“Đặt hàng” phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 25.6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ Đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi và Hóc Môn. Tại buổi tiếp xúc có nhiều cử tri quan tâm đến dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Cử tri đề nghị cho biết quan điểm của TPHCM: “Xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là đúng hay sai? Nếu sai thì phải dẹp ngay”.
Thứ Hai, ngày 26/06/2017 09:22 GMT +7

Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất đúng hay sai?

Cử tri Phạm Kháng (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đề nghị tổ Đại biểu Quốc hội nói rõ việc xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là đúng hay sai. Cử tri cho rằng, nếu việc xây dựng là đúng thì phải bảo vệ lợi ích của Tập đoàn Him Lam vì họ đã đổ rất nhiều tiền để đầu tư. Ngược lại, nếu sai thì phải dẹp ngay sân golf này.

“Đặt hàng” phương án mở rộng sân bay Tân Sơn NhấtSân golf sát đường băng cất hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: MINH QUÂN

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM - cho biết, ông chưa nghiên cứu toàn bộ hồ sơ sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất nhưng sân golf được xây đúng quy trình. “Việc triển khai dự án này trong lịch sử từ đề xuất của Bộ Quốc phòng, được sự đồng ý của Chính phủ và đã làm đúng quy trình” - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Song ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nêu quan điểm rằng, chức năng sân golf trong sân bay cần xem xét khi nhu cầu cần đất mở rộng sân bay vì hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải. “Với tư cách là công dân thành phố, tôi có viết thư cho Thủ tướng đề nghị chưa thông qua phương án nâng cấp Tân Sơn Nhất theo đề xuất của Bộ GTVT vừa qua, vì chưa xem xét mở rộng sân bay về phía bắc (vị trí sân golf), đồng thời xem xét dùng đất sân golf là một trong những phương án mở rộng sân bay” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin, để góp ý cho các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đã lập một nhóm nghiên cứu gồm những người giảng dạy về hàng không, quản lý sân bay, các cựu phi công. “Thành phố đặt hàng nghiên cứu, cấp kinh phí để các chuyên gia xây dựng các phương án mở rộng sân bay, trong đó có xem xét sử dụng đất sân golf. Hy vọng vào đầu tháng 9 sẽ hoàn chỉnh phương án, báo cáo để Thủ tướng tham khảo” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói. Bí thư Thành ủy cũng cho biết, thành phố sẽ xin tham gia phản biện trong cuộc họp cuối năm của Chính phủ với các bộ ngành. Mục tiêu của thành phố là làm thế nào phát huy hiệu quả của phần đất sân golf tốt nhất.

Bức xúc nạn tiêu cực trong xây dựng

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Củ Chi cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội cho biết, tình trạng quy hoạch khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. “Khu đô thị Tây Bắc quy hoạch hàng chục năm nay rồi, thành phố có tiếp tục làm nữa hay không? Nếu điều chỉnh, xóa quy hoạch thì bao giờ làm, để người dân an cư” - một cử tri chất vấn.

Trả lời cử tri, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Nguyễn Văn Toàn cho biết, từ tháng 6.2016, các sở ngành thành phố đã tiến hành rà soát, đánh giá lại hơn 1.600ha khu dân cư hiện hữu. Hiện các sở ngành thành phố đang phối hợp để lập điều chỉnh thành 9 phân khu quy hoạch, làm thay đổi toàn bộ cấu trúc quy hoạch trước đây đã được phê duyệt. Trong khu vực 1.600ha này, không cần chờ điều chỉnh quy hoạch, bà con có nhu cầu vẫn được thành phố cho tiến hành các thủ tục đất đai, xây dựng, phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Mặt khác, thành phố cũng đã ban hành QĐ 26, thay thế cho QĐ 27 về xây dựng, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 30.6.2017. Theo đó, tất cả những khu vực không phù hợp với các phân khu quy hoạch sẽ được cấp phép xây dựng có thời hạn.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Do (xã Tân Phú Trung) nêu tình trạng “cò” xây dựng tràn lan trên địa bàn, nhiều hộ xin phép không được, nhưng chi cho “cò” 60 triệu đồng thì xong.

Trả lời vấn đề mà ông Do phản ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Việt Dũng cho biết, huyện cũng phát hiện được một số trường hợp xây dựng trái phép và đã xử lý rất quyết liệt. Trường hợp mà ông Do nêu có tình trạng “cò”, lãnh đạo huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra, xác minh xem có đúng không để xử lý.

Nghiên cứu 2 phương án mở rộng sân bay về hướng sân golf

Nhóm nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất do PGS-TS Nguyễn Thiện Tống (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không - Trường Đại học Bách khoa TPHCM) phụ trách. Theo đó, nhóm chuyên gia sẽ nghiên cứu tính khả thi của 2 phương án mở rộng sân bay về phía bắc là: Xây thêm đường băng số 3; hoặc chỉ xây thêm bãi đỗ, nhà ga và thay đổi cách điều hành sân bay để đạt hiệu quả nhất. Nhóm chuyên gia sẽ thu thập dữ liệu, luận chứng khoa học để thực hiện đề án như một nghiên cứu khoa học, báo cáo thành phố và làm cơ sở để báo cáo Thủ tướng.

Trao đổi với PV báo Lao Động, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, phải nhìn sân bay Tân Sơn Nhất trong dài hạn mới khai thác hết năng lực sân bay.

Theo Minh Quân/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/dat-hang-phuong-an-mo-rong-san-bay-tan-son-nhat-114644.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả