Cty CP Giày Thượng Đình: Chưa thực hiện chỉ đạo của thành phố

Theo ông Văn Tiến Đức và một số người lao động (NLĐ) cũ của Cty CP Giày Thượng Đình, đến nay, sau hơn 2 năm chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), họ vẫn chưa nhận được chế độ chấm dứt HĐLĐ từ Cty. Đáng nói, vụ việc này đã có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ý kiến của các cấp CĐ TP.Hà Nội và Thanh tra Sở LĐTBXH TP.Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Thứ Sáu, ngày 03/11/2017 09:40 GMT +7

Chờ kinh phí hỗ trợ di dời cơ sở sản xuất?

Ông Đức và một số NLĐ cho rằng, Cty đã chấm dứt HĐLĐ với họ từ ngày 14.7.2015 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết chế độ chấm dứt HĐLĐ theo quy định.

Cty CP Giày Thượng Đình: Chưa thực hiện chỉ đạo của thành phốÔng Văn Tiến Đức trưng văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Cty CP Giày Thượng Đình khẩn trương giải quyết đơn của ông và một số công dân. Ảnh: X.T

Theo phản ánh của ông Đức, vào ngày 14.8.2017, ông và một số NLĐ có đơn kiến nghị đã có buổi làm việc với Cty cùng CĐ Công Thương Hà Nội, ngày 18.8.2017, Hội đồng Quản trị Cty đã họp và có công văn gửi UBND TP.Hà Nội xin ý kiến về việc tiếp tục thực hiện dự án di dời cơ sở sản xuất hiện nay (phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) ra khỏi nội thành do không phù hợp quy hoạch.

Ngày 11.8.2017, Cty đã có công văn xin ý kiến UBND TP.Hà Nội, Sở Tài chính, Sở LĐTBXH TP.Hà Nội về việc hướng dẫn giải quyết chế độ cho NLĐ sau khi chấm dứt HĐLĐ. Trong công văn nói trên, Cty cho rằng, hiện nay tình hình tài chính của Cty gặp rất nhiều khó khăn, Cty không thể đầu tư mở rộng sản xuất do đang nằm trong diện phải di dời, Cty chưa có nguồn để chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ chấm dứt HĐLĐ.

Để giải quyết vấn đề này, Cty đang tiến hành các thủ tục để lập phương án di dời cơ sở nhà đất hiện Cty đang quản lý tại phố Nguyễn Trãi. Dự kiến đến tháng 12.2017 sẽ thành lập Cty CP để thực hiện dự án; tháng 7.2018, hoàn thiện phương án di dời trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và đến quý IV/2018 triển khai thực hiện phương án di dời trong đó có nguồn kinh phí hỗ trợ DN di dời cơ sở sản xuất. Khi có nguồn kinh phí, Cty sẽ tiến hành chi trả các khoản trợ cấp cho NLĐ theo quy định.

Về phương án và lộ trình chi trả các khoản trợ cấp cho NLĐ nói trên của Cty, ông Đức cho rằng, việc Cty chi trả các khoản trợ cấp cho NLĐ đã chấm dứt HĐLĐ phải theo Bộ luật Lao động năm 2012 chứ không phải chờ xin nguồn kinh phí xin hỗ trợ DN di dời từ TP.Hà Nội.

Bởi giả sử Cty được TP.Hà Nội hỗ trợ kinh phí di dời, những NLĐ đang làm việc cho Cty mới được hỗ trợ, còn những NLĐ đã chấm dứt HĐLĐ như ông không thuộc diện được hỗ trợ. Cty không thể trích nguồn kinh phí hỗ trợ di dời (nếu có) để chi trả các khoản trợ cấp cho NLĐ đã chấm dứt HĐLĐ như ông.

Luật sư Phạm Ngọc Minh thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cũng cho rằng, việc nào ra việc ấy, chi trả hỗ trợ cho NLĐ chấm dứt HĐLĐ là theo Bộ luật Lao động và không liên quan đến việc Cty xin TP.Hà Nội hỗ trợ Cty di dời cơ sở sản xuất.

Cần sớm giải quyết chế độ cho NLĐ

Liên quan đến đơn thư của ông Đức và một số NLĐ cũ của Cty CP Giày Thượng Đình, ngày 29.9.2017, Thanh tra Sở LĐTBXH TP.Hà Nội đã có công văn số 720/TTr gửi Cty CP Giày Thượng Đình yêu cầu Cty khẩn trương xem xét, giải quyết nội dung đơn thư của NLĐ đảm bảo đúng quy định về chế độ, chính sách và quyền lợi cho NLĐ, báo cáo kết quả giải quyết về Thanh tra Sở LĐTBXH trước ngày 3.10.2017.

Trước đó, ngày 6.9.2017, Văn phòng UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 8394/VP-KGVX gửi Cty CP Giày Thượng Đình thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về việc giải quyết đơn của ông Văn Tiến Đức cùng một số công dân tổ dân phố Trù 4, phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm) như sau: “Giao Cty CP Giày Thượng Đình kiểm tra, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND TP.Hà Nội kết quả thực hiện trước ngày 15.9.2017”.

Tuy nhiên, do Cty chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nên ngày 27.10.2017, Văn phòng UBND TP.Hà Nội tiếp tục có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Cty CP Giày Thượng Đình khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 24.10.2017, LĐLĐ TP.Hà Nội cũng đã có công văn số 587/LĐLĐ gửi UBND TP.Hà Nội nêu rõ: “Nhận được đơn kiến nghị, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 8394/VP-KGVX ngày 6.9.2017 gửi Cty CP Giày Thượng Đình thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về việc giải quyết đơn của ông Văn Tiến Đức cùng một số công dân. Tuy nhiên đến nay, Cty CP Giày Thượng Đình vẫn chưa thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội. Tập thể NLĐ tiếp tục có đơn gửi Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ TP.Hà Nội. Ban Thường vụ LĐLĐ TP.Hà Nội kính đề nghị UBND TP.Hà Nội tiếp tục chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền…”.

Theo ông Đức, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và các văn bản nói trên của Thanh tra Sở LĐTBXH TP.Hà Nội và Ban Thường vụ LĐLĐ TP.Hà Nội, đến nay những NLĐ cũ Cty CP Giày Thượng Đình như ông vẫn chưa được Cty giải quyết chế độ chấm dứt HĐLĐ theo Bộ luật Lao động năm 2012. Đề nghị Cty CP Giày Thượng Đình sớm giải quyết chế độ nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho những NLĐ cũ đã chấm dứt HĐLĐ với Cty.

Theo Xuân Trường/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cty-cp-giay-thuong-dinh-chua-thuc-hien-chi-dao-cua-thanh-pho-116642.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả