Cúm A/H1N1 lan xuống Cần Thơ

Tình hình cúm A/H1N1 đang tiếp tục cho thấy những diễn biến phức tạp. Tại TP.Cần Thơ vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm cúm và 3 nhân viên y tế phải cách ly điều trị sau khi tiếp xúc với bệnh nhân này…
Thứ Tư, ngày 13/06/2018 11:00 GMT +7

Tình hình cúm A/H1N1 đang tiếp tục cho thấy những diễn biến phức tạp. Tại TP.Cần Thơ vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm cúm và 3 nhân viên y tế phải cách ly điều trị sau khi tiếp xúc với bệnh nhân này…

Cụ bà 84 tuổi nhiễm cúm

Theo tìm hiểu của PV, người bị nhiễm cúm là bệnh nhân N.T.T (84 tuổi, ngụ ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Ngày 3.6, bệnh nhân T được Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp. Đến này, 5.6, bệnh nhân có tiếp xúc với một bệnh nhân tên N.T.M.B Ngày 8.6, bệnh nhân T được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ với chẩn đoán: Viêm phổi - theo dõi nhiễm trùng huyết.

Sau đó, bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa Tim mạch - Lão học của bệnh viện với chẩn đoán: Tăng huyết áp - bệnh tim thiếu máu cục bộ - viêm phổi. Đến ngày 9.6, Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh gọi điện đến thông báo, bệnh nhân T trong quá trình điều trị ở Vĩnh Long đã nằm chung giường với một bệnh nhân bị nhiễm cúm A/ H1N1. Ngay sau đó, BVĐK TP.Cần Thơ cho chuyển bệnh nhân đến phòng cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, chẩn đoán là theo dõi viêm phổi do virus - tăng huyết áp, lấy mẫu bệnh phẩm và điều trị thêm Tamiflu. Sang ngày 10.6, tình trạng bệnh nhân với huyết áp 150/90 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ C, SpO2 92%, còn ho khan, không khó thở, phổi nghe còn ran ngáy. Kết quả chụp X quang phổi có thâm nhiễm.

Cũng trong ngày 10.6, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP.Cần Thơ đã họp tại BVĐK thành phố. Lãnh đạo Sở Y tế kết luận bệnh nhân T có yếu tố dịch tễ, có triệu chứng cúm, chẩn đoán nghi ngờ cúm A/H1N1/tăng huyết áp; chỉ đạo BVĐK thành phố cách ly điều trị bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo tại bệnh viện cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, xem xét tiêm ngừa cúm cho nhân viên y tế có nguy cơ cao, phân công người phát ngôn cho bệnh viện; chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng xử lý môi trường tại Khoa Tim mạch - Lão học và Khoa Truyền Nhiễm. Đặc biệt, bệnh viện đã gửi ngay mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm, điều tra dịch tễ người tiếp xúc, cùng với bệnh viện lập danh sách và giám sát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân T để cách ly và điều trị kịp thời. Thông báo ca nghi ngờ về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân T bị dương tính với cúm A/H1N1.

Khẩn trương phòng cúm

Đến ngày 11.6, sức khỏe bệnh nhân ổn định, bớt ho, hết sốt, ăn uống bình thường, X quang phổi không có tiến triển thêm. Đến ngày 12.6, sau 5 ngày nhập viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T đã được cải thiện, huyết áp bình thường, thở đều, giảm ho, giảm mệt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, kết quả XQ lần 2 được cải thiện nhiều.

Một nguồn tin từ BVĐK TP.Cần Thơ cũng xác nhận: Hiện bệnh viện đã thống kê, lập danh sách các nhân viên y tế đã tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân này. Đồng thời, theo dõi sát và điều trị dự phòng cho 2 người nhà đang thăm nuôi bệnh nhân. Riêng 3 nhân viên y tế (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng) của Khoa Tim mạch có triệu chứng lây nhiễm cúm của bệnh nhân này đã được cách ly và điều trị cúm A/H1N1 theo phác đồ của Bộ Y tế.

Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế TP.Cần Thơ đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trực thuộc sở và các bệnh viện ngoài công lập chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống cúm A (H1N1, H5N1, H7N9). Văn bản yều cầu các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, đau họng…) đặc biệt là cúm A tại cơ sở y tế và tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm, để điều tra xử lý kịp thời, triệt để ca bệnh đầu tiên, lập danh sách theo dõi chặt chẽ sức khoẻ người tiếp xúc với bệnh nhân để xử trí kịp thời… Ngoài ra, Ban giám đốc bệnh viện tổ chức họp khẩn cùng lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, qua đó thống nhất thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm A/H1N1 để triển khai các bước về phòng, chống dịch.

Theo Trần Lưu-Trần Tuấn/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/cum-a-h1n1-lan-xuong-can-tho-120915.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả