Chính trường Pakistan sau khi Thủ tướng N.Sharif bị bãi nhiệm

Dư luận Pakistan đặc biệt quan tâm sau khi Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Nawaz Sharif do cáo buộc tham nhũng, buộc ông phải từ nhiệm.
Thứ Ba, ngày 01/08/2017 17:35 GMT +7

Dư luận Pakistan đặc biệt quan tâm sau khi Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Nawaz Sharif do cáo buộc tham nhũng, buộc ông phải từ nhiệm.

Chính trường Pakistan sau khi Thủ tướng N.Sharif bị bãi nhiệm
Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif.

Xung quanh vấn đề này, giới phân tích đã đưa ra một số nhận định về tác động của việc ông Sharif bị hạ bệ đối với chính trường Pakistan, nhất là trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử theo kế hoạch sẽ diễn ra vào năm tới.

Ông Nawaz Sharif ngày 28/7 đã từ chức Thủ tướng chỉ vài giờ sau khi Tòa án Tối cao Pakistan tuyên bố ông không đủ tư cách giữ chức vụ này liên quan tới các cáo buộc tham nhũng đối với ông và người thân trong gia đình. Ngày 31/7, đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) cầm quyền đã lựa chọn ông Shahbaz Sharif, Tỉnh trưởng Punjab và là em trai cựu Thủ tướng Sharif, làm ứng cử viên Thủ tướng mới của Pakistan, đồng thời chỉ định cựu Bộ trưởng Dầu khí Shahid Khaqan Abbasi làm Thủ tướng lâm thời.  

Hãng tin Pháp AFP nhận định việc Thủ tướng Nawaz Sharif phải từ chức để lại một lỗ hổng quyền lực lớn về lãnh đạo tại Pakistan, song tình hình trong dài hạn không có gì bất ổn. Nhà phân tích chính trị Hasan Askari cho rằng dù Tòa án Tối cao phế truất một thủ tướng dân cử, chính phủ sẽ không có nhiều xáo trộn khi Quốc hội hiện do PML-N nắm thế đa số. Theo ông Askari, dù đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) đối lập có thể sẽ thu được danh tiếng sau khi ông Sharif bị hạ bệ, song đảng này sẽ chỉ được lợi từ các cuộc bầu cử sớm, khi dư luận vẫn đứng về phía họ. Tuy nhiên, khả năng tổ chức bầu cử sớm là khó xảy ra bởi Quốc hội do PML-N kiểm soát có thể sẽ giữ kế hoạch bầu cử theo đúng lịch trình.

Theo Tân Hoa xã, việc ông Nawaz Sharif buộc phải từ chức chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực tới các chính sách đối nội và đối ngoại mà ông theo đuổi, song việc chuyển giao quyền lực cho em trai mình sẽ giúp ông đảm bảo việc tiếp nối các chính sách này, kể cả cuộc chiến chống khủng bố. Với thế đa số mà PML-N đang nắm giữ trong Quốc hội, ông Shahbaz Sharif sẽ không vấp phải thách thức lớn nào từ phía các đảng phái đối lập, vốn cần tham vấn lẫn nhau để đề cử một ứng cử viên chung cạnh tranh với ông Shahbaz Sharif.

Tuy nhiên, cựu thượng nghị sỹ, nhà phân tích chính trị Arasiab Khattak cho rằng quyết định miễn nhiệm thủ tướng là điều đáng tiếc bởi nó đã khiến hệ thống chính trị bị gián đoạn và có nguy cơ dẫn tới bất ổn. Với thế đa số tại Quốc hội và sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri ở Punjab, anh em nhà Sharif chắc chắn sẽ không từ bỏ và càng củng cố hơn quyền lực chính trị của mình.

Theo T.Hằng/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chinh-truong-pakistan-sau-khi-thu-tuong-n-sharif-bi-bai-nhiem-116053.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả