Chủ nhà trọ móc ví người tiêu dùng bằng cách “buôn điện”

Từ nhiều năm nay, việc thu tiền điện cao hơn giá quy định tại nhiều khu nhà trọ đã phổ biến đến mức, chính những “nạn nhân” bị thu tiền cao vô lý sau một thời gian dài bức xúc cũng coi đây là… chuyện đương nhiên (?).
Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:46 GMT +7

Từ nhiều năm nay, việc thu tiền điện cao hơn giá quy định tại nhiều khu nhà trọ đã phổ biến đến mức, chính những “nạn nhân” bị thu tiền cao vô lý sau một thời gian dài bức xúc cũng coi đây là… chuyện đương nhiên (?). 

Chính vì vậy, một số chủ nhà trọ đã nghiễm nhiên “ngồi mát” hàng tháng thu tiền điện theo kiểu… “buôn điện” của Nhà nước!

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, một lao động nữ thuê trọ tại khu Tập thể Đồng Xa (Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội), cho biết, bà và em gái làm thuê cho một xưởng sản xuất bánh kẹo tại địa bàn, thuê nhà trọ có lắp côngtơ điện nước riêng nhưng phải nộp tiền “lũy kế” mức phụ trội, bởi theo lý lẽ của chủ nhà “nếu không phát sinh tiêu dùng của khách trọ, chủ nhà không dùng điện đến bậc thang thứ 3-4-5…”. Do đó, chị em bà phải chịu mức tiền điện này.

Chị Nguyễn Thị Mai (CNLĐ tại một KCN trên địa bàn Hà Nội) cũng cho biết, chị đã chuyển qua rất nhiều nhà  trọ, nhưng hầu như chưa bao giờ được nộp tiền theo giá quy định, mà đều phải chịu mức tiền điện cao. “Chỉ có những người may mắn thuê nhà có côngtơ riêng không chung với chủ nhà mới được hưởng giá điện theo đúng quy định. Nhưng như vậy, nhà chủ lại “bù thu” bằng cách đẩy giá tiền thuê nhà lên cao hơn” – chị Mai cho biết thêm.

Chị Hoàng Yến – một người thuê nhà khác tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Phòng tôi thuê có 4 người, thiết bị điện gồm: 1 điều hòa, 1 tủ lạnh, 2 quạt, 1 nồi cơm điện, 1 ấm nước. Vậy mà tháng nào tiền điện cũng vọt lên 3 triệu đồng, chóng hết cả mặt. Cách đây 2 năm, tôi đã phải xài điện với giá 4 ngàn đồng/1 số. Bộ Công thương quy định, nhưng chẳng nhà trọ nào thực hiện bán giá điện theo quy định của Nhà nước, tuy nhiên cũng chẳng có ai bị xử lý. Quy định chỉ là hình thức” – chị Hoàng Yến nhấn mạnh.

Theo nhiều “khổ chủ”, hầu hết các chủ nhà trọ đều áp chung giá điện 4.000-5.000đđ/số, giá nước 25.000-30.000đ/tháng. Phần lớn người thuê rất "ấm ức" vì chi phí tiền điện không rõ ràng, nhiều chủ nhà còn nhập nhèm khi sử dụng côngtơ chung và bắt người thuê phải phải chịu thêm phần chi phí gia tăng khi tiền điện ở lũy kế cao. Nhiều chủ nhà còn cộng thêm cả tiền chiếu sáng công cộng tại khu nhà trọ, nhà tắm bắt người thuê cùng chịu…

“Côngtơ điện nước thì chạy như “lên đồng”, đi làm cả ngày, tối mịt mới về, chỉ dùng 1 bóng điện, 1 nồi cơm mà điện lúc nào cũng hết 60 số. Thêm cái tủ lạnh thì lập tức điện vọt lên 100-110 số. Khi chúng em kêu, nhiều chủ nhà trọ còn dọa đuổi cả khu trọ” – một công nhân khác bức xúc nói.

Trao đổi với một số Cty điện lực, các đơn vị này đều khẳng định: Đã có quy định công khai tiền điện đối với học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trọ, nhưng nhiều chủ nhà vẫn phớt lờ không thực hiện. Điện lực là đơn vị kinh doanh, chỉ có thể phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, không có chức năng phạt hành chính nên rất khó xử lý.

Theo KH.V/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chu-nha-tro-moc-vi-nguoi-tieu-dung-bang-cach-buon-dien-120594.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả