Chông gai kinh tế Trung Quốc trong năm 2018

Với những gì đã thể hiện trong năm 2017, các nhà kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã duy trì ổn định, phù hợp với tiềm năng tăng trưởng, đồng thời dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2018 và 6,5% trong năm 2019. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những ý kiến tỏ ra bi quan về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2018.
Thứ Bảy, ngày 27/01/2018 09:47 GMT +7

Với những gì đã thể hiện trong năm 2017, các nhà kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã duy trì ổn định, phù hợp với tiềm năng tăng trưởng, đồng thời dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2018 và 6,5% trong năm 2019. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những ý kiến tỏ ra bi quan về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2018.

Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt nhiều khó khăn.

Những ý kiến này không phải là không có lý nhất là xét về đầu tư vào tài sản cố định - động lực tăng trưởng quan trọng nhất của nước này trong nhiều năm qua. Thời gian gần đây, đầu tư đã trở nên ít quan trọng hơn do Trung Quốc tiến hành điều chỉnh cơ cấu. Trong ba quý đầu năm 2017, tăng trưởng đầu tư tài sản cố định so với cùng kỳ năm 2016 ở mức thấp chỉ khoảng 7,8%. Con số này có xu hướng đi xuống kể từ cuối năm 2013 và sự suy giảm này đã tăng tốc kể từ nửa cuối năm 2017. Trung Quốc đã không ghi nhận tốc độ tăng trưởng đầu tư thấp như vậy trong nhiều thập kỷ. Đầu tư vào tài sản cố định chiếm hơn một nửa trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), do đó, tầm quan trọng của đầu tư là động lực tăng trưởng kinh tế là không thể phủ nhận. Câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có thể thúc đẩy các lĩnh vực khác để bù đắp cho tình trạng đầu tư suy yếu trong năm 2018 hay không? Trong 3 quý đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ hộ gia đình hàng năm là 5,9% theo giá trị thực (giảm 0,5% so với năm 2016). Vì vậy, rất khó để mường tượng ra một sự đột biến bất ngờ trong tiêu thụ hộ gia đình trong năm 2018.

Còn đối với xuất khẩu ròng, mặc dù triển vọng tăng trưởng toàn cầu đầy hứa hẹn, nhưng không ai có thể dự đoán các chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tác động ra sao đến các mặt hàng xuất khẩu của Bắc Kinh. Theo dự báo, Trung Quốc có thể duy trì một chính sách tài chính “tích cực”, nhưng bị hạn chế bởi những món nợ của chính quyền địa phương, chính sách khẩn cấp về tài chính của chính quyền địa phương và áp lực cắt giảm thuế.

Trong khi đó, đầu tư bất động sản đã phát triển mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. Sau khi phục hồi mạnh vào đầu năm 2016, đầu tư bất động sản một lần nữa suy giảm trong năm 2017. Với việc Chính phủ quyết tâm kiềm chế giá nhà, ít có khả năng đầu tư bất động sản sẽ hồi phục trong thời gian tới.

Hy vọng duy nhất hiện nay là phát triển đầu tư cơ sở hạ tầng. Tỷ trọng đầu tư cơ sở hạ tầng trong tổng mức đầu tư đã tăng từ năm 2012 và đang tiến đến gần bằng thị phần của đầu tư sản xuất. Dù vậy, việc tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng có thể đặt giới chức nước này vào thế khó liên quan đến các vấn đề ngân sách, quy định ngặt nghèo hơn, cũng như làm trầm trọng thêm trọng trách phân bổ nguồn lực của chính phủ.

Những phân tích trên không có nghĩa triển vọng kinh tế của Trung Quốc hoàn toàn ảm đạm. Nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm xuống dưới mục tiêu 6,5%, Chính phủ có thể sử dụng các công cụ ổn định kinh tế vĩ mô mở rộng cho dù điều này sẽ tạo ra gánh nặng về tài chính trong tương lai.

Một số nhà quan sát nước ngoài nhấn mạnh rằng việc vỡ bong bóng tín dụng tại Trung Quốc, kéo theo một khoảnh khắc Minsky - khoảnh khắc mà hệ thống tài chính di chuyển từ trạng thái ổn định sang trạng thái khủng hoảng, là không thể tránh khỏi. Do đó, Trung Quốc cần đưa ra ưu tiên giảm các đòn bẩy tài chính ngay cả nếu điều này làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh tăng trưởng của Trung Quốc năm 2018 không có gì bảo đảm, giới chức nước này nên cân bằng giữa thúc đẩy tăng trưởng và phòng ngừa rủi ro tài chính. Trong dài hạn, Trung Quốc có thể được hưởng lợi từ sự đổi mới do Chính phủ phát động cũng như những cải cách cơ cấu gần đây.

Theo Ngọc Hà/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chong-gai-kinh-te-trung-quoc-trong-nam-2018-117385.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả