Có gì khác biệt trong lễ nhậm chức lần này của Tổng thống Nga Putin?

Đúng 12h trưa ngày 7/5 (giờ địa phương), ông Vladimir Putin sẽ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga lần thứ 4.
Thứ Ba, ngày 08/05/2018 09:25 GMT +7

Đúng 12h trưa ngày 7/5 (giờ địa phương), ông Vladimir Putin sẽ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga lần thứ 4.

Đoàn xe chở Tổng thống Vladimir Putin tới lễ nhậm chức tháng 5/2012. Ảnh: AP.

Theo Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov, kịch bản cho lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Putin đã được phê chuẩn, chi tiết cũng được ấn định.

“Xét về nhiều mặt, lễ tuyên thệ lần này giống với các lễ tuyên thệ truyền thống”, ông Peskov cho biết.

Khi được hỏi liệu chiếc siêu xe mới dành riêng cho Tổng thống trong dự án Kortezh có được đưa vào sử dụng trong lễ nhậm chức lần này, người phát ngôn Peskov chỉ trả lời “mọi thứ đều đã được lên kế hoạch”.

Trước đó, hãng tin nhà nước RIA Novosti ngày 3/5 dẫn một nguồn tin thân cận giấu tên cho biết lần này họ bỏ qua nghi thức Tổng thống đắc cử ngồi trên xe chuyên dụng cùng đoàn xe cảnh sát hộ tống chạy xuyên suốt đường phố Mokva tới Điện Kremlin. Hai báo Nga Gazeta.ru và Dozhd TV cũng trích các nguồn giấu tên đưa tin Điện Kremlin lần này muốn tổ chức một lễ tuyên thệ nhậm chức không ồn ào.

Người phát ngôn Peskov giải thích thông tin ông Putin không dùng đoàn xe nghi thức đi dọc phố trong lễ nhậm chức năm nay. “Đừng quên lần trước là ngài Putin di chuyển từ tòa nhà chính phủ tới Điện Kremlin. Nhưng hiện tại không cần thiết phải di chuyển kiểu đó. Quãng đường từ tòa nhà chính phủ tới Điện Kremlin dài 3 km".

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định đoàn xe chuyên dụng vẫn được sử dụng trong một số thời điểm, vì Tổng thống Putin phải di chuyển từ văn phòng Kremlin tới chỗ tuyên thệ nhậm chức trong Điện Kremlin – 2 phút ngồi xe ô tô và 5 phút đi bộ.

Theo hãng thông tấn Tass, ngay trước thềm lễ nhậm chức, trong ngày làm việc cuối cùng của nhiệm kỳ thứ 3, Tổng thống Putin ngày 6/5 đã tổ chức một loạt cuộc họp nội bộ, song Điện Kremlin không tiết lộ Tổng thống họp với ai.

Người phát ngôn Peskov cho biết: “Tối hôm Chủ nhật (6/5), Tổng thống đã triệu tập các thành viên chính phủ. Ngài cảm ơn các thành viên nội các, đội ngũ nhân viên trong các bộ, cơ quan, chính phủ, vì những kết quả đáng khích lệ đạt được trong quá trình đối phó với các thách thức mà nước Nga phải đối mặt”.

Cũng trong cuộc gặp mặt với các quan chức chính phủ, Tổng thống Putin nêu rõ nhiệm vụ chính sắp tới của bộ máy nhà nước là làm tăng nguồn thu nhập của người dân.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức vào ngày 18/3 vừa qua. Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, ứng cử viên Vladimir Putin giành chiến thắng áp đảo với 76,69% phiếu bầu, tương đương 56,43 triệu người Nga ủng hộ ông. Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Nga Ella Pamfilova đã trao cho ông Vladimir Putin giấy chứng nhận tổng thống cho nhiệm kỳ 6 năm tới.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/co-gi-khac-biet-trong-le-nham-chuc-lan-nay-cua-tong-thong-nga-putin-119417.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả