặn được bất cứ thế lực riêng lẻ nảo tìm cách thống trị khu vực này, song Moscow lại không có tham vọng như thế. Nga luôn chủ trương phản đối sự thao túng của Mỹ liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, Nga cũng nhận thấy sự chi phối của Trung Quốc tại Đông Nam Á sẽ hạn chế cơ hội của Nga khi mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực này và tạo ra những yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng nếu như những động thái này vấp phải sự phản đối của Mỹ.

Mục tiêu của Nga là muốn chứng kiến sự nổi lên của Đông Nam Á như là một trụ cột độc lập trong một trật tự thế giới đa cực. Quan hệ kinh tế và chính trị mật thiết hơn với Nga sẽ giúp cho các nước Đông Nam Á có vị thế bình đẳng hơn khi giải quyết các vấn đề với Mỹ và Trung Quốc. Theo quan điểm này, nỗ lực của Nga trong việc thúc đẩy quan hệ với Đông Nam Á có thể được đánh giá như sự phục vụ lợi ích của khu vực này. Chính sách ngoại giao hướng Đông của Nga có thể giúp Đông Nam Á tăng thêm sức mạnh của mình.

Theo Đặng Ánh/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chinh-sach-ngoai-giao-huong-dong-cua-nga-co-loi-cho-dong-nam-a-115844.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả