Công bố báo cáo xuất nhập khẩu năm 2017

Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu cả nước đã đạt 214,02 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016.Tăng trưởng xuất khẩu đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, cải thiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo hiệu ứng “lan tỏa” thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động.
Thứ Năm, ngày 22/03/2018 21:59 GMT +7

Ngày 22/3, tại TP.HCM, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2017. Đây là ấn phẩm thường niên do Bộ Công Thương phát hành bắt đầu từ năm 2016 nhằm cung cấp một bức tranh tổng thể về tình hình xuất nhập khẩu trong 1 năm.

Lãnh đạo Bộ Công Thương công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu năm 2017. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần  Quốc Khánh, với sự phối hợp và nỗ lực của các cơ quan trong  Bộ Công Thương và một số cơ quan như Tổng cục Hải quan... Báo cáo xuất nhập khẩu 2017 đã được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả với nội dung hợp lý, khoa  học, trình bày đẹp mắt.

Theo ông Trần Quốc Khánh, Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2017 cố gắng mô tả một bức tranh tổng thể về những vấn đề cơ bản của hoạt động xuất nhập khẩu năm 2017 thông qua các nguồn thông tin chính thống, cập nhật, chính xác và trung thực. Nội dung cung cấp trong báo cáo đa dạng, toàn diện từ tình hình xuất nhập khẩu theo từng nhóm hàng, từng thị trường đến đàm phán, tổ chức thực hiện các cam kết theo các FTA, tình hình tận dung các cơ hội do các FTA mang lại. Báo cáo cũng cập nhật các vấn đề liên quan đến quản lí ngoại thương của Bộ Công Thương như: Xây dựng cơ chế, chính sách xuất nhập khẩu, các chương trình xúc tiến thương mại, các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, thuận lợi hóa thương mại, phòng vệ thương mại.

Đánh giá cao nội dung cũng như hình thức trình bày của Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2017, đại diện các DN, Hiệp hội ngành hàng cũng đề nghị trong Báo cáo xuất nhập khẩu năm 2018, Bộ Công Thương sẽ bổ sung thêm các nội dung mà các DN xuất nhập khẩu đang cần. Cụ thể, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký, Hiệp hội Thủy sản Việt Nam đó là các thông tin đầy đủ, toàn diện về xu hướng và các rủi ro dự kiến có thể xảy ra tại thị trường Trung Quốc; các thông tin về chủ nghĩa bảo hộ và các rào cản thương mại... 

Ông Trần Việt Anh, đại diện Hiệp hội DN TP.HCM cũng đề nghị trong Báo cáo xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cần tham vấn cho DN các nội dung cụ thể như: Định hướng các mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn, các mặt hàng nên và không nên xuất khẩu, có các thông tin chuyên đề đối với các lĩnh cực đặc thù, tham vấn kỹ về các FTA, cung cấp các thông tin về các thị trường đang có lợi thế cạnh tranh...

Nhận định về  hoạt động xuất khẩu trong năm 2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết,  năm 2017 là một năm thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu cả nước đã đạt 214,02 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công Thương. Tăng trưởng xuất khẩu đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, cải thiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo hiệu ứng “lan tỏa” thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động.

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng khả quan, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu năm 2017 tiếp tục được chuyển dịch theo hướng tích cực, đảm bảo định hướng đề ra tại Chiến lược Xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu là nhóm hàng công nghiệp chế biến với tỷ trọng trên 81%, tiếp đến là nhóm hàng nông sản, thủy sản chiếm trên 12% và nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản chiếm khoảng 2%. Cán cân thương mại năm 2017 đạt thặng dư 2,92 tỷ USD, là mức thặng dư cao nhất từ trước đến nay, đồng thời tốc độ tăng của nhập khẩu thấp hơn tốc độ tăng của xuất khẩu. Trong đó, Việt Nam đạt xuất siêu chủ yếu với các nước phát triển, có yêu cầu khắt khe đối với hàng hóa nhập khẩu như Hoa Kỳ, EU, Châu Đại Dương...

Theo Nguyễn Huế/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cong-bo-bao-cao-xuat-nhap-khau-nam-2017-117904.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả