Chuyên gia hiến kế giảm nguy cơ chiến tranh Mỹ - Triều

Triều Tiên tiếp tục thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu trở thành mối đe dọa hạt nhân với vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai ngày 28/7 và khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào ICBM.
Thứ Sáu, ngày 25/08/2017 09:09 GMT +7

Triều Tiên tiếp tục thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu trở thành mối đe dọa hạt nhân với vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai ngày 28/7 và khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào ICBM.

Chuyên gia hiến kế giảm nguy cơ chiến tranh Mỹ - Triều
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 28/7.

Những động thái này của Bình Nhưỡng đã đẩy bán đảo Triều Tiên vào tình trạng nguy hiểm ở mức độ cao khiến Mỹ và đồng minh có thể cân nhắc một giải pháp quân sự. Tuy nhiên, cả Mỹ và Triều Tiên đều bất lợi khi xảy ra một cuộc chiến tranh. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thừa hiểu ông ta và chế độ Triều Tiên không thể sống sót nếu xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn bởi sức mạnh lấn át của quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định bất cứ đòn tấn công nào của Triều Tiên sẽ dẫn tới sự chấm hết cho chế độ Triều Tiên.

Tương tự, Mỹ và Hàn Quốc cũng hiểu rõ mức độ nghiêm trọng mà một cuộc chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên có thể gây ra cho Mỹ và đồng minh. Một cuộc chiến tranh thông thường cũng có thể giết chết hàng nghìn lính Mỹ và hàng trăm nghìn lính Hàn Quốc. Triều Tiên sở hữu hơn 10.000 ống pháo và bệ phóng tên lửa có thể vươn tới Seoul. Cuộc tấn công hạt nhân còn có thể đưa con số thương vong lên tới hàng triệu người. Điều đó có thể kéo theo một sự suy thoái toàn cầu, thậm chí còn tồi tệ hơn cả cuộc Đại khủng hoảng. Vậy Mỹ nên thực hiện chính sách gì để tránh được cuộc chiến thảm khốc này?

Ông Matthew Bunn, Giáo sư về chính sách năng lượng và hạt nhân thuộc trường Đại học Harvard cho rằng cần quay lại con đường đàm phán. Mấu chốt là giảm nguy cơ xung đột thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin như xây dựng nhiều kênh đối thoại để tránh xung đột trên biển và "đóng băng" hoạt động sản xuất và thử nghiệm tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ cần chấp nhận thực tế rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân khi chế độ Kim Jong-un còn tại vị. Phi hạt nhân hóa nên là một mục tiêu lâu dài nhưng không thể là trọng tâm ngay lập tức trong chính sách của Mỹ.

Do đó, Mỹ và các đồng minh cần tập trung ngăn chặn, kiềm chế và phòng thủ trước Triều Tiên, trong khi duy trì gây áp lực đối với chế độ Kim Jong-un để họ thay đổi quan điểm. Việc Trung Quốc và Nga ủng hộ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là thành tựu ngoại giao lớn nhất của chính quyền Trump. Mỹ cũng cần cho Hàn Quốc và Nhật Bản thấy sự bảo vệ của Mỹ là tấm vỏ bọc chắc chắn và đảm bảo họ không coi Mỹ là đối tượng đang mạo hiểm gây ra một cuộc chiến tranh không cần thiết.

Theo T.Hằng/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chuyen-gia-hien-ke-giam-nguy-co-chien-tranh-my-trieu-116322.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả