Cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi)

Chiều 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).
Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 11:06 GMT +7

Chiều 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). 

Cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi)
Ông Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra.

Nêu báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết: Qua tổng kết 12 năm thực hiện Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 có thể nhận thấy, rừng đã được bảo vệ và phát triển tốt hơn, đã đóng góp tích cực, có hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội nước nhà. 

Tuy nhiên, Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế trong ngăn chặn tình trạng phá rừng, suy giảm rừng tự nhiên, lấn chiếm đất rừng, sản xuất lâm nghiệp nhỏ lẻ hiệu quả chưa cao, năng suất và giá trị gia tăng thấp, người trồng rừng và bảo vệ rừng có cuộc sống còn nhiều khó khăn. 

Vì vậy, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhất trí với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết sửa đổi Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, kinh doanh, chế biến và thương mại lâm sản theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; có cơ cấu quản lý, sản xuất kinh doanh hợp lý, ổn định theo hướng hiện đại, phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Tham gia vào dự thảo, ông Dũng cho biết: Về tên gọi của Luật, theo tờ trình số 68/TTr-CP ngày 1/3/2017 của Chính phủ trình Quốc hội tên gọi của Luật là “Luật Bảo vệ và phát triển rừng”. Tuy nhiên, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét đổi tên Luật thành “Luật Lâm nghiệp” với lý do phạm vi điều chỉnh của dự án Luật là toàn bộ các hành vi xã hội trong lĩnh vực lâm nghiệp trên nguyên tắc quản lý theo chuỗi.

Hơn nữa, tên Luật Lâm nghiệp ngắn gọn, dễ hiểu, bao quát đủ các nội dung Luật, phù hợp với quản lý ngành theo quy định của pháp luật trong nước và kinh nghiệm xây dựng luật của phần lớn các quốc gia khác.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt đề nghị giữ nguyên tên gọi Luật Bảo vệ và phát triển rừng, bởi rừng và phát triển rừng đã bao hàm tất cả các hoạt động thương mại lâm sản để phát triển cũng như các chính sách, đảm bảo nguyên tắc để bảo vệ rừng.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình đề nghị giữ nguyên tên gọi Luật Bảo vệ và phát triển rừng vì tên gọi này thể hiện rõ nhiệm vụ của Luật trong tình hình hiện nay là phải bảo vệ và phát triển rừng. Tên Luật lâm nghiệp chỉ thể hiện chung chung, không nhấn mạnh vào yêu cầu đặt ra.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng: Trong 97 điều của dự thảo Luật có 81 điều được bổ sung, sửa đổi. Luật hiện hành cơ bản điều chỉnh việc bảo vệ và phát triển rừng còn dự thảo Luật mới xác định đầy đủ các hoạt động của ngành lâm nghiệp bao gồm quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản liên quan đến lâm nghiệp. Do đó, ông đồng ý đổi tên thành Luật Lâm nghiệp.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát đảm bảo tính thống nhất với hệ thống pháp luật. Về tên gọi, đa số ý kiến thường vụ đề nghị giữ nguyên tên gọi cũ, bởi tên gọi này nhấn mạnh được vấn đề bảo vệ, phát triển rừng. 

Về quyền, nghĩa vụ chủ rừng, nguời được giao rừng phải được quy định rõ, phải gắn liền với trách nhiệm. Về các chính sách phát triển rừng, phải đảm bảo cho người dân có thể sống dưới tán rừng, sống bằng nghề rừng, từ đó phát triển rừng. Đồng thời, cần có những chính sách cụ thể, phù hợp, tính đến cả những yếu tố liên quan đến đặc tính, tập quán của người dân tộc. 

Bên cạnh đó, cần có những quy định cụ thể về những khái niệm như đóng cửa rừng, điều kiện đóng cửa rừng, tác động đến những đối tượng đang sống dưới tán rừng như thế nào. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo cần rà soát lại bố cục cho phù hợp và cân đối trước khi trình ra Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Theo H.Vân/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cho-y-kien-lan-dau-ve-du-an-luat-bao-ve-va-phat-trien-rung-sua-doi-113508.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả