Còn lúng túng trong cải tiến hoạt động tại doanh nghiệp

Năng suất lao động của Việt Nam vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực, đây là vấn đề làm giảm khả năng cạnh tranh của các DN trong nước.
Thứ Sáu, ngày 16/06/2017 09:18 GMT +7

Năng suất lao động của Việt Nam vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực, đây là vấn đề làm giảm khả năng cạnh tranh của các DN trong nước.

Còn lúng túng trong cải tiến hoạt động tại doanh nghiệp
Nhiều DN đã chủ động cải tiến hoạt động để tăng năng suất lao động. Ảnh: H.Dịu

Bàn về phương pháp của việc tăng năng suất lao động, Viện Năng suất Việt Nam (Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy hoạt động cải tiến tại DN” vào ngày 15/6 tại Hà Nội.

Tại tọa đàm, bà Vũ Hồng Dân, chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam cho rằng, DN nào cũng muốn cải tiến hoạt động, tăng năng suất lao động, nhưng số lượng DN áp dụng vẫn còn khiêm tốn, đặc biệt, số lượng DN áp dụng thành công tại Việt Nam lại càng không có nhiều.

Nguyên nhân của vấn đề này, theo bà Dân là do nhận thức, DN chưa nhận thức và chưa có kiến thức đầy đủ về phương pháp cải tiến DN nên chưa đủ niềm tin để đầu tư hành động. Nguyên nhân này còn tác động tới tâm lý, tạo thành sức ỳ không chịu đổi mới của lãnh đạo và đội ngũ nhân viên DN. Một nguyên nhân rất quan trọng là DN vẫn không xác định được phương pháp để cải tiến DN, nhiều DN lúng túng không biết cách làm.

“Rất nhiều công cụ, phương pháp về cải tiến, nâng cao chất lượng DN nghe nói thì hay, nhưng liệu áp dụng vào từng DN có đạt được hiệu quả? Bởi mỗi DN lại có phương thức hoạt động khác nhau, kinh doanh sản xuất các lĩnh vực khác nhau nên cần có phương thức đặc thù và khác nhau”, bà Dân cho hay.

Đồng quan điểm, chia sẻ thêm về cách áp dụng cải tiến hoạt động của DN Nhật Bản, ông Kazuteru Kuroda, chuyên gia Cơ quan năng suất Nhật Bản (JPC) cho biết, các DN Nhật Bản thành công trong công cuộc cải tiến năng suất là nhờ 3 nguyên tắc, thứ nhất là giảm chi phí, thứ hai là sự hợp tác giữa lãnh đạo và nhân viên, cuối cùng là mọi phương pháp phải giúp đảm bảo đồng đều về lợi ích giữa lãnh đạo và nhân viên.

Chính vì những khó khăn trên mà vấn đề năng suất lao động, chất lượng sản phẩm ở Việt Nam vẫn là bài toán chưa có nhiều lời giải. Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2015 của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho thấy, năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 1/35 của Nhật Bản, bằng 1/15 của Singapore, 1/5 của Malaysia, bằng 2/5 của Thái Lan…

Do đó, tại tọa đàm, các DN đều bày tỏ mong muốn có được những phương pháp hợp lý để cải tiến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, với bối cảnh hiện nay, nhiều DN đã tự chủ động, thành lập ra những đội nghiên cứu, áp dụng phương thức làm việc mới giúp hiệu quả công việc được cải thiện rõ rệt.

Chia sẻ về phương thức của DN, theo ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, DN đều mong muốn phát triển bền vững, chất lượng sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh, kiểu dáng phù hợp thị hiếu… Nhưng để đạt được thì DN phải cải tiến năng suất, chất lượng. Tuy nhiên, việc cải tiến này không thể thực hiện theo kiểu phong trào, mà phải trở thành nhu cầu tự thân của tất cả công nhân viên, từ người lao động đến lãnh đạo DN.

Vì thế, tại Rạng Đông, ông Tưởng cho biết, cùng với việc đầu tư đổi mới trang thiết bị tự động hóa, DN đã tổ chức cho tất cả công nhân viên học tập, lập thành những tổ đội cải tiến sản xuất, khuyến khích động viên tất cả cùng tham gia, tạo ra quỹ thưởng cho những công nhân viên có sáng kiến, thực hiện tốt các công cụ cải tiến. Bên cạnh đó, Rạng Đông còn giao chỉ tiêu chất lượng, giá thành sản xuất cho từng công nhân viên, nếu không đạt được sẽ “đánh” vào tiền lương của từng người. Do đó, sau một thời gian thực hiện, việc nâng cao năng suất lao động đã trở thành thường xuyên ở tất cả các khâu.

Về phía Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng, đại diện DN này cho biết, Công ty đã chọn phương pháp 5S, Kaizen để tổ chức, quản lý công việc, giữ môi trường gọn gàng, sạch đẹp tại nơi làm việc. Công ty đã đào tạo, huấn luyện cho hơn 2.000 công nhân viên, ban hành các quy định khen thưởng… Nhờ đó, không chỉ nơi làm việc sạch sẽ, ngăn nắp mà còn giúp tăng hơn 50% sáng kiến để cải thiện năng suất lao động trong cán bộ công nhân viên, giảm thiểu gần như hoàn toàn tai nạn lao động trong sản xuất.

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/con-lung-tung-trong-cai-tien-hoat-dong-tai-doanh-nghiep-114552.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả