Con đường nào cho doanh nghiệp logistics Việt Nam?

Các doanh nghiệp logistics Việt Nam đang mạnh lên về số lượng nhưng lại dần mất mất đi thị phần vào tay các đối thủ ngoại, đâu là nguyên nhân và giải pháp như thế nào?
Thứ Tư, ngày 07/06/2017 11:47 GMT +7

“Thua trên sân nhà”

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), ước tính hiện tại có khoảng 1.300 doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ hậu cần kho vận. Trừ các doanh nghiệp nhà nước thì hầu hết đều là các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa. Và các doanh nghiệp này đa phần đều làm đại lý, hoặc chủ yếu khai thác một công đoạn trong dây chuyền dịch vụ logistics quốc tế. Chỉ có khoảng 25 doanh nghiệp logistics đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam nhưng lại chiếm đến 75% thị phần kho vận.

Kết quả là “chiếc bánh ngon” với quy mô 40 tỷ USD mỗi năm lại đang nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam đang lớn mạnh về số lượng nhưng lại yếu về thị phần và năng lực, và đang thua hẳn trên chính sân nhà mình. Một câu hỏi đặt ra là chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp trong nước hiện tại đang ở đâu?

Con đường nào cho doanh nghiệp logistics Việt Nam?

Cảng Cát Lái – Cảng biển lớn nhất Việt Nam

“Lỗ hổng” từ doanh nghiệp

Ngoài các yếu tố khách quan (hệ thống chính sách rườm rà, quá trình hiện đại hóa thủ tục hải quan chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng còn yếu kém,...) thì chất lượng dịch vụ đang là yếu tố có nhiều lỗ hỏng trong chính bản thân các doanh nghiệp Việt Nam. Hầu hết các Doanh Nghiệp được mở ra để phục vụ khách hàng truyền thống, Doanh nghiệp không có lộ trình, kế hoạch phát triển lâu dài dẫn đến quy trình làm việc thiếu chuyên nghiệp không thể đáp ứng cho các công ty sản xuất, các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Chất lượng dịch vụ chưa hoàn thiện dẫn đến sự thiếu chuyên nghiệp trong công tác xử lý hàng hóa. Điều này đã khiến các doanh nghiệp logistics Việt Nam chưa tạo được uy tín cũng như chưa tìm được tiếng nói chung với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chưa tạo ra sự gắn bó phát triển chung cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc thiếu hụt trình độ nhân lực chuẩn quốc tế cũng đang ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động dịch vụ của các doanh nghiệp logistics Việt Nam. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, có gần 55% doanh nghiệp logistics đang thiếu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thiếu trình độ vận hành và quản lý ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa quy trình dịch vụ.

Con đường nào cho doanh nghiệp logistics Việt Nam?

Doanh nghiệp Việt Nam muốn giành lại thị phần từ các doanh nghiệp nước ngoài thì cần thay đổi và hoàn thiện chất lượng dịch vụ bắt đầu từ việc phát triển đội ngũ nhân lực và hoàn thiện từng bước trong quy trình cung cấp chuỗi dịch vụ logistics.

Con đường nào cho doanh nghiệp logistics Việt Nam?

Bãi xe công ty TNHH Tiếp Vận Tân Liêu (Nguồn: vantaitanlieu.vn)

Hiểu được điều đó, Tân Liêu hoạt động với tiêu chí dùng chất lượng dịch vụ để tạo nên giá trị với khách hàng. Quy mô công ty không thể so sánh với các đối thủ ngoại, nhưng Tân Liêu luôn cung cấp dịch vụ vận chuyển với chất lượng tốt nhất  đến khách hàng trước khi mở rộng chuỗi cung ứng dịch vụ logistics đầy đủ. Dịch vụ vận chuyển uy tín của Tân Liêu luôn đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày một gia tăng của khách hàng trong quá trình sản xuất kinh doanh, giao hàng đến đến kho khách hàng, các đại lý phân phối, giúp khách hàng tìm nguồn cung ứng và mở rộng thị trường theo tiêu chí toàn cầu hóa.

Tân Liêu hiểu để tạo nên giá trị chất lượng hàng đầu, sự đầu tư kỹ lưỡng về đội ngũ nhân lực là điều mà chúng tôi phải quan tâm. Với sự đào tạo trực tiếp và thường xuyên từ ban lãnh đạo, chúng tôi có một đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp về khả năng xử lý hàng hóa, kinh nghiệm thực tiễn, và trên hết là trách nhiệm với hàng hóa vận chuyển.

Cam kết mang đến sự hài lòng cho khách hàng về chất lượng dịch vụ vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác trong quá trình vận tải hàng hóa là lợi thế cạnh tranh lớn của Doanh Nghiệp trong nước so với các đối thủ ngoại.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/con-duong-nao-cho-doanh-nghiep-logistics-viet-nam-114463.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả