Cục Thuế Hà Nội: Nhiều khoản thu tăng bền vững

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thuế Hà Nội, trong 7 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của Cục ước đạt 107.785 tỷ đồng (đạt 57,5% dự toán được giao, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, một số khoản thu luôn duy trì được sự tăng trưởng bền vững, như khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng 25,1%; khu vực đầu tư nước ngoài tăng 21,2%; thuế Thu nhập cá nhân tăng 26,1%…
Thứ Hai, ngày 07/08/2017 08:56 GMT +7

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thuế Hà Nội, trong 7 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của Cục ước đạt 107.785 tỷ đồng (đạt 57,5% dự toán được giao, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, một số khoản thu luôn duy trì được sự tăng trưởng bền vững, như khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng 25,1%; khu vực đầu tư nước ngoài tăng 21,2%; thuế Thu nhập cá nhân tăng 26,1%…

Cục Thuế Hà Nội: Nhiều khoản thu tăng bền vững
Hoạt động nghiệp vụ tại cơ quan Thuế Hà Nội. Ảnh: Thuỳ Linh.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết: Có được những kết quả trên, đơn vị đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, từ đẩy mạnh tuyên truyền đến cải cách hành chính, hỗ trợ người nộp thuế. Ngành Thuế Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về kết quả nộp thuế qua mạng, kê khai thuế điện tử. Đến nay, có trên 98% DN đang hoạt động thực hiện kê khai thuế qua mạng và 95% trong số đó nộp thuế bằng phương thức điện tử, vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19 của Chính phủ, giúp tiết giảm chi phí cho người nộp thuế.

Cục Thuế Hà Nội cũng đã triển khai thành công đề án đăng ký, cấp mã số DN tự động, với thời gian thực hiện không quá 30 phút, chỉ bằng 12,5% thời gian so với quy định (4 giờ). Ngoài ra, Cục đã triển khai thí điểm việc khai và nộp thuế trước bạ ô tô, xe máy điện tử (mức độ 4) tại 2 Chi cục Thuế (Ba Đình và Hai Bà Trưng), từ đó triển khai nhân rộng ra toàn địa bàn trong thời gian tới.

Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đầu tiên của cả nước triển khai phương thức kiểm tra thuế điện tử kết hợp với kiểm tra truyền thống; ứng dụng công nghệ thông tin vào phân tích rủi ro và hỗ trợ quá trình thanh tra, kiểm tra. Kết quả, trong 7 tháng đầu năm, đơn vị đã hoàn thành 11.444 cuộc thanh, kiểm tra (đạt 62,8% kế hoạch); xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 1.503 tỷ đồng (tăng 12,6% so với cùng kỳ); giảm lỗ 1.485 tỷ đồng, giảm khấu trừ 177 tỷ đồng.

Về công tác quản lý, đôn đốc và cưỡng chế thu hồi nợ thuế, 7 tháng qua, cơ quan Thuế Hà Nội đã ban hành hơn 1,3 triệu thông báo tiền nợ thuế và tiền chậm nộp thuế qua điện tử; hơn 12,7 nghìn quyết định cưỡng chế tài khoản đối với gần 9 nghìn đơn vị với số nợ 5.786 tỷ đồng; cưỡng chế đối với 3.167 đơn vị với số tiền nợ là 3.179 tỷ đồng; công khai 7 đợt danh sách 939 đơn vị, dự án nợ tiền thuế phí, tiền thuê đất với tổng số nợ là 2.857 tỷ đồng. Với kết quả trên, Hà Nội là một trong hai địa phương có số nợ giảm so với 31/12/2016.

Bên cạnh đó, 7 tháng đầu năm, Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng và triển khai hiệu quả 7 đề án, trong đó có một số đề án, như: Dán tem đối với 100% cây xăng trên địa bàn (306 DN kinh doanh xăng dầu với 484 cây xăng); đề án quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, phát thông báo bằng tin nhắn đến 13.422 chủ tài khoản cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội để các cá nhân tự rà soát, đồng thời xác định trách nhiệm trong việc kê khai, nộp thuế. Bước đầu các chủ tài khoản kinh doanh qua mạng xã hội đã liên hệ với cơ quan Thuế để được hướng dẫn, trợ giúp.

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu Cục Thuế Hà Nội thu đạt chỉ tiêu. Về thu, đơn vị cần thu điều tiết ngân sách Trung ương phấn đấu tăng đúng quy định pháp luật, khoảng 3.600- 4.000 tỷ đồng; thu ngân sách địa phương từ đất vượt khoảng 8.000- 10.000 tỷ đồng. Dù khó khăn, cũng phải phấn đấu vượt để ngân sách thành phố được hưởng ưu đãi từ cơ chế đặc thù, qua đó có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển.

Riêng đối với nợ đọng thuế, Thứ trưởng cho rằng, bên cạnh việc công khai, cưỡng chế, thu đòi các DN cố tình chây ỳ, các đơn vị thuế cần có những giải pháp chia sẻ khó khăn, động viên những đối tượng DN thực sự gặp khó khăn để tháo gỡ, khuyến khích họ nộp thuế. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Công chức thuế phải đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế

Phát biểu tại buổi làm việc với Cục Thuế Hà Nội, chiều 1/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Cục Thuế Hà Nội cần đặt mục tiêu phục vụ người nộp thuế, phục vụ DN là tiên quyết để xác định những giải pháp, hành động, kế hoạch cụ thể cho nhiệm vụ chuyên môn của mình.

Bên cạnh đó, dư luận vẫn “đâu đó” còn phàn nàn về chất lượng phục vụ của một số cán bộ, công chức thuế, do đó, cần phân tích, tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp khắc phục triệt để vấn đề này. Công tác phòng chống tham nhũng cũng nên được quan tâm bằng cách xây dựng những quy chế phân công, phân nhiệm cụ thể từng khâu, từng việc để dễ truy xuất trách nhiệm và phát hiện sai phạm. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu cơ quan Thuế Hà Nội phải tập trung đào tạo lực lượng cán bộ công chức vừa giỏi nghiệp vụ, vừa đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu hội nhập như về ngoại ngữ, công nghệ hay các thể chế thanh toán quốc tế,...

Lưu ý vai trò, vị trí của ngành Thuế Hà Nội trong việc xây dựng môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo Cục Thuế Hà Nội tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính theo hướng coi DN là đối tượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Cục Thuế Hà Nội cũng cần chú trọng phối hợp với các sở, ngành liên quan khuyến khích, tạo điều kiện, hỗ trợ các hộ sản xuất, kinh doanh chuyển sang hoạt động dưới dạng DN.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội cần chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành thành phố tạo cơ chế liên thông về thông tin DN, để DN vi phạm ở một lĩnh vực thì cơ quan quản lý ở lĩnh vực khác cũng nắm được, đặc biệt phối hợp với lực lượng Công an xử lý nghiêm tội phạm về lĩnh vực Tài chính, Thuế…

 Theo Hồng Vân/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cuc-thue-ha-noi-nhieu-khoan-thu-tang-ben-vung-116117.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả