Cổ phiếu Vietnam Airlines có thể 'lên sàn' vào cuối năm nay

Cổ phiếu của Vietnam Airlines sẽ có thể được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh vào cuối năm nay.
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 08:37 GMT +7

Cổ phiếu của Vietnam Airlines sẽ có thể được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh vào cuối năm nay.

Cổ phiếu Vietnam Airlines có thể 'lên sàn' vào cuối năm nay

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg, ông Phạm Ngọc Minh – CEO Vietnam Airlines – đơn vị đã IPO thành công từ 17 tháng trước nói rằng công ty đang kỳ vọng chính thức giao dịch cổ phiếu vào “cuối năm nay” sau khi hoàn tất thương vụ với hãng ANA Holdings.

Cụ thể, cổ phiếu của Vietnam Airlines sẽ có thể được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Trước đó vào tháng 1, hãng này đã đồng ý bán 8,8% cổ phần cho hãng hàng không Nhật Bản ANA Holdings với mức giá 108 triệu USD. Đây là một phần trong kế hoạch bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của hãng.

“Chúng tôi hy vọng sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu vào cuối năm nay sau khi đã hoàn tất hợp tác chiến lược với ANA và những yêu cầu về thủ tục của Sở giao dịch”, ông Minh nói.

Vietnam Airlines đang tiến hành bổ sung thêm cho đội bay những dòng máy bay thân rộng từ Boeing và Airbus để phục vụ cho các hành trình quốc tế nhắm đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách trong bối cảnh tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang ngày một gia tăng.

Cũng theo ông Minh chia sẻ, lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm 2016 của hãng có thể tăng gấp 3 - 4 lần một nhờ giá dầu thấp và lượng hành khách tăng 13%.

Công ty cũng sẽ mở thêm các đường bay mới xuất phát từ Đà Nẵng và Nha Trang tới Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc chính phủ Việt Nam nới lỏng quy định visa đối với hành khách tới từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ và Đức đã thúc đẩy lượng khách tăng nhanh chóng.

Hãng hàng không này cũng có kế hoạch mạnh tay chi tiền để giúp Jetstar mở rộng đội bay trong vòng 4 năm tới lên 30 chiếc từ 12 chiếc hiện nay. Cùng với Qantas Airways (đơn vị sở hữu 30% cổ phần của Jetstar), Vietnam Airlines đang có kế hoạch đầu tư 139 triệu USD cho Jetstar.

Rõ ràng, để đối phó với sự cạnh tranh khốc liệt từ hãng hàng không giá rẻ trong nước Vietjet Air, Vietnam Airlines đang nỗ lực tái định vị lại vị trí tiên phong trên thị trường của mình, nhắm tới khách hàng thương gia trong nước cũng như du khách nước ngoài.

Năm nay, Vietjet Air đã vượt Vietnam Airlines để trờ thành hãng hàng không nội địa lớn nhất Việt Nam theo Trung tâm hàng không CAPA.

Dẫu vậy theo ông Minh thì: “Tôi cho rằng mức lợi nhuận tốt quan trọng hơn thị phần. Chúng tôi muốn tiếp tục duy trì ở phân khúc cao cấp và nhắm tới những dịch vụ đẳng cấp”.

Hãng này cũng đã công bố lợi nhuận trước thuế quý 1 tăng 33% trong khi lượng khách di chuyển tăng 12%.

Vietnam Airlines đã huy động được 51,3 triệu USD kể từ khi IPO vào tháng 11/2014, bán ra 49 triệu cổ phiếu (tương đương 3,5% cổ phần) với mức giá trung bình 22.307 VNĐ. Công ty lúc đó được định giá 1,5 tỉ USD.

Theo Vân Đàm/ cafebiz.vn


van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/co-phieu-vietnam-airlines-co-the-len-san-vao-cuoi-nam-nay-108569.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả