Chuyển từ A92 sang E5, người tiêu dùng nói gì?

Chỉ còn 2 tuần nữa, xăng A92 sẽ bị "khai tử" và thay vào đó sẽ chuyển sang xăng sinh học E5. Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ, việc chuyển đổi một thói quen đã quá lâu cũng khiến cho không ít người tiêu dùng băn khoăn.
Thứ Tư, ngày 13/12/2017 16:50 GMT +7

Anh Nguyễn Văn Minh (ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mới chuyển sang dùng xăng E5 được một thời gian, anh cho biết, máy chạy êm hơn, lướt hơn, giá thành rẻ hơn xăng A95 gần 1.000đ.

Chuyển từ A92 sang E5, người tiêu dùng nói gì?Từ ngày 1.1.2018, xăng A92 sẽ chính thức bị "khai tử"

Đồng ý với phương án sử dụng xăng E5, anh Hồ Lâm (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ban đầu còn lo ngại vì tính hút nước và dễ bị oxy hóa của ethanol có thể làm hư hại buồng đốt nhiên liệu của động cơ, “tuy nhiên, khi xem thông tin trên báo chí thấy được giải thích rằng với hàm lượng 5% ethanol trong E5 thì các ảnh hưởng này không xảy ra nên tôi yên tâm hơn trong việc sử dụng”.

Nhiều năm sử dụng loại xăng A92 nay chuyển sang dùng xăng E5, anh Minh Chí (ở Xã Đàn, HN) cho biết, xăng E5 chỉ có 5% là ethanol, còn lại 95% vẫn là xăng bình thường. “Thay đổi 5% mà đã giảm giá 100 đồng là có thể chấp nhận được. Dùng xăng E5 còn mang lại nhiều lợi ích khác: Vấn đề môi trường, vấn đề công ăn việc làm cho nông dân. Do đó, tôi rất vui vẻ khi sử dụng loại xăng này”.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, vẫn còn nhiều băn khoăn về loại xăng mới này. Anh Trần Định (ở Kim Liên, HN) thắc mắc: “Tôi đang sử dụng xăng A92, giờ đổi sang E5 không hiểu có ảnh hưởng gì đến động cơ và máy hay không?”. Còn anh Phạm Thắng (ở Cầu Giấy, HN) băn khoăn khi thấy sử dụng xăng E5 nhanh hết xăng hơn so với A92 và A95.

Giá thành của loại xăng E5 cũng là điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn. Anh Minh Thành (ở Cầu Giấy) bày tỏ quan điểm: “Nếu chỉ rẻ hơn 100 đồng mỗi lít thì khó thuyết phục được đa số người đi xe máy chuyển qua sử dụng. Theo tôi, giá phải rẻ hơn từ 500 đến 700 đồng mỗi lít thì mới khuyến khích được người dân sử dụng”.

Dù đồng tình với phương án chuyển sang sử dụng xăng E5, nhưng khi sử dụng, anh Minh Vũ (ở Hoàn Kiếm) thấy rằng, “xăng này cần lưu ý, tránh không để nước dính vào bình xăng. Vì nếu nước bị lọt vào trong, tích tụ lâu dài sẽ làm hỏng động cơ máy. Do đó, khi sử dụng, tôi phải giữ gìn và chú ý nhiều hơn, dù vậy vẫn gặp phải nhiều tình huống bất cập”.

Theo lộ trình, kể từ ngày 1.1.2018, xăng A92 sẽ bị “khai tử” để thay bằng xăng sinh học E5. Như vậy trên thị trường sẽ chỉ còn 2 loại là xăng A95 và xăng E5. 

Dù còn nhiều ý kiến băn khoăn song Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, Chính phủ và Bộ Công Thương rất quyết liệt thực hiện việc chuyển đổi này, do đó, thời hạn đã đề ra là không đổi.

Theo Dung Hà/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/chuyen-tu-a92-sang-e5-nguoi-tieu-dung-noi-gi-116898.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả