Coca-Cola được gỡ vướng về kiểm tra an toàn thực phẩm

Vướng mắc của Coca-Cola Việt Nam liên quan đến thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm đã được Hải quan Hải Phòng kịp thời hướng dẫn.
Thứ Tư, ngày 14/03/2018 11:35 GMT +7

Vướng mắc của Coca-Cola Việt Nam liên quan đến thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm đã được Hải quan Hải Phòng kịp thời hướng dẫn.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Cục Hải quan Hải Phòng vừa có Công văn 3127/HQHP-GSQL, hướng dẫn Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (có địa chỉ tại TP.HCM) liên quan đến vướng mắc của DN trong quá trình thực hiệnNghị định 15/2018/NĐ-CP.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 4 và Khoản 7 Điều 13 Nghị định 15, và hướng dẫn mới đây của Tổng cục Hải quan (công văn 1267/TCHQ-GSQL) hàng hoá là nguyên liệu, vật tư do DN nhập khẩu trực tiếp phục vụ sản xuất (bao gồm: sản xuất để xuất khẩu hoặc sản xuất để tiêu thụ nội địa hoặc gia công cho đối tác nước ngoài) thuộc diện được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm, miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.

Khi làm thủ tục hải quan, DN phải khai báo mục đích sử dụng của lô hàng nhập khẩu và tự khai, tự chịu trách nhiệm sử dụng đúng mục đích đã khai hải quan. 

Trường hợp thay đổi mục đích từ nhập khẩu phục vụ sản xuất sang tiêu thụ nội địa phải thông báo cho cơ quan Hải quan và thực hiện việc tự công bố và kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định trước khi thay đổi mục đích sử dụng. Trường hợp sử dụng không đúng mục đích khai báo, nếu cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng khác kiểm tra phát hiện, DN phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam nhập khẩu các loại nguyên liệu, bao bì để sản xuất nước giải khát bán ra thị trường. Tại thời điểm làm thủ tục, DN xuất trình cho cơ quan Hải quan công văn số 6305/ATTP-PC ngày 20/12/2017 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc xác nhận danh mục công bố phụ gia thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu để sản xuất nội bộ.

Tuy nhiên, theo Hải quan Hải Phòng, đơn vị gặp vướng mắc vì không có cơ sở để xác định thế nào là sản phẩm, nguyên liệu chỉ phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của DN và DN cần xuất trình chứng từ gì để chứng minh sản phẩm, nguyên liệu nhập khẩu chỉ phục vụ cho việc sản xuất nội bộ, không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Theo Thái Bình/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/coca-cola-duoc-go-vuong-ve-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-117787.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả